2008/03/21

ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น

(คำเตือน: สปอยล์เยอะพอสมควร)

เคยมีคำถามกันว่า แฟนฉัน เพื่อนสนิท Seasons Change สามารถทำกระแสได้ได้วงกว้าง เป็นหนังที่คนประทับใจกับประเด็นความรักต่างๆ เมื่อทำออกมาได้ถึงสามเรื่องแล้ว ทีนี้ GTH จะทำอย่างไรต่อไป จะไปมุขได้ไหนอีก



หนังเรื่องนี้คือคำตอบ

ปิดเทอมใหญ่ หัวใจว้าวุ่น ใช้วิธีการเล่าเรื่อง 4 เรื่องภายในหนังเรื่องเดียวกัน (ถ้าคุ้นๆ ก็ใช้วิธีแบบ Love Actually ที่หนังเรื่องนี้ก็เลือกล้อเลียนได้ฮาทีเดียว) แย่งกันจีบสาว บ้านักร้อง รักเขาข้างเดียว และแอบนอกใจ เสริมทัพไอเดียก่อนหน้าที่เคยใช้งานมา พาลจะเป็นการปิดประตูแนวทางหนังรัก GTH ไปเสียนี่ (รักครั้งแรก รักเพื่อน เพื่อนรัก)


สี่เรื่องย่อยในหนังถูกร้อยเข้าด้วยกัน ด้วยเพียงแค่อารมณ์สถานการณ์ตอนนั้น และหนังไต้หวันที่ซ้อนเข้ามาเรื่อง Remember I Love You เท่านั้น มากกว่านั้นแล้วก็ไม่มีอะไรที่เชื่อมโยงได้เป็นพิเศษ

สูตรเดิมที่ยังคงใช้งานได้ดี ก็คือการให้คาแรกเตอร์ของตัวละครแต่ละตัว มีจุดเด่นชัดเจนมากๆ และโอเว่อร์นิดๆ ช่วยให้การกระทำของตัวละครแทบทุกตัว ไม่ต้องใช้เหตุผลรองรับมากนัก สูตรนี้ส่งผลดี(ถ้ามันได้ผล) ก็คือคนดูจะจดจำตัวละครต่างๆได้ดี แต่มุขนี้ถูกเล่นจนเฝือในตระกูลหนัง GTH ไปเสียแล้ว

จุดที่ดูแล้วหงุดหงิดที่สุดก็คงเพราะ การไม่มีเหตุผลรองรับตัวละครนั่นเอง ทำให้หนังสามารถนึกอยากไปทางไหนก็ได้ อยากจะเศร้าก็เศร้าไปเลย สุขก็สุขไปเลย ไม่มีเหตุผล อธิบายไม่ได้ คนดูต้องงแน่ๆ ว่าทำไมสุดท้ายซียอมเปิดใจให้โจ้ได้ ทำไมนวลยอมให้อภัยเหิร ทำไมโอ๋เล็กต้องตันไอเดียถึงกับใช้คำว่า ตับเธอแข็งแรงมั้ย ทั้งที่คิดเองก็ได้ว่ามันตลกจะตาย มันไม่มีเหตุผลเอาซะเลย นอกจากแค่อยากให้หนังจบแบบแฮปปี้เอ็นดิ้ง

เป็นข้อเสียของหนัง ที่ทำให้หนังเรื่องสุดท้ายก็คือยำใหญ่ที่แค่ดูสนุก แต่ไม่ติดใจอะไร เพราะมันไม่มีที่มาที่ไปมากพอให้ซึ้ง

ในส่วนของมุขที่สาดเข้ามาเต็มเรื่องในหนัง (ส่วนใหญ่เป็นมุขจีบสาว) ทำได้ดี หนังเรื่องนี้เลยกลายเป็นหนังสนุกที่แนะนำให้ใครๆไปดูกันได้ อีกทั้งเรื่องนี้ยังเป็นงานรวมรุ่น GTH คุณจะสนุกกับการดูแขกรับเชิญจำนวนมหาศาล ที่ปรากฏในหนัง (น้องนาถถถถถถถถถถ ก็มาด้วย.....)

สรุปแล้ว หนังดูสนุกครับ แต่ไม่มีอะไรประทับใจเป็นพิเศษ

ปล.อาโออิ ปรากฏตัวในระดับที่ไม่มากไม่น้อยเกินไป แต่ทุกฉาก...แม่มเน้นจริงๆเร๊ยย...

No comments: