2008/09/13

Barcamp Bangkok2 [ตอนที่3]

(เขียนมาสองตอนต่อกัน แต่ตอนจบไม่มาซักที มาละ...)

วันที่สอง session แรกเริ่ม 11:30น. เลทไปครึ่งชั่วโมงเนื่องจากคนยังไม่เยอะ (สงสัยยังตึ่งตึ้งจากเมื่อคืน)

หัวข้อแรกไปผมไปฟัง หัวข้อยาวเหยียดชื่อ "Make mobile phone more than mobile phone with something Neu" by nuuneoi

แน่นอนว่าคนนำเสนอก็คนคุ้นเคย พี่นู๋นะเอย...ฮี้วว หัวข้อนี้แฟนคลับมาฟังกันเพียบ


เนื้อหาก็เป็นการแนะนำผลงานที่ทำในตระกูล Neu ต่างๆในตื่นตากันไป

ถัดมาหัวข้อชิวๆแต่สนุกก่อนทานข้าว "ประสบการณ์ 7 วันกับ IT ในประเทศลาว" โดย @9grit เล่าเรื่องสนุกๆเกร็ดเล็ก จากการที่ได้ไปทำการ setup ระบบในประเทศลาว อาทิเช่นค่าบริการ adsl ในลาว รูปแบบการทำธุรกิจในลาว ฯลฯ

ต่อภาคบ่ายไปฟังหัวข้อเบาๆต่ออย่าง "แนะนำร้านอาหารเด็ด" แต่เพราะว่าหัวข้อกว้างไปหน่อย ร้านก็เลยไหลออกมาในห้องไม่ว่องไวมาก ตัวอย่างร้านที่จดมาได้ก็เช่น โคขุนโพนยางคำ Giants SBหมูกะทะ โนบุทองหล่อ ซาโตอิจิลาดพร้าว71 J-curry พร้อมพงษ์ หัวหิวลาดพร้าว ฯลฯ

DSCF0678

หัวข้อถัดมา เป็น discuss เรื่องการทำให้ Mobile internet เป็นที่นิยมในเมืองไทยโดย Amit จากกูเกิ้ล โดยเขาเปิดประเด็นว่าทำไมคนไทยถึงยังใช้บริการ internet ผ่านมือถือน้อยเกินไป เมื่อเทียบกับหลายประเทศ ซึ่งข้อสรุปที่ออกมาหลักๆคือ ความเร็วไม่พอ ผู้ให้บริการไม่ให้ความสำคัญ และที่จี๊ดซะก็คือ "เพราะ content ที่ผู้ให้บริการสนใจก็คือการส่ง sms เข้ารายการทีวีกับ โหวต AF แค่นั้นแหละ"

เนื่องจากต้องรีบกลับก่อนครับเลยได้ฟังอีกเพียงหัวข้อเดียว โดย Amit คนเดิมห้องเดิม เรื่อง Tools & Tips to improve website performance โดยพูดถึง 14 rules ของการทำให้เว็บเร็วขึ้น และแนะนำเครื่องมืออย่าง HTTPWATCH และ YSLOW

ออกมาจากงาน ก็ไปกับนู๋เนย เพราะ Amit อยากไปเดิน MBK เพื่อดูร้านมือถือที่นั่นครับ จากนั้นก็ลงไปซื้อของตามสูตรการพาชาวต่างชาติเดิน MBK

...Amit ต่อของเก่งมากครับ ข้าพเจ้ายอมแพ้เลย +_+"

สรุปแล้วในฐานะไป Barcamp ครั้งแรก การมาครั้งนี้ก็ได้อะไรติดออกมาเหมือนกันพอสมควร ได้รู้ ได้ความคิดใหม่ๆเยอะดี ได้รู้จักหลายคนที่เคยเห็นกันแค่ twitter โอกาสหน้าจะพยายามหาหัวข้อพูด ถ้าจะมีคนฟังนะครับ แหะๆ

2 comments:

NuuNeoI said...

เฮ้ย! ทอม ครู๊ซมาพูดด้วยหรอ เห็นอยู่ในรูปแรก หน้าตาเหมือนทอม ครู๊ซมากๆ

arjin said...

+__+" เฮ้อ กล้าพูดเนาะ