2008/01/05

เครื่องจักรลดเวลารูปแบบมาตรฐานของธนาคาร โดยเฉพาะสาขาย่อยตามห้างสรรพสินค้า คือการมีตู้ให้บริการหน้าธนาคารสามชนิดคือ ถอนเงิน ฝากเงิน และปรับสมุด สองอย่างหลังเป็นของที่มาทีหลัง แต่ช่วยลดโหลดงานของพนักงานหน้าเคาน์เตอร์ได้อย่างมาก ช่วยลดให้มีแค่ลูกค้าที่ฝากเงินหนักๆไปที่เคาน์เตอร์ (ส่วนมากคือพวกขายของ และนำส่งรายรับแต่ละวัน) ลูกค้าที่ฝากไม่มากก็สามารถหนีมาใช้เครื่องฝากเงินได้

ได้เจอเหตุการณ์หนึ่งกับตัว ก็เลยมาฉุกคิดว่าตู้เหล่านี้ช่วยลดเวลาเราแค่ไหน ณ เวลา18นาฬิกาวันศุกร์ ตู้เสียทั้งหมด ลูกค้าที่ฝากเงินไม่ว่าจะมากหรือน้อย ก็ต้องเข้าไปใช้บริการเคาน์เตอร์ข้างในทั้งหมด ซึ่งผลก็คือคิวยาวมาก

25นาทีผ่านไปก็ถึงคิวของผม คำสั่งฝากเงินเข้าบัญชีและปรับสมุด ถูกกระทำเสร็จสิ้นในเวลา 46วินาทีเท่านั้น (เซ็งมาก ก็เลยจับเวลาซะเลย)

จะเห็นว่าความเร็วของการทำคำสั่งฝากเงินและปรับสมุดด้วยเคาน์เตอร์ ต่ำกว่าการทำคำสั่งผ่านเครื่องหน้าธนาคารสองเครื่องด้วยซ้ำไป (ตู้ละเกือบๆ1นาที สองตู้) แต่คิวที่เคาน์เตอร์ใช่มีแต่ฝากเงินและปรับสมุด จริงๆแล้วธนาคารพยายามผลักภาระนี้ให้ลูกค้าไปคุยกับเครื่อง เพื่อให้เคาน์เตอร์ได้ดูแลลูกค้าที่ทำอะไรยากๆแทน ฉะนั้น....

(1) ถ้าทำแค่คำสั่งพื้นๆที่มีให้บริการผ่านเครื่อง จงใช้เครื่อง
(2) ถ้าริทำคำสั่งพื้นๆผ่านเคาน์เตอร์ ให้แน่ใจว่ามันหวือหวาพอ (ฝากเป็นล้าน ถอนเป็นแสน)
(3) ถ้าเงื่อนไขไม่เข้าสองข้อขั้นต้น แต่พนักงานเคาน์เตอร์หน้าตาดี จงเสียเวลารอ!

+_+" เอ๊ะ ยังไง

(ปล.เหตุการณ์ดังกล่าว ไม่ได้เกิดกับธนาคารในภาพนะ)

2 comments:

Dittaya said...

มันก็มีคนที่กลัวตู้โกงอยู่อะ..
ต้องแก้เผ็ดด้วยการ "คิดค่าธรรมเนียมใช้ counter" รับรอง คนจะใช้ตู้ล้นหลาม

แต่เราก็ชอบใช้ตู้ ย้ายประเทศดีกว่า :S เหอๆ

Dittaya said...

เออ อีก comment
ทำไมธนาคารไทยไม่รู้จักเอาตู้ฉลาดๆที่มันทำได้ทุกอย่างในตู้เดียวมาใช้วะ ฝาก ถอน โอน ปรับสมุด ฯลฯ

มันแพงกว่ากันมากแค่ไหนเนี่ย