2008/09/08

Barcamp Bangkok2 [ตอนที่2]

เริ่มภาคบ่าย มีคนสังเกตแล้วว่า "หัวข้อนั้น" ชักจะมาแรงแซงหน้า แต่ไม่เป็นไร เขาจัดวางไว้ตอนไพรม์ไทม์ห้าโมงครึ่งแล้ว

ภาคบ่ายได้อีก7รอบ เริ่มด้วย Overview of Thai Computer Crime Act B.E. 2550 โดยผู้สนับสนุนอีกราย Thai-Fi เนื้อหาภาพรวมก็คือพูดถึงรายละเอียดและจุดสำคัญของกฎหมายฉบับนี้ โดยเฉพาะการเก็บ log การใช้งานสามเดือนเจ้ากรรมนั่นแหละ

How to Fail with Agile หยิบเนื้อหาจากเอกสารชื่อเดียวกับการนำเสนอนี้มาสรุปให้ฟัง ว่าด้วย20ข้อของแผนการล้ม project ที่ใช้ Agile โดยใช้วิธีการของ Agile มันเองนั่นแหละทำลายตัวเอง หัวข้อไปดูในสไลด์ตามลิ้งก์ข้างต้นได้เลย บางข้อฟังแล้วน่าจะเปลี่ยนหัวข้อเป็นทำให้ project ไม่สำเร็จไปเลยก็ยังได้ถัดมา Gen Kanai คนเดิมนำเสนอเรื่อง Mozilla Fennec หรือ Firefox เวอร์ชั่นบนมือถือซึ่งอยู่ในช่วงการพัฒนา โดยรุ่นแรกน่าจะออกมาให้ทดลองใช้ได้ ในไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ต่อมาหัวข้อ Web 2.0 in India, China, Japan and Around โดยชาวอินเดีย @preetamrai ซึ่งด้วยประสบการณ์ที่เขาเดินทางไปหลายประเทศในโลก เลยหยิบยกเว็บ 2.0 ดังๆของแต่ละประเทศมา ซึ่งก็ล้วนมีลักษณะเฉพาะกับประเทศนั้นๆ อาทิ
  • Mixi.jp: social network ที่ใหญ่ที่สุดของคนญี่ปุ่น
  • Babytree: เว็บจากจีนที่ให้พ่อแม่อัพโหลดรูปและเนื้อหาของลูกตัวเองขึ้นไป
  • facemyanmar: ชื่อตรงตัวเลย เพราะมันคือ facebook สำหรับชาวพม่านั่นเอง ว่ากันว่าสาวพม่าหลายคนแจ้งเกิดเข้าวงการบันเทิง ก็เพราะเว็บนี้แหละ
  • niconicodouga.jp: เว็บแชร์วิดีโอของญี่ปุ่น ที่ว่ากันว่าคลิปญี่ปุ่นเด็ดๆทุกเรื่องใน youtube ก็ล้วนเริ่มจากที่นี่ทั้งสิ้น
  • Kizasi: เว็บค้นหาบล็อกสำหรับชาวญี่ปุ่น
  • PhunuNet: เว็บชุมชนสำหรับสาวเวียดนาม
  • YeeYan: group blog เพื่อช่วยกันแปลบทความใดๆ (มักเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์) จากภาษาจีนเป็นอังกฤษ และอังกฤษเป็นจีน
  • มีหลายอันมากก็ข้ามๆเลย...อันสุดท้าย bedposted: ให้ผู้ใช้เข้าไปบันทึกหรือเขียนแผนการใดๆที่เกี่ยวกับเรื่องบนเตียงของตัวเอง =_='


พักเรื่องแนว geek มาเป็นเรื่องการใช้ชีวิตสักหน่อย Thai Culture at Work in International Company โดย @p_warawit บอกเล่าถึงประสบการณ์ในฐานะที่ทำงานองค์กรต่างชาติมานาน ว่าเราจะผสมผสานวิถีชีวิตแบบไทย ให้เข้ากับลักษณะที่เหมาะสมขององค์กรต่างชาติอย่างไรมาถึงหัวข้อสุดท้ายของวัน คนโหวตมหาศาลมาก ดูท่าทางใครๆก็ชอบอะไรญี่ปุ่นๆแหะ :Pหัวข้อนั้นคือ How To Date A Japanese Girl (by real Japanese girl) โดย @31o5 หรือชื่อญี่ปุ่นคือ ซาโตโกะ ผมไม่ได้ผ่านไปดู session อื่นเพราะกลัวที่เต็มเหมือนกันเลยรีบวิ่งมาเลย แต่คะเนจากคนคาดว่าคงแห่มาฟังกันหมดงาน ซึ่ง session นี้ก็ได้แนะนำหนุ่มไทยผู้ปราถนาจะมีแฟนเป็นสาวญี่ปุ่น ว่าควรทำตัวอย่างไรไม่ให้ Kimoi หรือ Uzai รวมถึงสอนศัพท์ไม้ตายอย่าง Daijobu และบอกว่าจะพบเจอสาวญี่ปุ่นในกรุงเทพฯที่ไหน

เสร็จสรรพหมดงานกลางวันวันแรก ได้เวลาปาร์ตี้!! ที่ร้าน Road House ถนนสุรวงศ์ ซึ่งส่วนใหญก็เดินไปกันนั่นแหละ ง่ายดี

อาหารฟรี เบียร์ฟรี กิจกรรมฮาๆเพียบ แต่ละคนรั่วกันได้ใจเจงๆ สนุกสุดเหวี่ยงเลย ชมภาพเอาเอง
(จริงๆมีภาพมากกว่านี้ แต่ขืนเผยแพร่เดี๋ยวงานเข้า เอาเป็นว่าใครไปก็คงฮากันไปแล้ว)

ปาร์ตี้นี้มันไม่ยั้งเพราะมี Mozilla เป็นผู้สนับสนุนหลักในคืนนี้ ผมออกจากงานมาก่อนตอนสามทุ่มกว่าเพราะจะไปเดินมิดไนท์เซลล์ที่ CTW (แหะๆ +_+" เหตุผลเข้าท่าโคตร) แต่ก็แอบไปถามน้องที่แคชเชียร์ว่าตอนนี้บิลมันเท่าไหร่แล้ว

...
...
...

โอ้วแม่เจ้า ขอบคุณ Mozilla อีกรอบสำหรับคืนนี้ T_T//

(มีต่อตอน3)

3 comments:

Maew said...

ต้องขอบคุณ Google อีกทอดนึงรึเปล่า

NuuNeoI said...

งานเลี้ยงนี้กูเกิ้ลไม่เกี่ยว อิอิ

Pasu Boonvisut said...

ใจ๋อยู่ด้วย ๆ