2008/01/14

ลดโลกร้อน ให้สามบาท

กล่าวกันว่าปีที่ผ่านมากระแสโลกร้อนนั้นจุดอย่างได้ผล ได้ผลในด้านการรับรู้ว่าโลกมันร้อนขึ้นแล้วนะเว้ย แต่ส่วนรายละเอียดนั้นอาจจะดูกำกึ่ง โดยเฉพาะภาคปฏิบัติที่ออกมาว่า "ถือถุงผ้าลดโลกร้อน" แต่ข้างในใส่ถุงพลาสติกตามเคย

กลยุทธ์รณรงค์การใช้ถุงผ้าที่มีการเสนอกันมาก คือการลดราคาสินค้า หรือคืนเงิน เมื่อใดก็ตามที่ลูกค้าไม่ใช้ถุงพลาสติก แต่ก็นั่นแหละ ราคาของถุงพลาสติกใบหนึ่งมันก็ไม่ถึงบาทด้วยซ้ำ (ถ้าเป็นถุงธรรมดาแบบเซเว่น หรือโลตัส) จะเอามาลดให้ตื่นตาตื่นใจลูกค้าก็คงไม่ง่ายนัก...จนกระทั่งมาเจออะไรเข้าท่าเข้าทีที่ร้านหนังสือ B2S...
แคมเปญ "B2S Bag it! : No Plastic" ชวนประชาชนร่วมกันใช้ถุงผ้า งดรับถุงพลาสติก ทุกครั้งที่ใช้บริการที่บีทูเอสจะได้รับใบไม้จาก 3M Post it (r) เพื่อนำไปติดบนต้นไม้แห่งความสุขที่บีทูเอส ใบไม้ 1 ใบ แทนเงินบริจาค 3 บาท เพื่อร่วมสบทบทุนสร้างสวนพักผ่อน-สนามเด็กเล่น ให้แก่มูลนิธิเด็กอ่อนในสลัมฯ ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 31 มกราคม 2551
ถ้าคุณๆพอจะทราบ ธุรกิจร้านขายหนังสือมีกำไรอยู่ที่เล่มละเฉลี่ย30%จากราคาปก ฉะนั้นจะเห็นว่าการบริจาคสามบาท อาจจะทำให้ B2S ควักเนื้อบ้าง (ถ้าถุงพลาสติกร้านนี้ราคาใบละสามบาท ก็แย่แล้ว...) แต่ก็ไม่ได้มากมายเลย แคมเปญก็ทำแบบระยะสั้น ได้หน้า ได้ทำบุญ เร่งยอดขายอีกต่างหาก

ไม่ใช่ไม่อยากทำกุศล แต่ถ้าร้านค้าลองเปลี่ยนมาลดราคาสินค้าเลยจริงๆ รับประกันงานนี้ลดโลกร้อนแถมขายดีจริงๆนะเออ

B2S Bag it! : No Plastic

1 comment:

Dittaya said...

คำถาม... ไม่เปลืองกระดาษเหรอ..
กระดาษทำมาจากต้นไม้นะ.. ยิ่งใช้เยอะ ยิ่งต้องตัดต้นไม้มากขึ้นนะ..

ถามขวางโลกไปงั้นแหละ :D