2008/04/03

ปัญหาใหญ่ที่ซิมบับเว

สองวันที่ผ่านมา BBC เล่นข่าวผลการเลือกตั้งที่ประเทศเป็นหลัก ก็เลยลองไปอ่านอะไรต่อเนื่องเรื่อยๆ จึงพบว่ามีความน่าสนใจไม่น้อย

ซิมบับเวเป็นประเทศเล็กๆในทวีปแอฟริกา แต่เดิมเคยอยู่ภายใต้การปกครองของจักรวรรดิอังกฤษ เพิ่งได้รับเอกราชเมื่อปี 1980 โดยปกครองด้วยระบบรัฐสภา โดยที่ผ่านมามีประธานาธิบดี โรเบิร์ต มูกาเบเป็นประธานาธิบดีมาโดยตลอด

ผลการเลือกตั้งล่าสุดร้อนๆ มูกาเบทำท่าจะแพ้การเลือกตั้ง หลังเป็นประธานาธิบดีมา 28 ปี โดยลักษณะคือประชาชนนั้นทำอย่างไรก็ได้ แต่ไม่เอามูกาเบอีกแล้ว อย่างไรก็ตามข่าวออกมาว่าคะแนนเสียงฝั่งข้างมาก ก็ทำได้ไม่ถึงร้อยละ 51 จึงอาจต้องจัดเลือกตั้งใหม่อีกรอบ

ทำไมประชาชนถึงไม่เอามูกาเบ? ก็เพราะผลงานไม่เข้าท่าแต่เด่นในสายตาโลกของมูกาเบ คือการบริหารงานจนกระทั่งเงินเฟ้อในประเทศสูงขึ้น สูงจนทุบสถิติ

ตอนนี้พี่ไทยเรา อัตราเงินเฟ้อเพิ่มขึ้นประมาณ 5-6% แต่ซิมบับเวปีเดียวพี่เล่นไป 100,000% !!!

ครับ...หนึ่งแสนเปอร์เซ็นต์ ...พูดบ้านๆก็คือถ้าเมื่อก่อนกินข้าวจานละ30 อัตราใหม่ก็ราวๆสามหมื่น ในเวลาเพียงปีเดียว

...เฮ้ย! แล้วมันจะอยู่กันยังไงวะ??...

คนในซิมบับเวแก้ปัญหานี้กันเองด้วยการใช้ระบบแลกเปลี่ยนสินค้ากัน ส่วนใครที่ทนสภาพไม่ได้ ก็จะหลบหนีออกไปต่างประเทศแทน ตอนนี้ประชากรซิมบับเวลดลงไปแล้วถึง 1 ใน 4ข้างเคียงกับปัญหาเงินเฟ้อกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์ ซิมบับเวถึงกับต้องพิมพ์ธนบัตรเพื่อใช้ทั่วไป มูลค่าสูงถึง 200,000 เหรียญซิมบับเว (ZWD) ซึ่งเงินตัวเลขมหาศาลนี้ คุณจะซื้อได้แค่เพียงน้ำตาลทรายหนึ่งถุงเท่านั้นเอง

ปัจจุบันเงินบาทไทย 100บาท สามารถแลกเป็นเงินซิมบับเวได้ประมาณ 100,000 ZWD

นักวิเคราะห์กล่าวว่าปัญหาทั้งหมดทั้งมวลนี้ เกิดจากการที่รัฐบาล ใช้มาตรการตรึงราคาสินค้าอย่างสุดโต่ง ทำให้เกิดภาวะขาดแคลน เมื่อของขาดแคลน อะไรก็เลยแพงเกินเหตุไปหมด เงินเท่าไหร่ก็ซื้อของไม่ได้เสียที สุดท้ายก็วังวนกลับมากระทบในระดับชาติเสียเอง ว่าไปแล้วกรณีศึกษานี้น่าจะถูกใจนักเศรษฐศาสตร์เสียจริงๆ

ย้อนกลับมาดูบ้านเรา ก็คงต้องทำใจ ถ้าหากเห็นข้าวสาร น้ำมันพืช น้ำตาล จะมีราคาสูงขึ้นๆ...แม้มองไปข้างหน้าแล้วจะรู้สึกเหนื่อยก็ตามที

ภาพประกอบ: The Christian Science Monitor
อ่านเพิ่ม1: มติชน - คาดซิมบับเวเลือกตั้งรอบสอง
อ่านเพิ่ม2: Wikipedia - Zimbabwean dollar
อ่านเพิ่ม3: BBC - Zimbabwe launches $200,000 note

1 comment:

Sittiphol said...

1 USD = 70,000,000 ZWD

ขำๆน่า

จริงๆค่าเงินมันเป็นแบบนี้นานแล้ว แต่เค้าพยายามปรับลง แต่พอปรับลงมันก็กลับเหมือนเดิมอีก สุดท้ายก็เป็นงี้อ่ะ