2008/09/07

Barcamp Bangkok2 [ตอนที่1]

ดองไม่เขียนมาสัปดาห์หนึ่ง สมควรแก่เวลาไม่มีอะไรจะพูด แต่ผมก็ยังดั้นด้นไป Barcamp ซึ่งหนนี้จัดที่จุฬาฯ ซึ่งก็มีข้อดีคือพื้นที่จำนวนมากสามารถเอามาจัดสรรได้ง่ายขึ้น ปีนี้งานจัดสองวันครับ ในส่วนคนจัดการธุระต่างๆทราบในงานว่าเป็นน้องๆ CP32 ก็ขอชื่นชมมาในโอกาสนี้ ว่าจัดงานได้เป็นระเบียบเรียบร้อยดี ขอบคุณที่น้องๆสละเวลาตนเองแทนที่จะไปนั่งฟังยืยพูด ก็มาช่วยรันธุระเรื่องต่างๆให้

ก่อนอื่น เขาบอกว่าให้ Do anything ในงาน ผมก็ไม่รู้จะพูดอะไร รู้สึกได้เลยว่าตัวเองยัง geek ไม่พอ ก็เลยขออนุญาตเผยนิทรรศการภาพถ่ายจากในงานขนาดย่อมที่ Flickr ให้ไปชมกันเองเถิดนะครับ ^^'

ผมไปงานวันแรกแต่เช้าเลย ก็เจอ @bunthidj รายนี้ไม่แปลกใจเพราะคุยกันก่อนหน้าแล้ว จากนั้นก็ได้เจอหน้าคนที่คุ้นแค่ทาง Twitter อีกหลายคนแบบตัวเป็นๆ โอ้ว กรี๊ดด... (กรี๊ดทำไม =_=')

มีคนสงสัยว่าเนื้อหาที่พูดๆกันเป็นไทยหรืออังกฤษ คำตอบคือเขาก็ไม่ได้กำหนดอะไร แต่เพราะมีฝรั่งมาเข้าร่วมเยอะ พูดอังกฤษไว้ก็น่าจะได้เปรียบกว่าในแง่ผู้ฟัง เพราะ geek ในงานส่วนใหญ่ก็สามารถโต้ตอบสนทนาเป็นภาษาอังกฤษได้อยู่แล้ว

...อ้าว ผมลืมตอบคำถามข้างต้น คำตอบคือผมว่าเนื้อหาครึ่งครึ่งนะครับ ไทย อังกฤษ...

เนื่องจากมี @nuuneoi (จริงๆมันปิด account twitter ไปแล้ว) เป็นทีมงานด้วยก็เลยทราบก่อนว่ามีคนจากทั้ง Mozilla และ Google มาร่วมงานด้วย โอ้ว เท่โคตร...session แรกของวันแรกเริ่มเวลา 11โมง Next Generation of Mozilla โดย Gen Kanai พูดถึงสิ่งที่จะเกิดขึ้นใน Firefox 3.1 หรือ codename Shiretoko หลายๆอย่าง (ดู vdo เต็มๆได้ที่ BarcampBangkok.org)ถัดมา Mozilla Labs โดย Gen คนเดิม (พี่ท่านมาไทยเที่ยวนี้ ได้พูดซะคุ้มเลย) เล่าถึงโครงการต่างๆ ที่ Mozilla กำลังทำอยู่ อาทิเช่น Aurora การออกแบบ UI ใหม่หมดจดของบราวเซอร์, Prism ที่แยก Web Application ต่างๆให้มาอยู่เสมือนเป็น Desktop App, Snowl ที่รวมพวก IM หรือ Twitter มาไว้ในบราวเซอร์ และ Ubiquity ที่เป็นการใช้ command-line ผนวกเข้ามาในการสั่งการต่างๆ

มีต่ออีก 2 รอบเวลา แต่ผมก็ชิวไปเรื่อย จนมากินเวลาข้าวกลางวันตอนบ่ายโมง เห็นกล่องโฟมแล้วอยากเรียกงาน Barcamp Global Warming จริงๆแหะ =_='เรื่องอาหารกลางวัน พอดีได้คุยกับน้องๆ ก็เลยจะแชร์ว่างานที่มีคนมาหลายเชื้อชาติ ไม่ควรเตรียมอาหารแค่เพียง หมู กับไม่หมู(อิสลาม) เพราะมีต่างชาติหลายคนต้องเดินไปหามังสวิรัติกินกัน

สูตรที่ง่ายที่สุดคือทำแบบอาหารบนเครื่องบินคือมี ไก่ ปลา ผัก กรณีแบบงานนี้เตรียมไก่ กับผักก็เพียงพอแล้ว นี่ผมเตือนตัวเองด้วยนะเนี่ยอ้อ มีแจกไวไวควิกด้วย อาหารชาว geek ดีมะ :P

(มีต่อตอน2)

No comments: