2008/08/02

AF5 กับประชาธิปไตยแบบไทยๆ

AF5 จบแล้วครับ เขียนถึงหน่อยละกัน

แม้ว่าคงมีคนเขียนถึงเพียบ แม้ว่ากระทู้ pantip คงระเบิดและเน่ากันหลายรอบ แม้ว่าที่กลัวๆกันว่าจะเกิด มันจะไม่เกิดก็ตาม กระนั้น AF5 ก็มีเรื่องให้ได้ศึกษาอยู่เล็กน้อย

ที่ผ่านมาผู้ชนะ 4 ฤดูกาลแข่งขันแม้จะเป็นผู้ชายมาตลอด แต่ถือว่าไม่น่าเกลียดมากนัก เมื่อเทียบกับสิ่งที่สี่คนแสดงออกมา (วิทย์AF1 ออฟAF2 ตุ้ยAF3 นัทAF4) ก็บอกได้ว่ามีฝีมือในระดับหนึ่ง ไม่แย้จนยี้ และแม้นัท AF4 อาจจะมีข้อกังขาเรื่องฐานะทางบ้านที่ดี แต่ฝีมือที่แสดงออกมาก็ไม่ขี้เหร่ให้ยี้

แล้วปัญหาของ AF5 ตอนจบนี้คืออะไร

มีการคาดหมายว่าคนๆหนึ่งจะชนะการแข่งขัน เพราะที่ผ่านมาตลอดสี่ปี เด็กดื้อที่ไม่มีฝีมือมักไม่สามารถรอดมาถึง5คนสุดท้ายได้ แต่ครานี้เด็กดื้อที่ร้องเพลงประหนึ่งควายออกลูก กลับรอดมาได้ถึงห้าคนสุดท้าย และแรงจนดูเหมือนจะชนะได้เสียด้วย มีการหวาดหวั่นถึงขนาดนี้ว่า AF จะพินาศก็เพราะการที่คนๆนี้จะชนะเลิศ คิดไปนั่น

รอดไป...สุดท้ายไม่ชนะครับ (คนดูกรี๊ดกันซะออกนอกหน้าเชียว) แต่เราได้คนชนะเป็นนัททิว V13

Image Hosted by ImageShack.us
สู้เพื่อมิชลินสีทองสำเร็จแล้ว

ทีนี้ปัญหาคืออะไร? นัททิวร้องเพลงดีครับ คุณสมบัติเบื้องต้นก็พอรับได้เหมือนสี่ปีที่ผ่านมา ออกแนวลิเกไชยาอ้อนแม่ยกด้วย เหมาะสมมากสำหรับไปดูดเงินแฟนคลับ แต่ปัญหาของนัททิวข้อเดียวเลยก็คือ นัททิวเคยตกรอบ

อธิบายสำหรับคนไม่ค่อยดู AF นั่นคือคงพอทราบว่า AF ใช้วิธีคัดตกสัปดาห์ละคนๆ แต่ก็มีหักมุมบ้างในบางปี โดยให้คนตกรอบมีสิทธิ์กลับเข้ามาแข่งต่อได้ ซึ่งทุกปีที่ผ่านมาก็จะเน้นว่า คนได้กลับเข้ามาจะได้แค่มาแข่ง มาร้อง มาเรียน แต่หมดสิทธิ์ในการได้ของรางวัลแล้ว แต่ปีนี้ไม่ใช่ ปีนี้บอกว่าคนกลับเข้ามาให้ถือว่ามีสิทธิ์คืนมาครบถ้วนทุกประการ มีสิทธิ์ลุ้นบ้าน ลุ้นรถเลย

ทำราวกับปรับกติกามาให้นัททิวโดยเฉพาะเลยนั่น และเขาก็ชนะเลิศจริงๆ

ที่ดูเป็นปัญหาก็คือการแข่งขันรายการนี้ ยุทธศาสตร์ที่สำคัญมากๆหากอยากชนะ คือการทราบกระแสภายนอก หากคุณทราบว่าตลอดเวลาที่อยู่บ้าน คนดูเห็นคุณอย่างไร คนดูชอบ ไม่ชอบตรงไหน เล็กๆน้อยๆเหล่านี้สามารถทำให้เกิดการ สร้างภาพตบตา เพื่อทำให้คนดูชื่นชอบมากขึ้น นั่นน่าจะเป็นเหตุผลผสมที่ทำให้ปีก่อนๆ คนตกรอบและกลับเข้ามาไม่มีสิทธิ์ใดๆ เพราะคนเหล่านี้ได้เปรียบมากกว่าเสียเปรียบ ในแง่การเอาชนะกัน

แต่ปีนี้นัททิวตกรอบสัปดาห์ที่6 ได้กลับเข้ามาสัปดาห์ที่9 ชนะเลิศสัปดาห์ที่12 เขาทราบกระแสภายนอกจริงๆของเขาและคนอื่นเป็นเวลา 2-3สัปดาห์ ถ้าคิดแง่ร้ายเขาอาจจะใช้มันเพื่อทำให้สุดท้าย ตนเองกลับเข้ามาและชนะเลิศในที่สุด

ก็ฟังดูไม่ยุติธรรม? ซึ่งก็ถูกต้องแล้ว เพราะกติกาเขาก็บอกแล้วว่าทุกอย่างเกิดขึ้นได้หมด หน้าที่ก็คือคนดูต้องยอมรับ คนแข่งขันก็ต้องยอมรับไป

มันคล้ายๆกับที่เราพยายามบ่นด่าว่ากติกาบ้านเมืองตอนนี้ มันแย่ มันไม่เข้าท่า และมันควรถูกแก้ไข คนกลุ่มหนึ่งบอกว่าดี คนกลุ่มหนึ่งไม่เห็นด้วย มันอาจจะดูไม่เข้าท่าในบางรายการจริงๆ แต่ในเมื่อไปหลวมตัวยอมรับกันก่อนหน้านี้แล้ว กติกาแปลกๆแบบนี้ก็ถูก apply ไปในที่สุด แม้ว่าเราจะเห็นความไม่ยุติธรรมบ้างก็ตาม แม้เราจะคิดว่ามันเอื้อให้นัททิวชนะก็ตาม

เสียอย่างเดียว AF...คุณไม่ชอบ ไม่พอใจกติกาก็ยังเลือกไม่ดูก็ได้ แต่กติกาบ้านเมืองถ้าคุณไม่ชอบ...

...ทำไง?

2 comments:

Anonymous said...

ฉันควรจะสำนึกรู้ตั้งแต่อ่านชื่อหัวข้อแล้วนะ ว่ามันจะจบด้วยเรื่องนี้ ไม่น่าเผลอนึกว่าจะอ่านเรื่อง AF เลย

ว่าแต่ ไอ้นักร้องเสียงควายออกลูก ใช่คนที่ออกมาแล้วมีลูกโป่งเยอะๆ รึเปล่า?

4 ภาคแรกไม่ดูยังไง ภาคนี้ยิ่งไม่ได้ดูมากกว่าอีก เพราะไม่มีเงาพี่เป็ดให้กรี๊ดคั่นเวลา แต่ทำไมทุกคนรอบตัวตูดูกันหมดเลยฟะ +_+'

NuuNeoI said...

ไม่ได้ดู ตอนแรกพยายามดูแต่พอฟังควายออกลูกแล้วรับไม่ได้