2008/04/14

ศึกเลือกตั้งเทศบาลโคราช

ที่โคราชช่วงนี้ ป้ายหาเสียงเยอะมากครับ เยอะมากๆ

ช่วงนี้เป็นโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง นายกเทศมนตรีเทศบาลนครนครราชสีมา และสมาชิกสภาเทศบาลฯ ที่โคราชครับ การเลือกตั้งจะมีขึ้นวันเสาร์ที่ 19 เมษายนนี้ สัปดาห์ถัดมาก็เป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาจังหวัดต่ออีกรายการ

รายการหลังอัตราความร้อนยังไม่สู้รายการแรก เพราะการเลือกตั้งเทศบาลก็คือการเลือกท้องถิ่นจริงๆ (มีคำเรียกทั่วไปว่า นายกเล็ก) เดินพันสูงมั้ยไม่แน่ใจ แต่วัดจากปริมาณป้ายในเมือง ก็จัดว่าไม่ใช่ศึกเล็ก

การเลือกเทศบาลโคราชมีวิธีการดังนี้ เขาใช้วิธีแบ่งเขตเทศบาลเป็นสี่ส่วนครับ ประชาชนแต่ละคนจะเลือกนายกฯเหมือนกันหมดทุกเขต แต่สมาชิกจะกระจายออกเป็นสี่เขตไม่เหมือนกัน เขตละ6คน รวม 24คน ตอนจับฉลากเบอร์ก็แยกกันจับ เวลาหาเสียงเบอร์เลยดูไม่ค่อยสัมพันธ์กันเท่าไหร่ คนจะไปกากบาทก็คงต้องท่องๆๆยิ่งกว่าตอนไปเลือกสว.เสียอีก

ป้ายหาเสียงจะเหมือนกันหมด คือโชว์เบอร์นายกตัวใหญ่ๆ แล้วก็เบอร์สมาชิก เรียงกันหกเบอร์ไล่มา ในศึกครานี้มีผู้ท้าชิงใหญ่ๆ สี่ราย (และหนึ่งอิสระ คือลงแค่นายกฯ แต่ไม่มีสมาชิกสภาฯ) นิยามที่หนังสือพิมพ์โคราชบอกไว้ ก็คือ การชิงกันของสองขั้วเก่า ผสมด้วยหนึ่งขั้วใหม่ที่มีพรรคใหญ่หนุนหลัง และอีกหนึ่งกลุ่มอิสระทางเลือก

เขียนมากจะเป็นการเลือกข้าง ขอเอาป้ายเด่นๆของแต่ละเบอร์มาให้ดูละกันเบอร์1 กลุ่มชาวโคราช นำเสนอเน้นว่าเป็นทางเลือก มาด้วยโทนสีส้มเบอร์2 กลุ่มโคราชชาติพัฒนา (ตั้งชื่อซะไม่รู้เลยว่าเกี่ยวดองกับพรรคไหน) ดูป้ายแล้วอย่างง ผู้สมัครน่ะรูปล่าง ส่วนรูปบนนั่นคนการันตี (ก็พลโทหญิง พูนภิรมย์ รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานนั่นแหละ)เบอร์3 พรรคประชาธิปัตย์ รายการนี้รู้สึกได้ว่าประชาธิปัตย์ตั้งเป้าบุกเบิกภาคอีสานจริงจัง โค้งสุดท้ายอภิสิทธิ์กับอภิรักษ์ก็จะมาเปิดปราศรัยเองที่นี่ด้วย รายนี้ก็เช่นกัน ป้ายหาเสียงมีคนการันตี!เบอร์4 กลุ่มประสานมิตรก้าวหน้า (เป็นกลุ่มดั้งเดิมของการเมืองท้องถิ่น) ดูนามสกุลก็คงทราบดีว่าเป็นลูกของเจ๊เกียวคนดังนั่นเอง รายนี้ไม่มีพรรคหนุน แต่ด้วยความเป็นกลุ่มเก่าแก่ ฐานเสียงจึงน่าจะแน่นพอสมควร

ผมเคยเขียนเรื่องการเลือกตั้งอบจ.ไว้ ก็ดูได้ว่าศึกนี้น่าจะสนุกกว่า (สำหรับคนดู) เพราะมีหลายข้าง และเดาไม่ง่ายนัก

...รอดูผลลัพธ์...

No comments: