2006/03/12

โจทย์โจษ ฉบับพิสดาร

ไม่ได้เขียนเรื่องหนังสือนานแล้ว สบโอกาสเจอเล่มนี้ที่แผงเลยต้องเอามาขายกันหน่อยโจทย์โจษ ฉบับพิสดาร เป็นหนังสือแปลจาก More Puzzles to Puzzle You ของ Shakuntala Devi นักคณิตศาสตร์ชาวอินเดียที่ได้สมญานามว่าเครื่องคิดเลขที่มีชีวิต

หนังสือเล่มนี้ก็เป็นการรวมโจทย์ ซึ่งอาจจะคุ้นบ้างไม่คุ้นบ้าง แต่รวมๆกล่าวได้ว่าก็ชวนปวดหัวได้ระดับนึงถึงมากทีเดียว

ตัวอย่างข้อที่ไม่ยากมาก (ตามความคิดตัวเอง) ข้อ69 ถามว่า "S434S0 เราจะต้องแทน S ด้วยเลขอะไรจึงจะทำให้จำนวนนี้หารด้วย 36 ลงตัว"

หรือข้อที่ให้คิดกันหัวบานได้อย่าง ข้อ227 ที่ให้หาค่าแฟคทอเรียล ที่สามารถเขียนในรูปผลคูณแฟคทอเรียลอื่น ตัวอย่างเช่น 7! x 6! = 10!

สำหรับชาวภาคคอมฯ ควรทราบว่าหนังสือเล่มนี้แปลโดย อ.ดร.วิษณุ โคตรจรัส หรืออาจารย์โตนั่นเอง คิดว่าน่าจะเป็นหนังสือแปลขายเล่มแรกของอาจารย์ หนังสือเล่มนี้ประกอบด้วยโจทย์301ข้อ พร้อมเฉลยท้ายเล่ม

สำหรับ คนที่พอจะรู้ๆกัน คืออาจารย์โตมักชอบเอาชื่อลูกศิษย์ไปใส่ในข้อสอบ โดยเฉพาะรุ่น28จะโดนกันเป็นพิเศษ (อันนี้ไม่ต้องห่วงครับ 29 30 เขามาเล่าให้ฟังอยู่ discrete, data, prog lang มีหมด เอิ๊กก...)

ถึง แปลมาจากหนังสืออินเดีย และหน่วยเงิน หรือสถานที่ในโจทย์ จะเป็นของอินเดียอยู่เยอะ แต่อาจารย์โตก็ยังคงหาที่เอาชื่อลูกศิษย์ไปแทรกใส่ได้อยู่ดี :D และนี่คือทั้งหมดที่ค้นพบ

61) ภาวินท์เป็นครู...
68) น้องโจ้จับแมลงเต่าทองและแมงมุม...
69) นายประเสริฐคิดแก้ปัญหาการคูณ...
141) ธัญญพรไปสอบเลข ข้อสอบมี100ข้อ เธอพยายามทำทั้งหมด แต่ก็มีข้อผิด เธอได้85คะแนน... (เลขสวยมาก...)
184) หน่อยกับกิ๊บกำลังแบกท่อนไม้หลายท่อน...
213) อาจินต์ นยา วีรวรรณ ภาวินท์ สรณ์ และฉัน รวมหกคน... (โดนจนได้ตู -"- )
285) นายรวินทร์ นายเอก และนายวัชรินทร์ กำลังผลัด... (น้องๆ CP29 ก็ไม่รอด)

สนใจไปหาซื้ออ่านกันได้ ราคาปก120บาท ของสำนักพิมพ์ขวัญข้าวครับ

No comments: