2008/02/12

ถุงผ้าดิบ

แฟชั่นน่าหงุดหงิด แต่มีการทำแคมเปญออกมาเยอะมาก ก็คือถุงผ้าดิบลดโลกร้อน ผมเพิ่งมาเช็คถุงผ้าดิบที่มีอยู่ ก็เลยพบว่าผมมีเยอะเกินใช้งานเสียแล้ว

ถุงผ้าดิบเอาไว้ทำอะไร? ถุงผ้าดิบถูกใช้รณรงค์กันว่า โปรดถือเพื่อใส่ของแทนถุงพลาสติก เพื่อลดการใช้งานถุงพลาสติกในโลก แคมเปญที่เห็นเป็นชิ้นก็คือห้างเดอะมอลล์ (และเอ็มโพฯ กับพารากอน) ที่แจกถุงผ้าให้ลูกค้าที่ซื้อของถึงราคาที่กำหนดไว้

ถ้าคุณอยู่โคราชเมื่อสักสิบปีที่แล้ว ห้างท้องถิ่นหนึ่ง (ชื่อห้างมาร์โค เกิดจากการสลับอักษรอีกห้างให้เป็น Marko) ก็เปิดตัวด้วยการแจกถุงผ้า ให้ลูกค้าทุกคนที่ซื้อของ เน้นครับว่าแจกถุงผ้าให้เลย เพื่อลูกค้าจะได้เอามาใช้ซ้ำ ซึ่งได้รับการตอบรับดีมากๆ ทุกคนวิ่งเวียนหลายรอบ เพื่อเอาถุงผ้าหลายๆใบซะอย่างนั้น ผลก็คือไม่เวิร์คนัก แต่เวลาพูดถึงถุงผ้ามาร์โค ก็น่าจะมีคนนึกออกเยอะ และนั่นก็เป็นถุงผ้าดิบใบแรกๆที่จำได้

มาดูถุงผ้าที่มีในมือตอนนี้ดีกว่าใบแรกซื้อมาจากงานนิทรรศ14 เข้าใจว่าตอนนั้นเทรนด์โลกร้อนยังไม่มาแรงนัก(ปี48) ก็ถือว่าล้ำหน้านิดนึงนะเนี่ยนี่ก็ Intania Chula ใบนี้ถ้าจำไม่ผิด ได้มาจากงานรับปริญญาปีที่ผ่านมา ...ถ้าจำไม่ผิด ชมรมไหนทำขายละน้อ....ใบนี้ของทีวีบูรพาทำขาย สไตล์รายการจุดเปลี่ยน
ใบนี้ของบัตรเครดิต KTC เพิ่มลูกเล่นให้มีซิปพับเป็นก้อนเก็บได้ ซึ่งเหมาะแก่การพกไปซื้อของ (คุณคงรู้สึกแปลกนิดหน่อย ถ้าจะถือถุงเปล่าไปก่อน)อีกใบของแบงก์กรุงเทพ อันนี้มาเป็นกระเป๋าเลย

ที่จริงยังมีอีกหลายใบแต่หาไม่เจอ....

สรุปความได้ว่า ถุงผ้าดิบนั้นมีไว้ก็ดีครับ ใช้แล้วก็อย่าลืมลดถุงพลาสติกไปในตัว แต่อย่าสะสมมากเกินไป เพราะมีเยอะแล้วไม่ใช้แบบไอ้นี่ มันก็เป็นการผลาญทรัพยากรอยู่ดี

....อ้าว กรำ....

No comments: