2009/03/14

ความจำสั้น แต่รักฉันยาว

ราวกับเป็นประเพณีไปแล้วที่ค่ายหนัง GTH จะต้องมีหนังรักแนวโรแมนติคคอเมดี้ออกมาปีละเรื่อง และปีนี้หนังเรื่องที่ว่าก็คือความจำสั้น แต่รักฉันยาว

หนังรักประจำปีคราวนี้ไม่ได้กำกับโดย "หนึ่งในผู้กำกับแฟนฉัน" แต่เป็นผลงานของยงยุทธ ทองกองทุน หนึ่งในหัวเรือหลักของ GTH เอง เราเคยเห็นผลงานของเขามาหลายเรื่องอย่าง สตรีเหล็ก แจ๋ว แก๊งชะนีฯ สี่แพร่ง (เรื่องเหงา) ซึ่งที่ว่ามาไม่ใช่หนังรักเลย แต่ถึงอย่างนั้นหนังรักเรื่องนี้ก็อบอุ่นและดูสนุกอยู่ดี

Best Of Times - desktop wallpaper
Copyright GTH

ความจำสั้นฯ เล่าเรื่องของเก่งสัตวแพทย์ปากหมา (รับบทโดยเป้ อารักษ์ ที่พยายามเนิร์ดได้ดีทีเดียว) ผู้มีเหตุได้พบกับฝ้ายหญิงสาวที่เขาเคยแอบชอบสมัยมัธยม (รับบทโดยญารินดา บุนนาค ที่วันนี้ไม่หัวชมพูแล้ว) ซึ่งปัจจุบันฝ้ายได้หย่ากับเพื่อนของเก่งแล้วแล้ว ทั้งคู่ได้มารู้จักกันโดยผ่านสุนัขที่ได้ร่วมกันเข้าไปช่วยเหลือมา และฝ้ายก็ตั้งชื่อเก๋ๆว่าสะพานลอย (เจ้าหมาตัวนี้ กลายเป็นตัวขโมยซีนประจำเรื่องเลย) ระหว่างนั้นเก่งต้องไปสอนคอมพิวเตอร์ให้คนแก่ ทำให้เขาได้พบกับคู่รักสูงวัยอย่างลุงจำรัส และป้าสมพิศ (รับบทโดยศัณสนีย์ วัฒนานุกูล เจ้าของเสียงพากษ์โนบิตะ) สุดท้ายหนังพยายามนำเสนอประเด็นว่าเก่งจะสมหวังกับรักที่เคยไม่สมหวังมาก่อนอีกไหม และความรักของผู้สูงวัยคู่นี้จะลงเอยแบบไหน เมื่อเหตุผลมากมายผ่านเข้ามา มากกว่าแค่ความรักจะเป็นตัวตัดสิน

ส่วนที่ดีก็คือมุขตลกต่างๆที่ประเคนใส่ตลอดเรื่องล้วนได้ผล นอกจากนี้หนังยังมีส่วนผสมของการโหยหาอดีตตามแนวถนัดพอประมาณ (เดอะเบรน, บอดี้สแลมอัลบั้มแรก, ดราก้อนบอล) หนัง GTH เรื่องนี้ยังคงวางโครงสร้างตัวละครตามสูตร ก็คือพระเอกบุคลิกสับสน นางเอกสวยใสแน่วแน่ ตัวขโมยซีน และตัวเสริมอีก2-3คน แถมหนังยังไม่ลืมดารารับเชิญจากค่าย GTH อีกหนึ่งเข่ง (ซึ่งเพียงมีน้องแพ้ทตี้ ก็ได้ใจผมพอแล้ว หุๆ) ถ้าคุณไม่เบื่อสูตรเรื่องแนวนี้ และพอใจกับหนังโรแมนติกคอเมดี้เพลินๆ ที่ดูจบแล้วอมยิ้มฝันดีกลับบ้าน คุณก็จงเลือกหนังเรื่องไปดูได้เลย เพราะไม่ผิดหวังแน่ๆ

ส่วนเดียวที่หงุดหงิดได้ตลอดเรื่อง คือโฆษณาแฝงรถยนต์ค่ายหนึ่งที่อัดมาได้ตลอดเรื่อง ...ทราบแล้วละเพ่ ว่าขับไปกลับชุมพรก็ดี ขนของไปมาก็เยี่ยม รถรุ่นนี้น่ะ!

หลายคนที่ดูหนังเรื่องนี้จบแล้วคงอยากไปนั่งเล่นใต้ต้มชมพู่กันมากขึ้นแน่เลย :)

1 comment:

elixer said...

เบื่อเรื่องรถยี่ห้อนั้นเหมือนกัน ถึงแม้ว่ามันจะเข้ากับอาชีพของตัวเอกทั้งสองคนก็เหอะ