2008/09/20

Fly Me to Polaris

เมื่อวานมีโอกาสได้ดูหนังฮ่องกงเก่าๆเรื่องนึง ชื่อเรื่องคือ Fly Me to Polaris ขอเพียง 5 วัน ให้ฉันรู้หัวใจเธอ ก็ได้พบว่าเป็นหนังที่น่าสนใจดีทีเดียวFly Me เป็นหนังปี 1999 (ครับ...เกือบสิบปีแล้ว) สิ่งที่จำได้คือพ.ศ.นั้น สหมงคลฟิล์มโลเลมากที่จะเอาหนังเรื่องนี้มาฉาย เพราะหนังฮ่องกงสำหรับคนไทย ต้องบู๊ระห่ำแหลก ไม่ใช่หนังรักเรียบๆแบบนี้ แต่ลูกสาวเสี่ยเจียงก็ยืนยันว่าถ้าทำการตลาดดีๆ หนังเรื่องนี้ขายได้แน่ และรายรับก็ปิดที่ประมาณ 20ล้านบาท ซึ่งสูงมากสำหรับหนังแนวนี้

Fly Me to Polaris เป็นหนังแนวโรแมนติก เล่าเรื่องของชายหนุ่มตาบอดเป็นใบ้แต่เด็ก ที่ทำงานในโรงพยาบาล และได้พบกับนางพยาบาลสาว (แสดงโดยจางป๋อจือ และหนังเรื่องนี้ทำให้เธอแจ้งเกิดในวงการ) ที่คอยดูแลเขาเรื่อยมา จนวันหนึ่งชายหนุ่มโชคร้ายถูกรถชนเสียชีวิตแต่ด้วยความโชคดี เมื่อเขาเดินทางไปที่ดาวอีกดวงหนึ่ง เขาได้รับข้อเสนอให้กลับมาที่โลกเป็นเวลา5วัน โดยช่วงเวลานั้นจะไม่มีใครจำเขาได้ และเขาก็บอกความเป็นตัวเองให้กับใครไม่ได้ แต่เขาก็เลือกที่จะกลับมาเพื่อพบกับนางเอกอีกครั้ง ซึ่งเวลาเพียง 5 วันจะพอหรือไม่ และความรักของสองคนนี้จะเป็นเช่นไร

...เอ้า...พล็อตแบบนี้ก็น้ำเน่าจัดสิครับ แนวๆรักแทบตายสุดท้ายต้องลาจากเนี่ย หนังเปิดโอกาสให้ช่วงต้นเรื่อง เล่าความสนิทสนมของพระเอกนางเอก จากนั้นกลางเรื่องมีพระเอกกลับมาในร่างใหม่ ด้วยอารมณ์กึ่งซึ้งกึ่งขำ และตอนท้ายก็บีบคั้นอารมณ์กันให้ต่อมน้ำตาแตกไปข้าง

เทียบกับหนังบีบน้ำตาเรื่องโปรดอย่าง A Walk to Remember หนังเรื่องนี้บีบคั้นมากเกินไป จริงอยู่ว่าหนังใช้โอกาสของเนื้อเรื่อง บีบคั้นอารมณ์ออกมาได้เต็มพิกัดอย่างที่มันเป็น แต่เพราะทุกอย่างถาโถมเข้ามา20นาทีสุดท้ายของหนัง ความรู้สึกก็คือมันล้นและหนักเกินไป เมื่อหนังจบความรู้สึกจึงค้างคาอยู่

อย่างไรก็ดี ห้วงอารมณ์บีบคั้นนั้นมันก็ขลัง และน่าจดจำและสะเทือนทุกวินาทีเลยทีเดียว จางป๋อจือให้การแสดงที่ดึงคนดูเข้าอารมณ์ได้ดีกว่าพระเอกมากมายนัก

นี่อาจไม่ใช่หนังที่ดีขึ้นหิ้ง แต่เป็นหนังแนวบีบน้ำตาที่ใช้งานได้สำหรับใครที่ชอบหนังสไตล์นี้เป็นพิเศษ

ในห้วงเวลานี้ที่เกาหลีอินเทรนด์ แจแปนก็ยังพออยู่ หนังฮ่องกงเรื่องนี้อาจจะทำให้คุณรู้สึกว่า อะไรที่เป็นเอเชียมันก็มีเสน่ห์ของมัน โดยไม่ต้องแบ่งชาติกันแต่อย่างใด

อ่านต่อ:
HereBe - Xing Yu Xin Yuan - Fly Me to Polaris OST
ThaiDVD - Review Fly Me to Polaris

1 comment:

NuuNeoI said...

Fly Me to Polaris หนังคลาสสิคมาก แบบคอหนังทุกคนต้องดู ไม่งั้นพลาดดดด

หนังคลาสสิคชนิดที่ว่าจัดอยู่คนละชนชั้นกับหนังเศร้าเรื่องอื่นมากมาย