2008/05/20

นางงามรักเด็ก...จริงๆ

ในหมู่ผู้ชนะการประกวดนางงามทั้งหลาย ว่ากันเฉพาะกลุ่มนางงามรุ่นใหม่ๆ เจี๊ยบ ลลนา ก้องธรนินทร์ ซึ่งชนะการประกวดนางสาวไทยปี49 ดูจะมีภาพลักษณ์ผิดแผกแต่น่าประทับใจผู้ชมที่สุดปัจจุบัน เจี๊ยบศึกษาอยู่คณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี ปี3 ด้วยสาขาเรียนเป็นปัจจัยข้างเคียงที่ทำให้เธอ ไม่มีผลงานการบันเทิงมากมายนักเทียบกับนางงามคนอื่น (แม้ว่าบ้างก็บอกว่า เธอสวยแปลกๆ ที่ไม่ใช่สไตล์นางงามจริงๆ)

ถ้าสาขาเรียนยังทำให้เธอไม่ดูแปลกพอ บทสัมภาษณ์ของเจี๊ยบ เรื่องธรรมดาที่ไม่ธรรมดาในหนังสือพิมพ์มติชนเมื่อปีก่อน ทำให้ผมเริ่มมองผู้หญิงคนนี้ในมุมที่เปลี่ยนไป และน่าสนใจเข้าไปอีก
...ก็เพราะความรู้สึกที่ว่านั่นแหละ ที่ทำให้เธอตัดสินใจอยากจะเป็นหมอ เพื่อเปิดคลีนิครักษาคนยากจนฟรีอาทิตย์ละ 2 วัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะไหนจะค่ายา ค่าอุปกรณ์ทางการแพทย์ และอีกต่างๆ นานา กระทั่งคุณแม่ของเธอแนะว่าถ้าอยากทำจริงๆ ก็น่าจะลองประกวดนางสาวไทยดู เพราะถ้าได้ขึ้นมาก็เป็นเหมือนการเปิดประตูความฝัน

"เพราะฟรีคลีนิคแบบนี้ทำคนเดียวไม่ได้ ต้องอาศัยความช่วยเหลือจากคนอื่นด้วย แต่การจะไปขออะไรจากใคร ถ้าเรามีความน่าเชื่อถือ เป็นที่รู้จักก็จะง่ายขึ้น และการประกวดก็ทำให้เรารู้จักคนในวงกว้างมากขึ้น เป็นกำไร เป็นผลพลอยได้"...


เฮ้ย! พูดเป็นเล่น คนจำนวนมากมีเหตุผลในการประกวด เพื่อชื่อเสียง เงินทอง ครอบครัว อะไรก็ว่าไป แต่ผู้หญิงคนนี้ประกวดจนชนะ เพราะคิดว่าชื่อเสียงจะต่อยอดความฝันตัวเอง ความฝันที่จะทำคลินิครักษาคนยากจน

...ไม่ธรรมดาจริงๆ นางงามคนนี้...

ล่าสุด เจี๊ยบออกมาเปิดเผยว่าตนและครอบครัว จะเป็นผู้ขอส่งเสียเลี้ยงดูนักเรียน ที่สอบติดคณะแพทยศาสตร์ ม.อุบลฯ ที่ทางบ้านไม่มีเงินส่งเรียน ซึ่งออกมาเป็นข่าวก่อนหน้านี้
...ตนได้ขอกับแม่ว่าจะเป็นผู้ส่งเสียค่าเทอมและค่าใช้จ่ายส่วนตัวรายเดือน ให้นายปกรณ์พล เพราะรู้สึกสงสารและไม่อยากให้น้องพลาดโอกาสดีที่สอบติดแพทย์แล้วไม่ได้ เรียน อนาคตเมื่อจบการศึกษาแล้วจะช่วยตัวเอง ครอบครัว และผู้อื่นได้อีกมาก ซึ่งการช่วยเหลือของตนไม่ได้หวังผลตอบแทน หรือให้น้องตอบแทนอะไรกับตนในอนาคต...

เฮ้ย...นี่มันไม่ใช่การสร้างภาพ เธอไม่ใช่นักคุยข่าวที่ออกมาคร่ำครวญให้คนดูสงสาร กระชากเรทติ้ง แต่ไม่ช่วยอะไร แต่เธอฟังข่าว สงสาร และออกมาช่วยจริงๆ ...มันเป็นการออกมาทำจริงๆ

entry นี้ไม่มีอะไรมากกว่า อยากชื่นชมว่านางงามคนนี้ไม่ธรรมดาจริงๆ

คมชัดลึก: ศธ.เต้นเด็กเอนท์ฯติดฆ่าตัวถี่ สั่งตั้งศูนย์ช่วยหาทุนเรียนต่อ
สำนักข่าวไทย: ลลนา น.ส.ไทยปี 49 รับช่วยส่งเสียนักเรียนติดแพทย์ ม.อุบลฯ จนจบ

No comments: