2008/09/07

บุญชู 9รายได้เปิดตัวที่แป้กในสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาของบุญชู9 (ทำเงินไป 16ล้านบาท) น่าจะสะท้อนให้เห็นว่าของบางอย่างควรอยู่บนหิ้งน่ะดีแล้ว หรือถ้าจะปัดฝุ่นก็ควรให้มันกลับมาในรูปแบบเดิมๆ

ตระกูลหนังชุดบุญชูถือได้ว่าเป็นหนังชุดภาคต่อรองจากบ้านผีปอบ ที่ถือว่าเป็นความคลาสสิก การกลับมาอีกครั้งของบุญชู9 ปูพรมด้วยการรีรันภาคแรกๆทางช่อง9 จากนั้นก็เป็นการจำหน่าย DVD Boxset ซึ่งล้วนปูกระแสได้ดีและน่าจะส่งให้บุญชูภาคใหม่นี้ประสบผลดี

การณ์หาเป็นเช่นนั้นไม่ บุญชู9 ชื่อตอน ไอเลิฟสระอู เลือกที่จะดำเนินเรื่องโดยไม่ให้ศูนย์กลางอยู่ที่บุญชู โมลีและผองเพื่อนอีกต่อไป หากแต่ใช้บริการตัวละครใหม่อย่างบุญโชค ซึ่งเป็นลูกชายของบุญชูและโมลี ที่สึกจากการบวชเณรเป็นเวลานาน พร้อมกันกลุ่มผองเพื่อนที่มีคาแรกเตอร์ต่างกันออกไป

โครงสร้างเรื่องถอยหลังกลับไปเป็นคล้ายๆภาคแรก บุญโชคเป็นเด็กบ้านนอกผู้ใสซื่อ แต่มาในโลกแห่งดิจิตอล ต้องผจญกับเรื่องราวต่างๆในสถานการณ์ชวนหัว ซึ่งไม่ต่างอะไรกับ format ที่บุญชูทำในทุกๆภาคที่ผ่านมา

ปัญหาอย่างเดียวก็คือ มันไม่สนุก

บุญชู9 ใช้บริการนักแสดงรุ่นเยาว์เป็นผู้เดินเรื่อง หากแต่เนื้อหาและวิธีการดำเนินเรื่องกลับใช้วิธีโบราณย้อนไป 20ปีที่แล้วของบุญชูภาคแรก วิธีการปล่อยมุข การอาศัยภาพเด็กบ้านนอก ทั้งหมดอาจจะใช้งานได้ดีถ้าหนังเรื่องนี้ทำเมื่อ20ปีก่อน แต่มันเชยและล้าสมัยเกินไปแล้วในยุคที่หนัง GTH ครองเมือง

แต่แม้หากคุณไม่จับเป้าหมายเป็นวัยรุ่น แต่ต้องการคนรุ่นที่เคยชมชอบบุญชูภาคก่อนๆมาดู ปัญหาก็คือความไม่เข้าขาของนักแสดง ดูยังไงก็ไม่รู้สึกสนุก ยิ่งเมื่อหนังผสมส่วนของฉากที่เป็นนักแสดงชุดเก่ามาด้วยแล้ว เรายิ่งเห็นความไม่เข้าขากันของชุดนักแสดงใหม่มากขึ้นไปอีก

ส่วนที่แย่อีกอย่างก็คือฉากร้านอาหารของผู้สนับสนุน หนังอาบัณฑิตย์ทุ่มเวลาให้กับฉากร้านนี้อย่างไม่เสียดายเวลาถึงสองสามครา แต่ผลที่ได้คือนอกจากไม่ตลก ทุกฉากยังอึดอัดเอาเสียอีก

เสียดายจริงๆที่บุญชูคงจะจบชุดซีรี่ส์นี้แบบไม่สง่างาม สู้ปล่อยให้มันจบไปตั้งแต่สิบปีที่แล้วยังดีเสียกว่า

รูปจาก: Sanook Movie

1 comment:

NuuNeoI said...

บางเรื่องควรขึ้นหิ้งจริงๆแหละ เพราะทัศนคติของคนทั่วไป บุญชูคือหนังเก่า ชื่อมันก็ไม่น่าดูอยู่แล้วอ่ะ

แต่วัยอลวน 2 ก็ขายดีนะ

อ่ะ ก็รอดูบ้านผีปอบ 2008 ๕๕๕