2008/09/30

มองโลกในแง่ดี

ใครที่ได้ดู เดี่ยว7 อาจจะสงสัยว่าอุดมอยู่ข้างไหนกันแน่ เพราะพี่ท่านเหน็บแหลกทั้งรัฐบาล ประชาธิปัตย์ คมช.

เมื่อวานนี้มติชนอ้างบทสัมภาษณ์ของโน้ส อุดมในหนังสือ Hamburger (ผมเลิกอ่านไปซักพักแล้ว) ว่าบรรทัดหนึ่งเขาพูดถึงการเมืองไทยปัจจุบัน มีท่อนหนึ่งที่น่าสนใจดังนี้


สังคมไทยไม่เคยเดินทางมาถึงขนาดนี้มาก่อน มันคือขนาดที่ ว่าทุกคนต่างก็คิดว่า… “มึงไม่ดี แต่กูดี” ณ ตอนนี้ นี่คือแนวคิดหลักของคนในประเทศ ฉะนั้นถ้าคนยังคิดแบบนี้ ไม่ว่าจะอยู่ฝั่งไหน ถ้าคิดแบบนี้ “ไม่มีจบ” เพราะถ้ามึงไม่คิดเหมือนกู แสดงว่า “มึงไม่ดี แต่กูดี” แต่ก่อนเราอยู่กันแบบไหนรู้ไหม “เออ มึงก็ดีเว้ย แต่กูก็ดีเว้ย” เรายังเห็นข้อดีของคนอื่นบ้าง แล้วเราก็ยังหยิบเอาข้อดีของคนอื่นมาใช้ นี่คือวิธีที่มันควรจะเป็นไป คือ เออวะ คนอื่นเขาก็มีดีนะ เราเองก็มีดี แต่ถ้าพูดไปอย่างที่ใจรู้สึกก็จะลำบาก …คือ “มันง่ายที่จะเข้าใจ แต่มันยากที่จะทำใจ”
การมองแบบ Win-Win และรู้สึกมองส่วนดีของคนอื่นบ้าง ในชั่วโมงนี้อาจจะเหมือนคนมองโลกแง่ดีไปหน่อย ในสายตาของ ขั้ว ฝั่ง ใดๆ แต่อ่านแล้วก็รู้สึกเจ็บปวดว่าบรรยากาศแบบนั้น อาจจะดึงกลับมาคืนในสังคมได้ลำบากเต็มทน

Udomteam: BEACH BOY SPECIAL

1 comment:

NuuNeoI said...

เราว่าคนครึ่งประเทศก็คิดแบบนี้อ่ะนะ คิดกันได้ แต่ไม่เคยจะทำ ไม่เคยคิดจะลดฐิติกัน สุดท้ายไม่มีใครยอมรับความคิดเห็นคนที่เรียกว่าฝ่ายตรงข้าม ทั้งๆที่มันอาจจะดีก็ได้ แต่ก็ไม่ยอมรับ เพราะมันคือฝ่ายตรงข้าม

ยังไงไม่รู้อ่ะ แต่ยังไงก็ตาม เนย(หน้าตา)ดี!!