2008/03/31

อันดับ2ของโลก แล้วไง?

ความเดิมที่เคยเขียนไว้คราวก่อน ผมยังติดใจประเด็นที่ว่า เราเล่น Hi5 มากเป็นอันดับที่สองของโลก

ทำไมถึงน่าติดใจ เพราะหากถามว่าแล้วอันดับ1คือที่ไหน เนื้อข่าวก็ระบุว่า "เว็บไฮไฟว์ (Hi5) หรือเว็บผองเพื่อน ซึ่งไทยเป็นประเทศที่ 2 ในโลก รองจากประเทศโดมินิกัน รีพับบลิก"

เฮ้ย แปลกๆนะ...

แปลกตรงที่ว่าแล้วประเทศยักษ์ๆทั้งหลายเขาไม่เล่นกันเหรอ

ความเป็นจริงก็คือ นี่คือลักษณะของการเสนอข่าวที่ว่าด้วยสถิติ ที่เลือกจะพูดหรือไม่พูดอะไรบางอย่าง เพื่อให้การนำเสนอออกไปในทิศทางที่หวังผลไว้ (รู้สึกแย่เพิ่มขึ้นหน่อย ตรงที่คนชงข่าวนี้ไม่ใช่สื่อ แต่เป็นสสส.เอง)

Hi5 จัดเป็นเว็บประเภท Social networking หรือเว็บหากลุ่มหาเพื่อนทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งปัจจุบันมีผู้ให้บริการเยอะแยะมากมาย ลองดู Social Network Map ข้างล่าง ก็จะเห็นปริมาณว่า ชาติไหน เล่นเว็บอะไรจากข้อมูลก็จะเห็นว่า ไทยเล่น Hi5 มากที่สุด แต่เมื่อเทียบกับแผนที่โลกแล้ว Hi5 เป็นผู้ให้บริการที่ได้รับความนิยมแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น

ข้อมูลจาก USAToday ระบุว่ามีผู้เล่น Hi5 ประมาณ70ล้านคน ขณะที่ MySpace มีคนเล่น 110ล้านคนเข้าไปแล้ว

จากตัวเลขง่ายๆนี้ ถ้าหากเราตั้งหัวข้อใหม่ เป็น ประเทศที่เล่นเว็บ Social Network มากที่สุดในโลก ก็รับรองได้ว่าประเทศไทยคงไม่ติด Top3

ทีนี้พอไม่ติดอันดับ สสส.ก็คงไม่มีมุขมาบอมบ์สังคมละสิ เพราะมันเริ่มไม่ตื่นเต้น ก็ต้องใช้วิธีนำเสนอแบบนี้นั่นแหละ

ส่วนประเด็นที่ว่าทำไมคนไทยไปเลือกเล่น Hi5 นั้นก็ไม่น่าตื่นเต้นนัก บางทีเราก็มีวิธีการเป็นของเราเอง เหมือนเช่นที่ประเทศเพื่อนบ้านเราจะเล่น Friendster กันเป็นส่วนใหญ่ (เห็นไหม ไม่ใช่ MySpace หรือ FaceBook ด้วยซ้ำ) หรือพูดไปถึงโปรแกรม chat ก็ได้ที่เราจะเล่น MSN กันมากที่สุด แต่ที่ฮิตจริงๆของประเทศเพื่อนบ้านกลับเป็น Yahoo! ต่างหาก แต่ถ้าคิดระดับโลกก็จะเป็น AIM ด้วยซ้ำไป

เรื่องอันดับบางทีก็ต้องดูรายละเอียดแล้วคิดดีๆนะครับ ไม่งั้นจะเขวตามสื่อและตกอกตกใจไปหมด อนาคตไม่แน่เขาอาจจะหลอกให้ดีใจด้วยหัวข่าวว่า "ตกใจ...คนกรุงเทพฯพูดภาษาไทยมากที่สุดในโลก"

Social Network Map จาก Digg

6 comments:

Anonymous said...

ผมมองว่า ทาง สสส นั้น เึ้ึค้าตั้งใจที่จะเล่นเรื่อง hi5 อยู่แล้วละ เพราะ hi5 ในเมืองไทย ตอนนี้มันล่อแหลมเหลือเกินกับการโดนล่อลวง หรือสร้างค่านิยมที่ผิดๆให้กับสังคมไทยบนโลกออนไลน์

ดังนั้นการออกข่าวมาในลักษณะนี้ ผมว่านำเสนอได้ตรงประเด็นนะ เพราะเค้าไม่ได้ภาพรวมของ social network แต่เค้ากำลังพูดถึงปัญหาของ hi5 ในเมืองไทย

arjin said...

ประเด็นคุณก็น่าสนใจครับ แต่สุดท้ายผมก็ว่าตื่นตูม...

ก่อนหน้านี้ก็หลอกกันทาง ICQ
ต่อมาก็เป็น MSN
ปีที่แล้วนี่แคมฟรอค

ผมคิดว่าการพูดในระดับ "เกิดที่โปรแกรมไหน" มันกว้างไป และต้องตามกลบขี้กันไม่สิ้นสุด เรามาพูดเลยดีกว่าว่าการปกป้องข้อมูลส่วนตัว การใช้โปรแกรมในทางสร้างสรรค์ ทำอย่างไรจะดีกว่านะ

Anonymous said...

block hi5 เลย หรือไม่ก็เปิด ISP ทั่วประเทศ ห้ามคนไทยใช้เน็ต

Anonymous said...

กระทรวงไอซีที ส่งหนังสือแจ้งไปถึงเว็บไซต์ชื่อดัง "hi5" ให้ช่วยบล็อกหน้าเว็บไซต์ที่มีการเชิญชวนให้มีเพศสัมพันธ์แบบสวิงกิ้ง พร้อมระบุว่าหากไม่ให้ความร่วมมือจะขออำนาจศาลเพื่อปิดเว็บไซต์ไม่ให้ใช้งานในประเทศไทย -- manager.co.th

arjin said...

เอ่อ ในข่าวว่าประเทศไทยมีเว็บเทือกนี้อีกเป็นพันเป็นหมื่น...

เอที คลีนไทย said...

ขนาดนั้น