2007/12/17

ทำเรื่องง่ายให้ยากหลังจากไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งล่วงหน้ามา ทำให้ฉุกคิดได้ว่าประเทศเรานอกจากจะเปลี่ยนระเบียบวิธีการเลือกตั้ง ยังทำให้ขั้นตอนการไปกากบาทยากขึ้นมากด้วย!

จริงๆถ้าคิดในแง่การวางระบบ และกระบวนการเลือกตั้ง ขั้นตอนนั้นควรจะออกมาง่ายและช่วยเหลือที่สุด เพื่อให้คนที่การศึกษาน้อยก็สามารถใช้สิทธิ์ได้ไม่สับสน (ทำให้ friendly)

นึกถอยกลับไปในอดีต ระบบที่เราใช้คือเขตเดียวกาหลายเบอร์ สิ่งที่ผู้เลือกตั้งต้องจำคือหลายๆเบอร์แล้วเดินเข้าไปนั่นก็ลำบากระดับหนึ่ง จนพอเข้าสู่ยุครัฐธรรมนูญ'40 ระบบเขตเดียวเบอร์เดียว บวกกับกาเป็นพรรค คนเลือกก็จะมีบัตรสองใบ แต่กาสองเบอร์ (ซึ่งพรรคเดียวกัน ก็เป็นเบอร์เดียวกัน) อันนี้จะดูยากขึ้น แต่เสริมว่า "กาพรรคเดียวกันสองใบ" จะทำให้ง่ายมาก

มาปีนี้รัฐธรรมนูญ'50 ใช้สไตล์ hybrid คือในหนึ่งเขตมีหลายเบอร์ พ่วงด้วยกาแบบแบ่งพรรคอีก หรือแบบสุดๆคือ ถ้าเขตคุณมีสส.ได้สามคน คุณก็อาจจะต้องจำเบอร์ที่ต่างกันไป 4 เบอร์เป็นอย่างน้อย!! เพราะเบอร์พรรคกับเบอร์คนก็ดันไม่เหมือนกันซะงั้น

กกต.ท่านก็ช่วยเหลือด้วยการให้ใบกาแบบพรรค พิมพ์ชื่อพรรคเอาไว้บนบัตรเป็นไกด์ไลน์ให้ แต่อีกสามเบอร์เพื่อกาเป็นบุคคลนั้นก็ปล่อยให้จำต่อไป

ยิ่งได้เห็นข่าวเจ้าของตลาดฉีกบัตรเพราะสับสน ก็ยิ่งน่าคิดว่าระบบเลือกตั้งแบบ'50 นี้มันถูกทำให้ยากขึ้นไปรึเปล่า สรุปความได้เป็นข้อๆดังนี้

(1) ยากขึ้นเพราะเพิ่งบัตรเลือกตั้งเพิ่มเป็นสองใบ แต่ไม่ทำการกาให้ง่ายขึ้น
(2) ยากขึ้นเพราะไม่มีไกด์ไลน์ชื่อพรรคผู้สมัคร ในบัตรแบบบุคคล

จึงไม่แปลกที่จะมีคนบอกว่ารัฐธรรมนูญนี้ลดความแข็งแรงของระบบพรรค เพราะคนต้องจำคน จำเบอร์ มากกว่าจำชื่อพรรค ในเมื่อเราแก้หลักการใหญ่ไม่ได้ ก็ต้องใช้วิธีเลือกแบบนี้ต่อไป จึงเสนอว่าบัตรเลือกตั้งสมควร พิมพ์ซอยย่อยเป็นเขตๆ และมีการพิมพ์ชื่อคนลงไปเลยในบัตร เหมือนบัตรแบบพรรคไปเลย มิเช่นนั้นปัญหา จำไม่ได้ เบลอ งง กากบาทผิดคน ก็จะยังคงบังเกิดต่อไปในสารบบรัฐธรรมนูญนี้

รูปจากเว็บผู้จัดการ

No comments: