2008/02/10

ศึกอบจ.โคราช

วันนี้มีการเลือกตั้งที่โคราชครับ เป็นการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารจังหวัดนครราชสีมา หรืออบจ.

สาเหตุที่ศึกนี้ใหญ่หลวงนัก และถูกจับตามองจากสื่ออย่างมาก เพราะนครราชสีมาเป็นอบจ.ที่มีขนาดใหญ่ที่สุด มีงบประมาณจัดการปีละกว่า 6พันล้านบาทต่อปี ฉะนั้นผู้คว้าตำแหน่งนี้ได้ ย่อมหมายถึง อะไร อะไร และต่อมิอะไร

ศึกครั้งนี้มีผู้ท้าชิงสามคน แต่โดดเด่นอยู่สองคน และหาเสียงแข่งกันชนิดที่นาทีนี้ก็ยังไม่มีใครกล้าตัดสินว่าใครจะชนะ ที่หยิบมาเล่าเพราะวิธีหาเสียง ออกแนวคล้ายๆศึกของการหาตัวแทนพรรค Democratic ที่เน้นกันที่คำว่า CHANGE ระหว่างตัว Barack Obama กับ Hillary Clinton โดยที่ Obama พยายามเน้นคำว่า Change อย่างต่อเนื่อง (เปลี่ยนมาเลือกคนผิวดำอย่างเขา เป็นประธานาธิบดี แทนที่จะเป็นตระกูล Clinton)

ผู้สมัครของโคราชก็มีรายการแข่งคล้ายๆกัน คนหนึ่งคืออดีตนายกฯอบจ. นายวิทูร ชาติปฏิมาพงษ์ (นายกแก้ว) ส่วนอีกคนคืออดีตนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด นพ.สำเริง แหยงกระโทก (หมอแหยง)

แคมเปญหาเสียงก็ฟาดฟันกันด้วยป้าย ใบปลิวที่แจกตามห้าง แทรกหนังสือพิมพ์ ตามความเห็นผมล้วนๆนะครับ นายกฯแก้วจะพูดถึงผลงานเก่า และบอกว่าผลงานเก่าสามารถบ่งชี้ได้ว่า ถ้าเลือกเขาแล้วจะทำอะไรได้บ้าง ส่วนหมอแหยงพยายามชี้ว่าที่ผ่านมา การทำงานไม่ค่อยโปร่งใส จึงคิดว่าถึงเวลาต้องเปลี่ยนแปลงและเปิดเผยการทำงาน ให้โปร่งใสมากกว่านี้

อันนี้เป็นตัวอย่างป้ายหาเสียงที่ใช้กันช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ป้ายหลักเริ่มใช้น้อยลง มาเน้นอะไรที่สั้นๆง่ายๆ มากขึ้น...และก็ออกมาแบบนี้....
จะเห็นว่านานวันเข้า ประเด็นที่สู้กันก็จะเหลือแค่ เปลี่ยน ไม่เปลี่ยน

ป้ายขนาดเล็กตามสี่แยกที่ออกมาเล่นกันช่วงสุดท้าย ก็ยิ่งเน้นชัดๆหากสังเกตอีกประเด็น การเล่นสีพื้น สีอักษรก็เป็นวิธีการหนึ่ง ที่จะแยกความแตกต่างของผู้สมัครออกมาได้ ระหว่างเบอร์1กับเบอร์2 และเจ้าสีพื้นนี่แหละ ความที่ทั้งสองเบอร์ไปเล่นสีคล้ายๆพรรคการเมืองบางพรรคกันทั้งคู่ ก็เลยพาลมีข่าวว่ามีบิ๊กหนุนหลังแต่ละฝ่ายอยู่

....พูดแบบนี้เดี๋ยวก็ไม่จบอีก แต่ข่าวก็ออกมาแบบนั้นจริงๆนะ คนหนึ่งมี ส.รายใหญ่อดีตหลายสมัยหนุน อีกคนก็ได้ ส.หน้าใหม่ แต่พรรคกำลังยิ่งหญ่ายในแผ่นดินตอนนี้

.....จบละกัน.....

No comments: