2014/10/12

ข้อความส่งต่อ คำเตือนของ LINE เวอร์ชันใหม่ เรื่องความเป็นส่วนตัวใน Group

เมื่อเช้าได้ข้อความส่งต่อทาง LINE มาแบบนี้จากหลายห้อง
คำเตือน
ตั้งแต่ วันที่  10  ต.ค. 57
เป็นต้นไป  ระบบ Line
จะให้เรา อัพเดท ฟังชั่นใหม่ เวอร์ชั่น 4.7.1  เราจะไม่สามารถส่งข้อความและรูปภาพผ่านทางสมุดบันทึกได้
ดังนั้น เมื่อเราอัพเดทฟังชั่นใหม่แล้ว  ข้อความและรูปภาพ ที่เราส่งผ่านสมุดบันทึก
จะแปรเปลี่ยนเป็น ส่งผ่านทาง  โพส  ทันที
แต่มีข้อควรระวังตรงที่ว่า
ข้อความและรูปภาพที่เราส่งผ่านทาง  โพส  หรือ (สมุดบันทึกเดิม) มันจะเข้าไปอยู่ใน  ทามไลน์โดยอัตโนมัต ทันทีเช่นกัน ซึ่งข้อมูลและรูปภาพที่เราส่ง จะไม่เป็นส่วนตัวอีกต่อไป  แต่นี้ต่อไป  จึงควรใช้ระบบไลน์ด้วยความระมัดระวัง...
ประเด็นคือ LINE ออกอัพเดตเวอร์ชัน 4.7.1 สำหรับ iOS และ 4.7.0 สำหรับ Android (รายละเอียด) แล้วมันไปเปลี่ยนระบบแชร์ Notes กับ Photos ใน Group ให้มาแสดงพ่วงที่ Timeline ด้วย หลักใหญ่เข้าใจว่าเพื่อเพิ่มบทบาทของ Timeline ให้มากขึ้น (จากที่มีแต่สเตตัสเกม)



ปัญหาคือผู้ใช้บางคนก็งงๆ เข้าใจว่ามาแปะ Timeline แล้วเหมือนเอาเรื่องใน Group มาโพสต์ออกสื่อทำให้ "ขาดความเป็นส่วนตัว" ก็เลยเป็นที่มาของ forward message นี้

ด้วยความงงๆ ก็เลยมาอ่าน Blog ของ LINE เขาบอกว่า
Please be assured that group posts are only displayed on the Timelines of group members and are not visible to anyone else.
แปลภาษาไทยแบบซื่อๆ ก็คงประมาณว่า "ขอเธอจงโปรดมั่นใจและศรัทธาว่าการโพสต์ผ่าน Group ที่เห็น Timeline นั้น คนที่ดูได้จะมีแค่สมาชิกใน Group เท่านั้น ไม่ใช่ทุกคนสามารถเห็นได้"

ก็เอาเป็นว่า LINE จะทำตามสัญญา เข้าใจตามนี้ครับ


No comments: