2009/02/26

Survivor Tocantins: Ep.1-2

จะพยายามเขียนสรุปเป็นรายตอนเท่าที่เขียนได้

ผมเพิ่งกลับมาดู Survivor เมื่อไม่กี่ season ที่ผ่านมาและพบว่า เกมมันมีการปรับรูปแบบไปเยอะ บางส่วนของรายการกลายเป็นของน่าเบื่อ ซ้ำซาก แต่มุมใหม่ๆก็ยังถูกผลิตออกมา เพื่อรักษาสภาพรายการให้เป็นเกมที่ทุกคนต้องสาดกลยุทธ์ใส่กันเพื่อให้รอด และส่วนหลังทำให้แต่ละภาคยังคงมีอะไรให้สนุกต่อไป


Photo Copyright: CBS

Survivor ภาคนี้เป็นภาคที่18 แข่งกันที่เมือง Tocantins ประเทศบราซิล โดยลดจำนวนผู้แข่งขันลงเหลือ16คน ถ้าคุณไม่เคยดู Survivor เลยก็จะสรุปสั้นๆว่า นี่เป็นรายการที่จับคนเล่นไปอยู่ในพื้นที่หนึ่งๆ แบ่งเผ่า แข่งเกมกัน และทุก3วันจะมีคนถูกโหวตออกโดยเพื่อนสมาชิก รายการจึงอุดมไปด้วยกลยุทธ์ การหักหลัง การไว้ใจ และทริคต่างๆที่รายการขุดหลุมไว้ให้ตก ผู้ชนะได้เงิน1ล้านเหรียญ

ในตอนที่1 รายการเปิดตัวด้วยการปล่อย 16ผู้แข่งขัน ซึ่งถูกแบ่งออกเป็นสองเผ่าแต่แรกแล้วคือ Jalapao และ Timbira บริเวณพื้นดินแห้งแล้งและแจ้งว่า แต่ละเผ่าจะมีหนึ่งคนที่ไม่ได้ร่วมเดินเท้าไป camp โดยให้โหวตกันมันตรงนั้นเลย อาศัยเพียง First Impression ที่คุณรู้สึก

Jalapao โหวตให้ Sandy โดยประเมินว่าเธอแก่ ส่วน Timbira เลือก Sierra โดยดูสภาพร่างกายที่ป่วยๆของเธอ ถ้านั่นเป็นการเปิดตัวแบบหักหลัง มันก็มีการหักหลังซ้อนไปอีกว่าสองคนนี้แค่ไม่ได้เดินเท้าไป camp แต่จะมีฮ.มารับไปส่งเลย (แค่เจอโหวตก็แตกแยกพอแล้ว รายการช่วยเอาให้หนักกว่าเดิมอีก) เมื่อสองคนไปถึงแคมป์ก่อนชาวบ้านก็พบว่า รายการมอบทางเลือกให้นั่นคือ คุณจะใช้เวลาหา Immunity ที่ซ่อนอยู่ในแคมป์ หรือจะเอาเวลามาสร้างที่พัก เพื่อทำให้คนที่กำลังเดินทางมา

Sandy เลือกใช้เวลาขุดหา Immunity ซึ่งทำให้สมาชิกเผ่ารู้สึกแย่หนักกว่าเดิมเมื่อมาถึงแคมป์ ส่วน Sierra เลือกสร้างที่พัก ซึ่งผลก็ไม่ต่างเพราะสมาชิกเผ่าก็มองว่าเธอทำเพื่อเอาใจมากกว่าจริงใจ (ซวยทั้งขึ้นล่อง)

เกมตอนแรกจบลงที่เผ่า Jalapao เข้าสภา และจู่ๆก็เกิดเปลี่ยนใจไปรุมโหวตให้ Carolina แทนด้วยคะแนน 7-1

ในตอนที่2 Sierra เริ่มตัดสินใจค้นหา Immunity ที่ซ่อนอยู่ในแคมป์บ้าง โดยบอกเรื่องนี้กับ Brendan ให้เขามาช่วยค้นหา แต่ระหว่างขุดหาอยู่ Debbie ก็ดันเดินมาเจอพอดี แต่สองคนก็ยังแถเอาตัวรอดไปได้ (อันนี้ก็ต้องรอดูว่าความลับนี้จะปิดได้อีกกี่นาน)

ในการแข่งเกมของภาคนี้ เผ่าที่แพ้ก็ยังต้องมีสมาชิกถูกส่งไป Exile Island เช่นเคย ผลคือเผ่า Timbira แพ้และ Brendan ถูกเลือกให้ไปที่เกาะนั้น แต่เกมก็พลิกอีกเมื่อคำสั่งถัดมาคือเขาต้องเลือกสมาชิกจาก Jalapao ไปอยู่ด้วยอีกคน ซึ่ง Brendan เลือก Taj

ที่เกาะ ทั้งสองคนพบว่าคำบอกใบ้นั้นบอกเพียงแค่ว่า Immunity อยู่ที่บริเวณแคมป์ของเผ่าตัวเอง ทั้งสองจึงตกลงกันว่าจะพยายามเลือกข้อมูลแก่กันหลังจากนี้ ส่วนที่สภาเผ่าผลโหวตเป็น Candace ที่ถูกโหวตออกด้วยคะแนน 7-1 เช่นเคย
....
....

ความแตกต่างของภาคนี้นั่นคือการสร้าง Bad Feeling ในเผ่าตั้งแต่ต้นเกม แต่ดูเหมือนพอขึ้นตอนที่2 ประเด็นนี้ก็อ่อนด้อยลงไปซะงั้น อีกส่วนที่ต้องดูยาวๆว่าจะทำให้เกมพลิกไปมาแค่ไหน คือการที่ Immunity ส่วนตัวมีซ่อนอยู่ทั้งสิ้น 2ตัว และวางล่อไว้ในบริเวณแคมป์เลย

....รอดูต่อตอนที่3....

Survivor Tocantins สามารถรับชมในไทยได้ทางช่อง True Series ทุกวันศุกร์ 14:00 (no sub), 20:00 (1st run with Thai sub), 23:00(R) เสาร์ 5:30(R) อาทิตย์ 17:00(R)

No comments: