2008/05/05

Less Korean, more Japanese

ข่าวดีสำหรับลูกค้าทุย เอ้ย ทรูวิชั่นส์เช่นผมครับ ที่เอียนรายการเกาหลีทาง X-Zyte

เป็นที่ทราบกันดีว่า ช่อง X-Zyte ของทรูได้เริ่มเทศกาล Korean fever เอะอะก็มีแต่รายการเกาหลีมาหลายเดือนแล้ว

...ทั้งๆที่ก็รู้ว่าช่องนี้มันฮิตแตก เพราะขบวนรายการญี่ปุ่นต่างหาก...เดือนพฤษภาคมนี้เป็นต้นไป True X-Zyte เริ่มทยอยแทรกรายการญี่ปุ่นบ้างแล้ว โดยมีสองรายการดังที่คุ้นตาคือ Maki's Magic Restaurent ทุกวันเสาร์ 20:00น. และ Cocorico วันอาทิตย์ 21:00น.

สาวกเกาหลีก็ยังไม่ต้องเคืองเพราะ X-Man และ Love Letter ยังฉายตามปกติ

พูดกันแบบกลางๆ รายการเกาหลีที่ฉายอยู่ มีรูปแบบที่แตกต่างจากของญี่ปุ่นเยอะ โดยหากไม่นับเรื่องสัญชาติ ความต่างก็คือรายการหลักๆก็คือเนื้อหาที่นำเสนอ รายการญี่ปุ่นเน้นเนื้อหาใดๆก็ได้ ที่รายการอยากนำเสนอ แล้วมีดาราเป็นเครื่องมือประกอบ เป็นคนพาเรื่องต่างๆไป แต่รายการเกาหลีนั้นกลับไม่มีเนื้อหาเป็นชิ้นๆนำเสนอเลย เป็นการพึ่งบริการความน่ารัก หล่อ ทะเล้น หรือคาแรกเตอร์ของดาราล้วนๆ

ลำบากมากครับ ถ้าคุณเป็นผู้ไม่รู้เรื่องบันเทิงเกาหลี ไม่ดูซีรี่ส์เกาหลี ไม่ฟังเพลงเกาหลี ที่จะดูรายการพวกนี้ได้ความบันเทิง ...แม้ซักครึ่งหนึ่ง...

ถ้านึกอาการนั้นไม่ออก ดูรายการ X-Man แล้วรอดูเกมย่อยที่ชื่อ "แน่นอนอยู่แล้ว" ก็ได้ครับ

ผมเห็นหลายคนขำก๊ากจริงๆ เพราะเขาเหล่านั้นติดซีรี่ส์เกาหลีเป็นทุน

...แต่ผม เอ่อ งงๆ ขำมั่งไม่ขำมั่ง...

ไม่มีใครผิดครับ รายการจำนวนมากก็อาศัยต้นทุนที่ผู้ชมมีในหัว เพื่อประกอบการชมให้ได้อรรถรสมากขึ้น แต่จะดีหน่อยถ้ามีหลายระดับการมีต้นทุน ไม่ใช่เอะอะก็ต้องเกาหลี แล้วรายการดันมานำเสนอแบบนี้ ใครไม่ดูก็งงไปเลย ชื่นชม True นะเนี่ย ที่ยอมแฟนๆรายการญี่ปุ่นคืน...

2 comments:

Anonymous said...

พูดงั้นก็ไม่ถูกซะทีเดียวว่ะ

เราดูแน่นอนอยู่แล้วก่อนจะดูซีรีส์ ก็สนุกนะ
เอ่อ...พูดอีกอย่าง เมื่อก่อนไม่ดูซีรี่ส์เลย
เพิ่งรู้จักดาราเกาหลีตอนดู XMan เนี่ยแหละ

แต่ว่า รายการพวกนี้มันต้องพึ่งดาราเป็นจุดขายจริงๆ
ความสนุกของรายการ เกินครึ่งมาจากคาแรกเตอร์ของดาราที่มาออก ดังนั้น พอเริ่มเปลี่ยนเซตดารา เปลี่ยนพิธีกร ฯลฯ อารมณ์รายการก็เปลี่ยน

เราว่าที่ตอนนี้มันดูไม่ค่อยสนุก มันก็เพราะรูปแบบที่เหมือนเดิม และดาราที่มาออก ซึ่งช่วงนี้ดาราที่มาไม่ฮาเลยอะ ช่วง 2-3 เดือนแรกๆ ที่ดู ดาราที่มาออกฮามาก

Anonymous said...

Interesting to know.