2008/05/28

ดับความโกรธ

ความทุกข์หรือความสุขนั้นอยู่ภายในจิตใจของเราเอง คนที่มีความโกรธ โมโหโทโส เอาแต่ใจตัวเอง จะเป็นผู้ที่มีความทุกข์ทรมานใจ เปรียบเสมือนคนที่อยู่ในนรกหรือคนป่วย ซึ่งมีจิตใจไม่ปกติ สมมติว่าเราเห็นเด็กนอนเจ็บอยู่บนเตียง เราจะโมโห หรือลงโทษว่า เขาเป็นคนเลวได้อย่างไร เพราะการได้เห็นคนเจ็บมักจะก่อให้เกิดความสงสาร เมตตา อยากจะหาทางช่วยเหลือเด็กคนนั้นให้หายจากความเจ็บป่วย ในทำนองเดียวกัน คนที่โมโหเรา และหาเรื่องทะเลาะกับเราก็เปรียบเสมือนเด็กที่กำลังนอนเจ็บอยู่นั่นเอง เหตุที่เปรียบเสมือนเด็กก็เพราะเขายังอ่อนความรู้ที่จะควบคุมสติของตนเอง เมื่อเราทราบเช่นนี้ เราจะไปโมโหคนที่กำลังมีความทุกข์เช่นนี้ได้อย่างไร ตรงกันข้ามเราควรจะสงสารเขาและพยายามเข้าใจถึงความทุกข์ทรมานของเขา และหาทางช่วยเหลือให้มากที่สุด

ถ้าเราคิดเช่นนี้อยู่ตลอดเวลา เราก็จะสามารถดับความโกรธ ความโมโห หรือความเกลียดชังที่เกิดขึ้นได้ และถ้าเราฝึกสมาธิแผ่เมตตาทุกๆวันก็จะเป็นการช่วยดับความโกรธ ความโมโหของเราออกไปให้หมดได้ด้วย

อีกหนึ่งแง่มุมที่สำคัญก็คือ…เมื่อเราโกรธ หัวใจของเราจะเต้นเร็วขึ้น หายใจเร็วขึ้น หน้าแดง คิ้วขมวด กล้ามเนื้อเกร็งตัวและร่างกายจะฉีดสารพิษอะดรีนาลินเขาไปในเส้นเลือด อุณหภูมิในร่างกายก็จะสูงขึ้น อาการเหล่านี้ล้วนแต่สร้างความไม่สงบสุขให้เกิดขึ้น และยังทำให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บต่างๆนานา วิธีที่จะเอาชนะความโกรธนั้นมีหลายวิธี…

- ดื่มน้ำเย็น 1 แก้ว เพื่อลดอุณหภูมิร่างกายและทำให้สารพิษในร่างกายได้จางลง
- หายใจลึกๆช้าๆและเป็นจังหวะ ทั้งนี้เพราะกายกับใจมีความสัมพันธ์ซึ่งกันและกัน เมื่อเราโกรธก็จะหายใจเร็ว เมื่อเราหายใจเร็ว ก็จะหงุดหงิดง่าย โกรธง่าย เมื่อมีความสงบก็จะหายใจช้าลง ดั้งนั้นการหายใจลึกๆช้าๆ ก็จะช่วยให้เกิดความสงบและสามารถควบคุมตัวองได้ดีขึ้น
- มองดูหน้าบูดเบี้ยวของตัวเองในกระจก เพื่อเป็นการเตือนสติตัวเอง
- เดินออกไปจากบริเวณที่เรามีความโกรธ เพราะมันมีบรรยากาศที่ทำให้เกิดความโกรธ มีพลังที่มีอิทธิพลต่อจิตใจของเรา การเดินออกห่างๆจากจุดนั้นก็จะเป็นการคลี่คลายความโกรธได้ดี
- นอนเอนหลังลงไปสักพักหนึ่ง จะทำให้จิตใจสงบขึ้น
- ท่องคำพูดที่ดีๆ ซ้ำแล้วซ้ำอีก หรือสวดมนต์ภาวนาหลายๆครั้ง ก็จะช่วยควบคุมความคิดให้เกิดความสงบได้

++++++++++++++++++++++++++

ก๊อปมาจากเว็บหนึ่งครับ (Google Cache บอกมา)

5 comments:

NuuNeoI said...

การดับความโกรธของแต่ละคนมันก็ต่างกันไปอ่ะนะ ตามประสบการณ์ตลอดชีวิตของแต่ละบุคคล ของเราใช้วิธีนอน ไม่ก็ไปเดินเล่นห้าง ไม่ก็ดูหนัง ไม่ก็ฟังเพลง แต่ที่สำคัญมากๆเลยคือต้องเดินออกไปจากบริเวณที่ทำให้โกรธ ไม่งั้นยังไงไฟก็ไม่ดับหรอก

ตอนนี้กำลังหาบทความ "ดับความเกรียน" อยู่ ยังหาไม่ได้เลย

arjin said...

ลองดู

ผลการค้นหา 1 - 10 รายการจากประมาณ 3,670 สำหรับคำว่า ดับความเกรียน (1.17 วินาที)

NuuNeoI said...

ทำเป็นจริงเป็นจัง!

bpasu said...

กูมาเหยียบจักรวาลมึงแล้วนะ

Dittaya said...

55555 search ละ
อันแรกเลย "ดับความเกรียน" เนี่ย