2009/02/28

Success of Wonder Girls in Thailand

วันนี้มีการแสดงคอนเสิร์ต Wonder Girls Live In Bangkok 2009 ที่อินดอร์ฯหัวหมาก ซึ่งเป็นการย้ายสถานที่แสดง หลังจากแผนแรกที่จะแสดงที่อาคารนิมิบุตรนั้น บัตรหมดลงอย่างรวดเร็วตั้งแต่รอบพรีเซลล์ (เห็นว่าไม่กี่ชั่วโมง) แบบที่ผู้จัดก็คาดไม่ถึง แต่อย่ากระนั้น ก็ย้ายที่แสดงให้มันใหญ่ขึ้นไปเลย

Wonder Girls น่าจะเป็นวงจากเกาหลีที่ทลายความเชื่อว่าคอนเสิร์ตนักร้องหญิงเกิดยากในไทย เพราะเราๆต่างก็เชื่อว่าสาวกเกาหลีมักเป็นเด็กสาวผู้ชื่นชอบนักร้องหนุ่มหน้าตาดี step ขั้นเทพ อารมณ์เรน หรือดงบังฯแบบนั้น แล้วทำไมบัตรมันถึงทำยอดขายได้ดีแบบนี้ละ?

Wonder Girls Live in Bangkok seats left
จำนวนที่นั่งเหลือตอนนี้ มีแค่บัตรยืนแถวหน้าราคา2000

ผมลองพยายามตัดประเด็น 2PM เป็นวงเปิดออกไป ถึงแม้ความเชื่อลึกๆของหลายคนอาจจะบอกว่า สาวๆมันแห่มาซื้อบัตรเพื่อดู 2PM ไม่ได้มาดู Wonder Girls หรอก(ว้อย) กระนั้นเถอะ ผมก็พบว่ามันเป็นเรื่องของการปั่น ปั้น กระแสผ่านทีมงานที่ชื่อ...แกรมมี่

ต้องบอกว่ามากกว่าสิบปีแล้ว ตั้งแต่แกรมมี่เปิดแผนก GMM International เพื่อนอกจากจัดการขายศิลปินไทยในต่างประเทศ แกรมมี่ยังทำหน้าที่ผู้จัดจำหน่ายอัลบั้มเพลงจากต่างประเทศด้วย และที่ผ่านมาแกรมมี่อยากเข็นนักร้องต่างประเทศคนไหน ก็ล้วนเอากระแสได้ทั้งนั้น มากน้อยก็ว่าไปตามคุณภาพงานที่จะดึงดูดคน

สิบปีก่อน คุณคงนึกออกว่ายุคนั้นเอะอะก็ต้อง *NSync, BSB หรือไม่ก็ Britney ทั้งหมดเกิดจากการที่ต้นสังกัดจำหน่ายในไทยชื่อแกรมมี่ แกรมมี่มีกลยุทธ์สารพัดที่จะอัดยัดเยียด เปิดกรอกหู ทำให้พวกคุณชาชินและอยู่ในกระแสไปกับมันได้ ตัวชี้วัดว่าเป็นจริง ก็คืออัลบั้มหลังๆของ Brintey ซึ่งไม่ได้สังกัดกับ GMM แล้ว ก็ได้รับกระแสเบาลงมาแม้เพลงจะเด็ดอยู่ก็ตาม ลามมาพ.ศ.นี้แกรมมี่ก็ทำมันกับศิลปินเกาหลี ตัวสื่ออาจจะเปลี่ยนแต่วิธีการยัดเยียดไม่ต่าง จะใส่แรงลงไปที่ใครมากน้อยก็แล้วแต่การประเมิน

20080305_WonderGirls01

ทีนี้แล้วสำหรับนักร้องหญิง หวยมันมาออกที่ Wonder Girls ก็เลยกลายเป็นว่า Tell Me กับ Nobody จึงเป็นเพลงโคตรดังในไทยไปได้ไม่ยากเย็น พูดกันแบบนี้ไม่รู้ใครจะเคืองมั้ย แต่ก็จะเห็นว่าการยัดเยียดผ่านสื่อนั้น Wonder Girls ถูกโหมอัดหนักกว่า SNSD ที่เป็นวงซึ่งวางจุดขายคล้ายกันหลายเท่าตัว (ทั้งที่แกรมมี่ก็จัดจำหน่ายเช่นกัน)

กระนั้นก็อย่าคิดว่า Wonder Girls ดังได้เพราะยัดสื่อ มันก็มีองค์ประกอบหลายอย่างส่งผลให้ Wonder Girls ดังได้มากขนาดนี้ ทั้งจังหวะเพลงที่เท่แต่สนุก เชื้อเชิญให้ลุกขยับ รวมทั้งท่าเต้นที่ออกแบบมาให้เต้นตามกันได้ ซึ่งส่งผลให้คุณจะเจอ clip จำนวนมหาศาลที่เป็น parody ของวงนี้ใน youtube

ตอนแรกคิดว่าจะไปดูถ้าแสดงที่อาคารนิมิบุตรเพราะแว้บไปสะดวก แต่พอย้ายสถานที่บวกกับเหลือแต่บัตรยืนราคาเท่านี้ จึงคิดว่ารอหาช่องทางอื่นในการรับชมดีกว่า...

ปล.ผมเปิดดู iTunes ของตัวเองก็พบว่าผมฟัง Nobody เป็นร้อยรอบแล้ว!!

No comments: