2008/12/31

Favorite songs 2008

สิ้นปีก็เล่นมุขเดิมๆ คือรวมเหมารวมฮิตประจำปี ก็จะเลือกเพลงที่ชอบเป็นการส่วนตัวในรอบปีที่ผ่านมา มานำเสนอกันไป (เพื่อการประหยัดพื้นที่ไม่ให้รก link ชื่อเพลงแต่ละคน จะไปที่ MV เพลงนั้นๆในยู่ธูปเน้อ)

(1) ป๊อด ธนชัย - เรื่องจริง

เชื่อว่าใครที่ได้ดูโฆษณา Canon ชุดดังว่า (เคย blog ไปแล้วด้วย) ย่อมต้องหลงใหลในเพลงนี้แน่นอน แถมภาพประกอบสวยๆของพอลล่าก็ขับส่งให้เพลงนี้เด่นขึ้นมาอีก ผลงานการแต่งเพลงของบอยด์ โกสิยพงษ์ ร้องโดยนักร้องคู่ขวัญพี่ป๊อดอีกแล้วคร้าบพี่น้อง...

(2) พัดชา - ไม่เสียใจ...ที่ได้รักเธอ

พัดชา เป็นหนึ่งในผลิตผลส่วนน้อยแห่งบ้าน AF ที่จัดว่ามีคุณภาพและตลาดตอบรับ ทำให้พัดชามีอัลบั้มออกมากับสังกัดเรื่อยๆไม่ขาดตอนมาก (ผลงานปี'51 ก็มีคอนเสิร์ตใหญ่2รายการ ละครเวที1เรื่อง และอัลบั้มเต็มอีกอัน)

พัดชาออกอัลบั้มเดี่ยวนี้เป็นชุดที่สอง ในชื่อ Handle With Care (ซึ่งก็เคย blog อีกแล้ว +_+") และมีซิงเกิ้ลแรกคือเพลงนี้ ไม่เสียใจ...ที่ได้รักเธอ

เพลงนี้ออกจะขัดกับสไตล์เพลงที่ AF มักสรรหาเพลงให้ตระกูลสาวเสียงดีมีพลังมาร้อง เพราะมันมีท่อนหอนหรือโหยหวนเลย แต่ถึงอย่างนั้นเพลงนี้ก็เป็นเพลงเพราะๆซึ้งๆ ที่พัดชาทำได้น่าสนใจ จนพาลคิดไปว่าบางทีพัดชาไม่ต้องร้องเพลงจำพวกโหยหวนตะเบ็งเส้นเอ็นขึ้นก็ได้นะเนี่ย

(3) Wonder Girls - Tell Me / So Hot / Nobody

กระแสเกาหลีในบ้านเรามีมาสักพักใหญ่ๆแล้ว แต่ผมไม่เห่อ ไม่สน ไม่ดู ไม่ฟังด้วย จนกระทั่งห้าสาวนี้มากระแทกเมืองไทย...

Wonder Girls เป็นศิลปินหญิงกลุ่มแรกจาก JYP ค่ายเพลงยักษ์ของเกาหลีที่มีศิลปินในสังกัดอย่าง Rain หรือนิชคุณ ก่อตั้งวงตั้งแต่ 2007 มีการสับเปลี่ยนสมาชิกในช่วงแรกๆของการเปิดตัว (ยังไม่ดัง) ถูกหวยจังเบ้อเริ่มจากซิลเกิ้ล Tell Me ที่ส่งผลให้ WG กลายเป็นวงโคตรดังของเกาหลีไปในทันที

ของมันแรงก็ตามคาด แกรมมี่ซึ่งได้สิทธิ์จัดจำหน่ายงานของ JYP อยู่แล้วจึงตัดสินใจโปรโมต WG ด้วยการให้มาเมืองไทยเมื่อช่วงกลางปี และโหมโปรโมตอย่างบ้าคลั่งตามประสา ซึ่งก็ได้ผล เพราะผมก็กลายเป็นเหยื่อของห้าสาวนี้ไปอีกราย T.T

...อ๊ะ เถ้วมี่ เถ้วมี่...

ผลข้างเคียงของ WG ต่อชีวิตผมก็คือ ผมเริ่มมานั่งดู X-Man, Star King ทางช่องทรู แถมยังไปหัดกินอาหารเกาหลีอีก ...ไปเรื่อยยย...

ในส่วนเพลงโปรด เลือกไม่ถูกเลยใส่ตะกร้ามาครบทั้งสามซิงเกิ้ลฮิตเลยแล้วกัน ระวังดูแล้วจะหลงรักห้าสาวนี้ไปอีกคนนะ!

เพิ่มเติม...Wonder Girls จะเปิดการแสดงเต็มรูปแบบในเมืองไทย 28 กุมภาพันธ์ 2552 รายละเอียดดูที่นี่ (แต่เห็นว่าบัตรใกล้หมดแล้ว ทั้งที่แค่ pre-sell)

(4) แก้ม The Star - ความผูกพัน(ซื้อความรักไม่ได้)

เวลานั่งดู American Idol หรือ X-Factor ก็รู้สึกดีที่คนชนะ คือคนผู้หญิงที่เสียงดีโคตรจริงๆ แถมหลายคนก็ได้ออกซิลเกิ้ลดังๆ แถมได้ Grammy ไปครองหลายตัวด้วย เช่น Kelly, Carrie, Jennifer หรือ Leona กาลเวลาผ่านไปหลายปีที่คนไทยได้รู้จัก The Star กับ AF เราก็เริ่มเชื่อเต็มหัวว่า รายการจำพวกนี้คนชนะได้ต้องมีลักษณะคือเป็นเพศชาย หน้าตาประมาณนึง ชอบมีลูกอ้อนเอาใจแม่ยก และวัยรุ่นสาวให้กดโหวตๆ และสุดท้ายผู้ชายก็จะชนะเสมอ

มันก็เป็นเช่นนั้นจริงๆตลอดมา จนกระทั่งต้นปีได้มี The Star 4 และผู้แข่งขันคนหนึ่งที่ชื่อแก้มก็เดินเข้ามา (ดูคลิปออดิชั่นครั้งแรก) กองเชียร์สาวเสียงดีทั้งหลายที่รอคอยเวลานี้ก็เริ่มมีความหวัง

แก้มมีผลงานในแต่ละสัปดาห์โดดเด่นมากเมื่อเทียบกับผู้แข่งขันคนอื่น อาจจะเพราะโชคดีที่คนอื่นไม่เด่นก็ไม่ทราบได้ แต่จุดนี้ทำให้ภาพของแก้มฉายมากขึ้นเรื่อยๆว่าเธอน่าจะชนะสิ และในที่สุดแก้มก็ได้เป็นผู้ชนะ The Star 4 และกลายเป็นผู้หญิงที่ชนะรายการร้องเพลงแบบคนดูโหวตคนแรกอีกด้วย

ซิงเกิ้ลเปิดตัวอยู่ในอัลบั้มรวมของ The Star 4 เป็นเพลงที่เพราะและงัดเอาพลังในตัวเธอออกมามาก ดูจากทิศทางลมที่ Exact พยายามดันแล้ว เชื่อว่าแก้มจะเป็นเพชรในวงการได้อีกคน แต่ของแบบนี้ต้องดูยาวๆ

(5) Leona Lewis - Better In Time

เคย blog เพลงนี้ (อีกแล้วเรอะมึง) จึงน่าจะอธิบายความชอบได้ดี และสมควรให้เป็นเพลงโปรดในรอบปี ไม่ต้องการันตีมากก็ได้ 32 ล้าน Views ในยู่ธูป ณ ตอนที่เขียนก็เพียงพอแล้ว แต่ก็หาอะไรมาเขียนเพิ่มเติมได้นะ

Leona Lewis เป็นผู้ชนะจากการประกวดร้องเพลงรายการ X-Factor ของอังกฤษตอนปี 2006 ซึ่งรายการก็ใช้วิธีโหวตๆเอานี่แหละ จัดเป็นผู้แข่งขันที่โดดเด่นที่สุดในปีนั้น กรรมการหลายคนเห็นว่า Leona มีพรสวรรค์สูงในระดับที่จะไปสู้กับมารายห์เลยก็ว่าได้ ทั้งอายุก็ยังน้อยด้วย

Leona เปิดตัวในอังกฤษด้วยซิงเกิ้ลเพลงจากรายการ แต่เริ่มดังทั่วโลกในปลายปี 2007 จากเพลง Bleeding Love (เพลงนี้ได้เข้าชิง Grammy สาขา record of the year ปี 2009 นี้ด้วย) ซึ่งน่าจะคุ้นหูหลายๆคนเช่นกัน เพลงนี้เป็นเพลงเปิดตัวอัลบั้ม Spirit ของเธอ

โดยส่วนตัวคิดว่าซิงเกิ้ลที่ทำให้เธอดังค่กๆในเอเชียนั้นน่าจะเป็นเพลง Better In Time มากกว่า เนื่องจากเป็นเพลงช้า และมีสูตรแบบเพลงที่จะดังในเอเชีย และนั่นก็ส่งผลให้เธอได้รางวัล MTV Asia Awards 2008 สาขา Breakthrough Artist ด้วย

Leona เพิ่งเปิดตัวซิงเกิ้ลล่าสุด Run โดยเป็นการนำเพลงเก่ามา cover และเพิ่มเข้าไปเป็นเพลงพิเศษในอัลบั้ม Spirit: The Deluxe Edition (เอ้ ...เราไม่ได้เห็นเปลี่ยนปก เพิ่มหนึ่งเพลง กับนักร้องไทยมานานแล้วนะเนี่ย :P) ลองชม MV กันดูแล้วจะทึ่งกับพลังเสียงรอบล่าสุดของเธอ

ปล. ดู MV เพลง Better In Time เทียบกับ ความผูกพันของแก้ม ท่านอาจจะพบการ "ได้รับแรงบันดาลใจ" ของชาวคณะ GMM แกรมมี่อีกแล้ว!!

ครบแล้ว ห้าเพลงของปีนี้!

ตอนแรกพยายามเลือกออกมาซักชุดก่อนแล้วหยิบห้าเพลงออกมา ก็เลยมีหลายเพลงที่เอาออกไปแบบเสียดายๆอย่าง เธอทั้งนั้น / ถามเอาอะไร / อย่าถาม / Mercy ฯลฯ สุดท้ายก็เป็นดังที่เห็น

ปีหน้าว่ากันใหม่!

No comments: