2008/10/05

เกมญี่ปุ่นในแบบอเมริกา

เข้าเดือนตุลาคม ทีวีในสหรัฐฯก็เริ่ม fall season ฤดูกาล 2008/2009 กันแล้ว ก็มีรายการใหม่ๆเพิ่มเข้ามาตามปกติ ในส่วนซีรี่ส์ฮิตๆที่คนไทยนิยมดูกันอย่าง Prison Break, Heroes, 24 หรือ Lost ก็ยังคงมีฉายในปีนี้ (สองเรื่องแรกเริ่มฤดูกาลใหม่แล้ว ส่วนสองเรื่องหลังเริ่มฤดูกาลใหม่ต้นปี 2009)

มีเกมโชว์ใหม่ตัวหนึ่งครับ เริ่มฉายไปได้บางตอนแล้วทาง FOX เป็นเกมโชว์ชื่อว่า Hole in the Wall

...รู...ใน...ผนัง...

แน่นอน ไม่ใช่ผนังนั้นนะแฮ๊...แต่มันคือผนังแบบนี้!

HoleInTheWall
(รูปจากคลิปใน youtube)

รู้สึกคุ้นๆหรือไม่? เพราะมันคือเกมโชว์ที่ดัดแปลง(ซื้อลิขสิทธิ์)จากเกมของญี่ปุ่นที่ชื่อ 脳カベ ซึ่งคลิปรายการนั้นลือลั่นใน youtube อยู่พักหนึ่งในฐานะเกม Human Tetris (ถ้ายังนึกไม่ออกเชิญดูให้ฮาเลย ทั้ง 1 2 3 4 5 6 นี้)

มีความสงสัยกันอยู่ว่าก็แล้วรายการมันจะฮิตได้ยังไงเนี่ย ในเมื่อคนดูคลิปใน youtube กันไปแล้วนิ (แต่ละคลิปคนดูเป็นล้านๆ) ความสนุกของการตัดสินใจแบบฉับไว และความฮาที่ตกน้ำมันจะยังสดอีกหรือ?

นักวิจารณ์ทีวีในสหรัฐฯให้ความเห็นกันไปแล้วว่า รายการน่าจะทำได้แค่จุดกระแสชั่วคราว และคงดับวูบอย่างรวดเร็ว รายการไม่ได้มีจุดที่แตกต่างไปจากเกมของญี่ปุ่นเลย (เพราะมันก็มีแค่นี้แหละ ฝาผนัง รู และไอเดียขำๆ) ที่แย่กว่าคือผู้แข่งขันที่เป็นคนอเมริกานั้น มีท่าทีจริงจังกับเกมมากว่าคนญี่ปุ่นเยอะ ดูแล้วไม่เกิดความบันเทิงเฮฮาเท่ากับดูคลิปของญี่ปุ่น

กระนั้นรูปแบบเกมนี้ก็ได้ขายลิขสิทธิ์และผลิตในเวอร์ชั่นต่างๆไปแล้วมากกว่า 20ประเทศทั่วโลก (แน่นอน ไม่มีประเทศไทย)

ที่ผ่านมาทีวีอเมริกา ก็พยายามเลียนแบบเกมโชว์ญี่ปุ่นแนวฮาๆมาแล้วสองรายการ แต่สุดท้ายก็ล้มเหลวนั่นคือ Iron Chef และโหดมันฮา ข้อสรุปทั้งหมดทั้งมวลมันก็คือ เกมแบบญี่ปุ่นๆ มันก็ต้องมีคนเล่นเป็นคนญี่ปุ่น เท่านั้นเองจริงๆ

ความฮา ความสนุกอาจเป็นสากล แต่การทำให้ได้อย่างญี่ปุ่นเขา มันอาจต้องอาศัยวัฒนธรรมที่จำเพาะกันทีเดียว เราถึงจะไปได้ถึงขั้นนั้น เช่นนั้นแล้วอาจจะดีกว่า ที่จะนั่งดูคลิปของญี่ปุ่นต่อไป และไม่ต้องพยายามสร้างเวอร์ชั่นภาษาตัวเอง

...ไม่ได้บอกอเมริกาหรอก บอกผู้ผลิตทีวีชาวไทยน่ะ :P

Fox on Demand: Hole in the Wall

1 comment:

Anonymous said...

ดูอันนี้แทนก็ได้มั้ง ไม่ฮา แต่...

http://nz.youtube.com/watch?v=wJ5BXbX7Bxs&feature=related