2008/02/28

Love At First Seed (1)

ผมไม่เคยเถียงเลยว่า a day มีเนื้อหาอ่อนด้อยลงไปมหาศาล (หลายๆฉบับได้พิสูจน์ตัวเองแล้ว) แต่ก็อธิบายไม่ถูกว่าทำไมถึงยังอุดหนุนเขาอยู่ อาจจะเพราะเป็นลูกค้ากันมาตั้งแต่เล่ม3 และติดบางคอลัมน์เท่านั้นเอง


a day เล่ม90 นี้พูดถึงต้นไม้ ปริมาณเนื้อหาก็มากหน้าทีเดียว เนื้อหาก็พูดถึงต้นไม้ในระดับที่เราปลูกเองได้ ไม่ใช่ป่าเขาอะไรทำนองนั้น


ของแถมฉบับนี้เลยทำเก๋ ให้เมล็ดดอกไม้มา เขียนหน้าซองว่า Love At First Seed !!

ก่อนไปพูดถึงเมล็ดนั่น ขอบ่นก่อนเหอะว่ะ a day ยังคงไม่เลิกสันดานเดิม โดนด่าหลายเล่มก็ไม่เลิก เพราะไอ้การแจกเมล็ดดอกไม้นี่แหละ ทำให้รู้เลยว่า เนื้อหาฉบับนี้ได้แรงสนับสนุนเป็นหลัก (หรือที่เรียกว่า Advertorial) จากบริษัท เจียไต๋ พี่เล่นลงสองหน้าเต็มหลังจบเรื่องต้นไม้ แถมบอกอีกว่าตอนนี้บริษัทกำลังเริ่มธุรกิจเมล็ดดอกไม้ เพื่อส่งเสริมการปลูกดอกไม้ในแง่พักผ่อน รวมๆเลยชักไม่แน่ใจว่า ต้องการพูดถึงสีเขียวเพื่อโลก หรือรับเงินมาจนต้องเขียนถึง!

จบเรื่องน่าหงุดหงิดของหนังสือ เราก็มาพูดถึงเมล็ดต่อ a day โปรยคำในหนังสือเกี่ยวกับของแถมว่า "หลังจากเพาะถั่วเขียวส่งคุณครูวิชากพอ. ในสมัยประถม หลายๆคนไม่ได้ปลูกต้นไม้อีกเลย" ว่าแล้วพี่แกก็ชักชวนคนอ่านเอาเมล็ดดอกไม้ที่แถมมาให้ (เดาได้เลย ของบริษัทไหน??) ไปปลูกกันซะ

มีพื้นที่หน้าบ้าน มีต้นไม้ปลูกอยู่บ้างแล้ว อย่ากระนั้น...ก็บ้าจี้...เลยดำเนินการซะ...


ผมได้ซองหมายเลข 004 (มี 6 เบอร์) ครับ แกะออกมาก็มีเมล็ดในซองเสร็จสรรพ

ขั้นแรก ก็ต้องมี ดิน กระถาง ปุ๋ย ทีนี้ดิน(ร่วน)ที่บ้านดันหมดเกลี้ยง ก็เลยต้องออกไปหาซื้อมาก่อน


แหะๆ...อย่าดูที่ถุงสิ +_+" แต่ไม่ไปก็ไม่ยักรู้นะ ว่าห้างนี้ขายทุกอย่างจริงๆ พับผ่า

ขั้นตอนถัดมาตามหนังสือว่าไว้ ก็เอาดินใส่กระถาง โรยเมล็ด รดน้ำให้ชุ่ม (จะบอกทำไม ใครก็รู้)


เสร็จแล้ว!!

ขั้นตอนต่อๆมาก็คือรอใบจริง 2-4ใบขึ้นมา ก็จะเริ่มใส่ปุ๋ยเป็นขั้นต่อไป แน่นอน...ผมไม่ใช่ Criss Angel จริงไม่อาจชอบกล เสกให้ใบขึ้นได้ทันที...

...ก็โปรดติดตามตอนต่อไป...

No comments: