2008/11/18

หนึ่งชั่วโมงกับ G1

เนื่องจากคนใกล้ตัวเล่น iPhone กันเยอะ ก็ได้มีโอกาสหยิบมาคลึงถูเล่นแต่เพราะมันนานมาแล้ว เลยไม่รู้จะรีวิวทำไม

ได้มีโอกาสมาเล่นของใหม่อย่าง T-Mobile Google G1 ซึ่งเป็นของพี่น้องนะเอย blogger ชื่อเนย(ไม่ใช่ดัง) ที่เลิกเขียน blog ไปแล้ว จึงขออนุญาตเอามาเขียนประสบการณ์จากการได้ลองเล่นชั่งโมงหนึ่ง ซึ่งน่าจะเป็นมือถือที่ควรฮิตดั่ง iPhone แต่จะเห็นว่ามันค่อนข้างเรียบๆกว่าที่คิด

ขอออกตัวก่อนว่าไม่สันทัด Smart Phone นัก ทุกวันนี้มือถือก็ยังเป็นกากการุ่นหนึ่ง ฉะนั้นก็จะเขียนแบบที่เห็น และที่คนข้างๆปั่นหัวให้ช่วยเขียนบ่นแทน ~.~

G1's size compared with microsoft mouse

ตัวเล็ก - G1 มีขนาดเล็กเมื่อเทียบกับ iPhone หรือ smart phone ทั่วไป นั่นน่าจะเป็นข้อดีมากกว่าเสีย อย่างน้อยคุณก็รู้สึกว่ามันเป็น size ที่ปกติ ไม่ต้องพยายามมาก

slided keyboard

Input - G1 ก็มีปุ่มหลักๆดังที่เห็น คือรับสาย Home scroll Back และวางสาย ส่วนตัว Dialer อยู่ที่ทัชสกรีน

นอกจากนี้ G1 เอาคีย์บอร์ดแบบ QWERTY ไปซุกไว้ด้านหลังจอ ทำให้เวลาใช้งานก็ต้องพลิกเครื่องเอา ซึ่งดังนี้ขา Twitter คงรู้สึกได้เลยว่างานนี้ "นิ้วเดียว" ยากขึ้นเยอะ

DSCF0050

โปรแกรม - ข้อมูลนี้จากนะเอย ก็เนื่องเพราะ Android เป็น open source โปรแกรมต่างๆจึงเปิดให้คุณอยากเอาอะไรมาลงก็เอามา แต่หลักๆก็จะเห็นว่าเป็น Google services ซะมากกว่า

DSCF0078

Response - ไม่รู้เพราะเครื่องมันโล่งๆหรือเปล่า (ไม่น่า) การตอบสนองต่างๆรวดเร็วมาก ไม่รู้สึกอืดอาดแม้แต่น้อย นี่น่าจะเป็นจุดแข็งเลยของ G1 คุณสามารถเปิดนั่นปิดนี่ รู้สึกได้ถึงความเร็วในการทำงานผิดจาก Symbian หรือ Windows Mobile

แบตเตอรี่ - ข้อนี้นะเอยบ่นมาอีกที ไม่ได้พิสูจน์เองเพราะตอนไปลองเครื่องมันชาร์จอยู่ นั่นคือเหตุผลเบื้องหลังของความรวดเร็ว ก็คือการดึงพลังงานไปใช้แบบไม่บันยะบันยัง ส่งผลให้แบตฯของ G1 หมดเร็วมาก มากจนคุณรู้สึกว่า เฮ้ย! มือถืออะไรวะ แป๊บๆชาร์จแล้ว

ปัญหานี้ใหญ่ และหนักข้อมากจนกระทั่งอัตราการคืนเครื่องกลับไป T-Mobile สูงเกือบครึ่ง

แล้วพอผสมโรงกับเรื่องภาษาไทยในเครื่องที่ยังไม่สมบูรณ์ (และคนบางคนก็กำลังทำอยู่) ส่งผลให้ยอดหิ้วที่ MBK นั้นแทบไม่มีเลย

ส่วนตัวถ้าไม่นับคีย์บอร์ด QWERTY ซึ่งเชื่อว่า Google จะมีการสร้างทางเลือก input แน่ ผมว่าการทำงานของมันก็น่าสนใจและเป็นอนาคตได้ เรื่องพลังงานอาจจะเป็นการผลักภาระของ Google ไปยังผู้ผลิต ซึ่งก็ต้องดูกันต่อไปว่าจะมีทางออกได้ดีแค่ไหน

G1 อาจให้ความรู้สึกเป็น Prototype แรกมากกว่า (แต่เสือกขายจริง) กระนั้นฟังก์ชั่นการทำงานที่ดีมากๆก็ยังให้แสงสว่างเล็กๆว่า Google จะ CHANGE ได้อีก

...วกมาการเมืองอีกแระตรู

No comments: