2008/01/25

สงครามนางฟ้าแทนที่ข่าวใครจะเป็นนายกรัฐมนตรีคนที่25 หรือหุ้นจะทิ่มลงต่ำกว่า 700จุด จะมาเป็นหัวข้อหลักในรอบสัปดาห์ ทีวีทุกช่องทุกช่วง หนังสือพิมพ์ทุกฉบับ กลับมาสนุกกับการเล่นข่าวการประท้วงละครโทรทัศน์เรื่อง"สงครามนางฟ้า" ไปเสียนี่

จริงๆแล้วก่อนหน้าที่ละครเรื่องนี้จะฉาย คนจำนวนมากก็ได้อ่านนิยายอินเตอร์เน็ตไปแล้ว และก็น่าจะคิดไปทางเดียวกันว่า มีโอกาสถูกประท้วงได้สูง แต่ด้วยสภาพของเรื่องที่มีสูตรชิงรักหักสวาท แม่ยายโหด ลูกสะใภ้รันทด เรียกว่าครบสูตรละครที่พึงจะฮิตได้ ก็น่าสนใจว่าเป็นละครที่พร้อมกวาดเรทติ้ง เพียงแต่อาจจะล่อแหลมในการถูกประท้วงจากการบินไทย (เพราะโครงเรื่องนี้ ก็นำมาจากเรื่องที่อ้างว่าเกิดขึ้นจริงในสายการบินนี้นี่เอง)

ถ้าหากพูดกันตามจริง สงครามนางฟ้าก็มีลักษณะเป็นละครชีวิตรันทด ตบกระจาย ซึ่งเป็นสูตรที่หาได้ในละครฮิตๆหลายสิบปีที่ผ่านมา เพียงแต่ความต่างของเรื่องนี้ คือตัวละครหลักของเรื่องประกอบอาชีพในสายการบินทั้งหมด ต่างจากละครอื่นที่พระเอก นางเอกไม่รู้ทำมาหากินอะไรวันๆหนึ่ง ก็เท่านั้นเอง

ประเด็นนี้ถ้าให้เถียงกันจริงๆก็คงยาว เพราะมันก็คือละครน้ำเน่าที่คนไทยดู เพียงแต่เรื่องนี้อาจจะผสมสูตรแบบเยอะ และโอเว่อร์ไปสักหน่อย แต่จริงๆก็สะใจกันไม่ใช่หรือ? ส่วนประเด็นวิชาชีพ...คงไม่ยุติกันง่ายๆ

อย่างไรก็ดี ข่าวนี้จัดเป็นโจ๊กระดับไปแล้ว เพราะสื่อต่างชาติต่างสนใจประเด็นนี้ไปเล่นกันอย่างสนุก

CNN: Saucy Thai series causes stir
BBC: Bubble bursts for Thai soap opera
Reuters: Longer skirts and fewer fights for airline soap
Variety: Thai soap makes flight attendants foam

ข่าวเล็กๆที่ไม่ธรรมดา...

เรื่องย่อสงครามนางฟ้า

2 comments:

bpasu said...

เหยกูเลยต้องไปหาเรื่องเต็มมาอ่านเลยดูสิ เสียเวลาชีวิตจริง ๆ

http://board.dserver.org/s/seurkayeng/00000476.html

ปล. ปกติไม่เคยเปิดผ่านละครน้ำเน่าเลยนะ แต่วันนั้นเปิดเจอ ช็อตเด็ดของเรื่องนี้พอดี

Anonymous said...

อยากรู้ความลับชีวิตจริงที่น่าสงสารของนางฟ้าที่ต้องปกปิด ลองอ่าน http://webboard.mthai.com/5/2007-02-20/303409.html