2007/12/03

ลดความยาวใบเสร็จ

นานหลายปีมาแล้ว เซเว่นอีเลฟเว่นได้ปรับปรุงกระบวนการพิมพ์ใบเสร็จที่ให้สำหรับลูกค้า โดยทำให้ขนาดมันสั้นและเล็กลง ผลก็คือความยาวที่ลดลงไปใบละ 1 เซนติเมตรนั้น ทำให้เซเว่นประหยัดเงินได้ปีละหลายสิบล้านบาท คิดเอาง่ายๆว่าวันนึงๆ เซเว่นฯมีลูกค้าเท่าไหร่ ใบเสร็จก็ปาเข้าไปกี่ใบแล้ว

ผมค้นพบว่าเซเว่นกำลังทำลายความประหยัดนี้ ด้วยบัตรสมาร์ทเพิร์ส

บัตรสมาร์ทเพิร์ส คือการให้ลูกค้าถือบัตรแทนเงินสด เพื่อใช้ซื้อสินค้าและได้รับแต้มสะสมไว้แลกของ หรือเป็นส่วนลดซื้อของแทนในอนาคต บัตรนี้ใช้ระบบ Visa Cash และเรียกค่าธรรมเนียมแรกเข้าจากลูกค้า100บาท (บวกลบ เนื่องจากไม่มีระยะเวลาหมดอายุของบัตร ก็ดูจะคุ้มทีเดียว)

ปัญหาที่เกิดขึ้นจากการใช้บัตร ก็คือท้ายใบเสร็จซื้อของทุกครั้ง จะต้องแสดงรายละเอียดท้ายใบเสร็จ ชื่อลูกค้า แต้มสะสม เงินที่คงเหลือเสมอ ซึ่งข้อมูลภาคบังคับที่ต้องแสดงนี้ ทำให้ใบเสร็จเซเว่นกลับขึ้นมายาวอีกอยู่ดี และนั่นก็คือรายจ่ายที่กลับมาย้อนให้เซเว่นต้องหวนมาเปลืองนั่นเอง

อาจจะคิดมุมกลับได้ว่าเซเว่นสมควร suffer ส่วนเปลืองนี้ เนื่องจากพี่แกขอ 100บาทไปแล้วในฐานะค่าแรกเข้า กระดาษที่เพิ่มมา 1-2 เซนติเมตรจึงไม่ควรเป็นสาระมาก

เอาใหม่ๆ...พูดให้ตามกระแส ว่าเรากำลังไม่ช่วยลดโลกร้อนเอาซะเลยนะเนี่ย !!!

แย่หน่อย เราไม่สามารถเสนอให้เซเว่นฯไม่ต้องจ่ายใบเสร็จได้ เพราะเงื่อนไขเรื่องใบกำกับภาษี บังคับให้เราต้องขอใบเสร็จจากเซเว่นฯเสมอ เพื่อผลประโยชน์ของชาติ ซึ่งร้ายแรงกว่าโลกร้อน (ว่าไปนั่น)

หวังว่าเซเว่นจะค้นหาทางออกในเรื่องนี้ได้เร็ววัน เพื่อโลกของเรา (ว่าไปนั่น...อีกรอบ)

ปล. ปัจจุบันตู้เอทีเอ็ม เริ่มเพิ่มตัวเลือกตอนทำรายการเสร็จ ว่าต้องการใบเสร็จหรือไม่แล้ว กล่าวได้ว่าธนาคารก็เข้าร่วมโครงการลดโลกร้อนได้เช่นกัน (แต่ประหยัดเงินนั่นสำคัญกว่า)

6 comments:

teeraphab said...

smart purse มีอายุ 3 ปีเท่านั้น

และถ้าไม่ได้เข้าร่วมโปรโมชั่นใด ๆ ค่าบัตรจะอยู่ที่ 250 บาท

Bluevy Bear said...

จะว่าไปก็ไม่เคยมองในมุมของโลกร้อนแหะ

ถ้าจะประหยัดใบเสร็จจริงๆ ก็ใช้เป็นว่าสมัครสมาชิกแล้วมีอีเมล์ให้ แล้วก็ส่งใบเสร็จไปที่อีเมล์แล้วกัน

bpasu said...

ดีมากสุดท้ายจบที่ธนาคาร กูเคยคิดจะบล็อกความเซ็งเรื่องนี้เหมือนกัน

เห็นด้วยที่จะลดการใช้สลิป แต่ไม่ใช่ให้โชว์บนหน้าจอตัวใหญ่เท่าควายให้คนข้างหลังดูว่าคนกดมีเงินเหลือในธนาคารเท่าไหร่ ถ้าเทียบกับความปลอดภัย (ในเมืองไทย) และความเป็นส่วนตัวแล้ว ยอมตัดไม้ดีกว่า ธนาคารยังมีทางเลือกอื่น ๆ มากมาย เช่น ลดขนาดสลิป เหลือแค่ วันที่แบบย่อ บัญชีย่อ จำนวนเงินกด จำนวนเงินเหลือ ชื่อธนคารไม่ต้องใส่ก็ได้พิมพ์มาเลยในกระดาษด้านหลัง สลิปน่าจะสั้นลงมาก ๆ ไม่น่าเกินสามบรรทัด (แต่ไม่รู้ทางเมคานิคของตู้มันทำได้หรือเปล่า) หรือไม่ก็ลงทุนเปลี่ยนหน้าจอ CRT ของ ATM ทั้งประเทศเป็น LCD แล้วปิด backlight เวลาไม่มีคนหน้าตู้ หันไปใช้คอมพิวเตอร์ประหยัดไฟ <5W น่าจะประหยัดแบบสร้างสรรค์ได้

Anonymous said...

เห็นด้วยกะเฟอร์อะ

ยินดีช่วยประหยัดกระดาษ แต่ไม่ต้องโชว์ยอดคงเหลือตัวเท่าบ้านก็ได้...แง่ง

arjin said...

บริษัทที่ทำตู้ ATM ในบ้านเรามีไม่เกิน 5 ราย และทั้งหมดจะทำความยาวใบเสร็จแบบ fixed คือพิมพ์น้อยพิมพ์มาก ความยาวก็จะเป็นเท่านี้ ที่เคยเจอในต่างประเทศก็จะไม่สั้นไปกว่านี้มาก

น่าดูว่าจะมียี่ห้อไหนลองนำเสนอสลิปลดโลกร้อนเป็นรายแรก ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าการลดข้อมูลลง ลูกค้าจะโอเคมั้ย?

Dittaya said...

พึ่งมาไล่อ่านวันนี้ว่ะ..

เรื่องใบเสร็จ ที่นี่ ร้านที่ประหยัดความยาวใบเสร็จ คือ "ร้านร้อยเยน" มันจะนับแค่ กี่ชิ้น แล้วคูณให้ดู โดยไม่แจกแจงว่าซื้ออะไรไปบ้าง ส่วนเซเว่น ทำใจ

ที่นี่ ประหยัดพวก ใบแจ้งยอดการใช้จ่ายรายเดือน อะไรแบบนั้นมากกว่าว่ะ สมาชิกต้องจ่าย ถ้าต้องการใบแจ้งยอดเป็นกระดาษ ไม่งั้น ก็ไปเช็คในเนท หรือมือถือเอา ฟรี

เรื่องธนาคาร ก็เปลี่ยนจอให้มันอยู่ในแนวระดับ ก็พอละ ง่ายๆ ถ้าคนข้างหลังมันไม่ชะโงกมา มันไม่มีทางเห็น ที่นี่ เลือกได้ ว่าอยากได้ slip หรือไม่อยากได้
แต่ขนาด slip ก็ fix เหมือนกัน