2008/04/07

สนาม สถาปัตย์ และวิศวกรรมในปักกิ่ง 2008

เพิ่งได้ดูรายการทาง TPBS (อ้อ เขาเพิ่งจะเปลี่ยนชื่อให้เรียกยากขึ้นอีกว่า ทีวีไทยทีวีสาธารณะ) ชื่อรายการ Beijing Makeover นำเสนอเกี่ยวกับสนามแข่งขัน สถาปัตยกรรมการออกแบบ ความยากและท้าทายทางวิศวกรรม ในโอลิมปิก 2008 ที่เมืองปักกิ่ง ประเทศจีน ซึ่งมีสิ่งก่อสร้างใหม่ๆ สวยๆ และแปลกสายตามากมาย

สรุปมาให้ชมกันเลยแล้วกัน
National Stadium หรือเรียกว่า Bird Nest เป็นสนามหลักของการแข่งขันนี้ ความจุ 91000คน ใช้แข่งกรีฑาและฟุตบอล ใช้งบประมาณการก่อสร้าง 4พันล้านหยวน ออกแบบโดย Herzog & de Meuron (สวิสฯ) และ China Architecture Design Institute หลักการออกแบบคือให้ดูเข้ากับธรรมชาติ จึงเลือกลักษณะเหมือนรังนก ที่ตีความหมายว่าเป็นการผสมผสานสิ่งต่างๆในธรรมชาติ โครงสร้างภาย(และหลังคา)เป็นเหล็ก มองเผินๆเหมือนไม่มีรูปแบบ แต่ร้อยกันอย่างแข็งแรง
The National Centre for the Performing Arts มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า The Egg เป็นโรงละครในกรุงปักกิ่ง ความจุ 6500 คน สร้างเพื่อรองรับบรรยากาศโอลิมปิกเช่นกัน แต่ใช้ในงานบันเทิงเป็นหลัก ออกแบบโดยสถาปนิกชาวฝรั่งเศส Paul Andreu สถานที่ก่อสร้างอาคารนี้เป็นที่ถกเถียงกันมาในด้านความเหมาะสม เพราะอยู่ใกล้กับพระราชวังต้องห้าม และจตุรัสเทียนอันเหมิน หากแต่ก็ก่อสร้างจนสำเร็จในที่สุดเมื่อปีที่แล้ว รูปทรงอาคารออกแบบตามชื่อเล่น คือเป็นโดมที่ทำให้ดูเหมือนเปลือกไข่ลอยน้ำ ภายนอกปิดด้วยวัสดุที่ทำจากไทเทเนี่ยม มีเป้าหมายให้เป็นสัญลักษณ์ของกรุงปักกิ่งเฉกเช่นซิดนีย์โอเปร่าเฮ้าส์
National Aquatics Center หรือ Water Cube เป็นสนามกีฬาทางน้ำอยู่ใกล้กับสนามหลัก (พื้นที่บริเวณนั้นถูกเรียกว่า Olympic Green) ความจุ 17000คน ออกแบบโดย PTW Architects (ออสเตรเลีย) CSCEC International Design (จีน) และ Arup (อังกฤษ) จุดเด่นของอาคารนี้ก็คือรูปทรงภายนอกและภายใน ที่เรียกว่าโครงสร้างแบบ Weaire-Phelan ดูคล้ายๆกับโฟมและฟองสบู่ ด้วยโครงสร้างดังกล่าวยังทำให้อาคารนี้เป็นอาคารประหยัดพลังงานอีกด้วย
Wukesong Indoor Stadium เป็นสนามแข่งบาสเกตบอล ความจุ 1800คน สร้างอยู่ทางตะวันตกของปักกิ่ง จุดเด่นของสนามนี้คือขนาดของมันที่ใหญ่ยักษ์บนพื้นที่บริเวณนั้น และการมีโทรทัศน์ถ่ายทอดเหตุการณ์ภายในสนามติดอยู่รอบนอกอาคาร
CCTV Headquarters หรือที่ทำการใหญ่ของสถานีโทรทัศน์แห่งชาติ ออกแบบโดย Rem Koolhaas และ Ole Scheeren แห่ง Office for Metropolitan Architecture ไม่ต้องจบวิศวฯโยธาก็คงมองออกว่า อาคารหลังนี้ดูจะฉีกรูปแบบไปมาก การออกแบบใช้หลักเหมือนอาคารสองหลัง ที่ต่างมีรูปแบบเป็นตัว Z ที่มียอดมาบรรจบกัน ซึ่งจุดบรรจบนี้จะไม่มีเสาค้ำ อีกทั้งศูนย์ถ่วงก็อยู่บริเวณนอกตัวอาคารเสียด้วยซ้ำ อย่างไรก็ดีอาคารหลังนี้ได้รับการรองรับในความเป็นได้ทางวิศวกรรมโครงสร้างแล้ว รวมถึงถูกคิดเพื่อการรองรับแผ่นดินไหวด้วย
ข้างกันยังมีตึกที่ท้าทายวิศวกรรมอีกแห่งคือ TVCC (Television Cultural Center) ซึ่งสร้างในลักษณะตึกที่ต่อจากกล่อง(ห้อง)ต่างๆที่แยกชิ้นส่วนกัน แล้วทั้งหมดถูกครอบด้วยโครงสร้างแกนอีกที นั่นหมายความว่าอาคารนี้มีโครงหลักอยู่ด้านข้าง ไม่ใช่ตรงกลาง

ยังมีโครงการก่อสร้างอีกมาก ที่เท่ มีสไตล์ ท้าทายขีดจำกัด ซึ่งล้วนอยู่ในเมืองจีน เพื่อต้อนรับโอลิมปิกที่จะมาถึง ทั้งหมดนำมาซึ่งข้อถกเถียงว่าความเจริญก้าวหน้า ทันสมัย และสากลเหล่านี้จะทำลายภาพลักษณ์เดิมๆที่มีในเมืองจีนลงหรือไม่?

อ่านเพิ่ม1: Beijing 2008 Olympic Venue
อ่านเพิ่ม2: BusinessWeek: China's New Architectural Wonders

1 comment:

บริการรับแปลเอกสาร said...

สวยก็สวยหรอกนะ แต่เจ้าโรงโอเปร่าที่ไปสร้างติดกับพระราชวังต้องห้ามนี่ซิ มันขัดลูกกะตาอย่างไงไม่รู้