2009/01/04

จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม

ไปเที่ยวมาหลายวันแล้ว ก็เอามาบันทึกสักหน่อยเผื่ออ้างอิงในอนาคตได้

Jim Thompson Farm เป็นไร่เกษตร เดิมเน้นการเลี้ยงไหม แต่ตอนนี้มีมากอย่างขึ้น ตั้งอยู่บนพื้นที่ 600 ไร่ที่อำเภอปักธงชัย นครราชสีมา ตัวไร่เปิดให้เข้าชมปีละ 16 วัน (3 weekends) โดยปีนี้กำหนดเปิดให้เข้าชม 20 ธันวาคม - 4 มกราคม ค่าเข้าชมนั้นไม่แพงครับ อยู่ที่ 50บาท การเดินทางนั้นใช้วิธีขับรถเอาจะดีที่สุด (แต่เห็นว่ามีทัวร์ด้วย) จากเขาใหญ่ให้เลี้ยวเข้าที่อำเภอสีคิ้ว ผ่านร้านตอไม้ ถ้าจากวังน้ำเขียวให้วิ่งมาปักธงชัย แล้วเลี้ยวซ้ายที่ปั๊มน้ำมันเพียว ส่วนถ้ามาจากตัวเมืองโคราช อย่ารีบเลี้ยวไปถนนเลียบคลองชลประทานครับ แต่ให้มาเลี้ยวที่สี่แยกปั๊มน้ำมันเพียวเหมือนกัน (เรียกว่าสี่แยกเข้าบ้านตะขบ) เพราะถนนเลียบคลองนั่น off road มากครับ โดนมาแล้ว T.T

P1000867

ถ้าไปวันเสาร์อาทิตย์ คนจะเยอะมากครับ เพื่อไม่ให้หงุดหงิดขอแนะนำให้ไปก่อนเวลาเปิดทำการ จะได้ซื้อตั๋วที่มีคิวเบอร์ต้นๆ เพราะทางไร่จะมีรถรับเข้าไปเป็นชุดๆครับ มาช้า ยืนรอเมื่อยเลย ถ้ามาบ่ายๆคุณอาจต้องยืนรอถึงสองชั่วโมง กว่าจะถูกเรียกเข้า บริเวณด้านหน้าไม่มีอะไรให้พักรอมากนัก นอกจากร้านขายของฝาก ร้านอาหาร ที่ถ่ายรูปนิดหน่อย และน้ำสมุนไพรกินฟรี

P1000881

อันนี้เป็นตัวอย่างรถให้บริการเที่ยวชมไร่ครับ ก็จะหน้าตาบ้านๆแบบนี้แหละ รถรับส่งจะวิ่งเข้าไปและหยุดส่งเป็นจุดๆ ข้างในไร่จะมีจุดชม 5 จุดครับ พอถึงจุดแรกเขาจะไล่ลงเลย เพื่อรับคนจากจุดนั้นขึ้นมาแทนที่กันไป

P1000908

P1000979

จุดแรกเป็นฟาร์มเห็ด กับดอกไม้เมืองหนาว ดอกไม้ที่นี่ ขายทั้งหมดครับ มีป้ายราคา มีที่จ่ายเงินถ้าคุณต้องการซื้อมัน มีพื้นที่ถ่ายรูปสวยๆพอสมควร

P1010015

P1010031

จากจุดแรก คุณสามารถเลือกเดินเอา หรือนั่งรถรับส่งเพื่อไปจุดถัดไป หมู่บ้านอีสานโคราช ซึ่งจะมีการจำลองบรรยากาศหมู่บ้านชนบท มีการแสดงพื้นเมือง สาธิตการสาวไหม ขี่ควาย สีข้าว กองฟาง ฯลฯ นอกจากนี้ก็มีขายอาหารในบริเวณนี้ด้วย ในพื้นที่นี้ร้านอาหารจะเยอะกว่าข้างนอกครับ

P1010082

P1010137

จากจุดนี้ก็ขึ้นรถเพื่อไปจุดถัดไป (เดินก็ได้นะ แต่ทางไกลมากขึ้น) ซึ่งเป็นไฮไลท์ของไร่นี้ นั่นคือฟักทองยักษ์ คุณจะได้พบฟักทองหลายพันธุ์ ทั้งเล็กจิ๋ว จนถึงหนึ่งคนโอบไม่อยู่ นอกจากนี้ก็มีฟักทองแต่ละพันธุ์ต้มสุกให้ลองชิมด้วย และเหมือนกับสวนดอกไม้เมืองหนาวครับ ทุกอย่าง ขาย

P1010105P1010113

เอ้า! ขายจริงๆ

P1010158

จากฟักทอง เดินก็ได้แต่ไกลและท้าแสงแดดทีเดียว รถรับส่งก็มีนะครับ จุดถัดไปคือจุดชมวิว ซึ่งจะสามารถมองเห็นอ่างเก็บน้ำลำสำลายได้ ตามปกติที่จุดนี้จะมีทุ่งดอกทานตะวันให้ชมกัน แต่ทางไร่แจ้งว่าเกิดการผิดพลาดทำให้ทานตะวันไม่ขึ้นอย่างที่ต้องการ

P1010165

ถึงกระนั้นก็ยังมีขึ้นดอกสองดอก ให้ถ่ายรูปมาพอเป็นพิธี ^^'

จากจุดชมวิว จุดถัดมาเป็นแปลงผักไร้สาร ไม่ได้ลงไปแวะชมเลยไม่มีรูปประกอบครับ

คำแนะนำคือ จุดชมวิว กับแปลงผักไร้สาร ไม่ค่อยมีอะไรให้ชมหรือตื่นตามากนักเมื่อเทียบกับจุดก่อนๆหน้า ผู้เข้าชมส่วนใหญ่จะเลือกไม่ชม (หรือเพราะล้าก็ไม่รู้) ทำให้รถรับส่งเกิดการเต็ม และไม่ว่างเสียที ถ้าคุณเลือกหยุดชมที่จุดชมวิวกับแปลงผัก จะเกิดปัญหาว่าไม่สามารถขึ้นรถได้สักที วันที่ผมไปมีป้าคนหนึ่งหัวเสียกับเรื่องมาก ถึงกับโทรไปด่ากองอำนวยการเลย แล้วระยะทางของสองจุดที่เหลือนี้ก็ไกลมาก ไกลจนไร่ไม่แนะนำให้เดิน

P1010169
อันนี้เป็นไร่ปอ พืชบำรุงดินที่ปลูกเพื่อไถกลบ

ภาพรวมๆครับ ผมใช้เวลาเดินชมทั้งไร่ประมาณ 2 ชั่วโมง ก็นับว่าคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปครับ เนื่องจากเป็นไร่ พื้นที่เปิดโล่ง จึงท้าแสงแดดเอาเรื่อง คนห่วงผิวกรุณาติด option ไปให้ครบ ใครที่ต้องการสถานที่ถ่ายรูปเก๋ๆ ที่นี่ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอันหนึ่ง ทางไร่ตกแต่งพื้นที่เพื่อไว้ถ่ายรูปเยอะพอสมควร ผมเห็นบางคู่ก็มาเพื่อถ่ายรูป portrait กันจริงจังมากทีเดียว

มาแนะนำตอนนี้คงช้าไปแล้วถ้าอยากไปเที่ยวบ้าง ปีหน้าก็รอหาโอกาสไปกันดูครับ รายละเอียดเพิ่มเติมไปดูในที่เว็บของเขา www.jimthompson.com ส่วนรูปที่ถ่ายมาเองเพิ่มเติมดูที่ Flickr เอาครับ

No comments: