2009/03/11

Slumdog Millionaire

{ พยายามไม่สปอยล์ }

น้องที่ทำงานก๊อปมาให้หลายวันแล้วแต่ยังไม่ได้ดูจริงจัง อาศัยบอลยูฟ่าเมื่อคืนเลยดูต้นจนจบสลับกับบอลไป (นอกเรื่อง: ไม่น่าเชื่อเจงๆ 4-0 เนี่ย...)

Slumdog Millionaire

Slumdog Millionaire เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัลออสการ์ปีล่าสุด หนังเป็นงานสร้างร่วมทุนของอังกฤษและอินเดีย โดยวางโครงเรื่องทั้งหมดให้เกิดในประเทศอินเดีย และใช้บริการนักแสดงอินเดียจริงๆ นักแสดงจึงโนเนมทุกคน แต่สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้หนังดูสมจริงและสนุกขึ้นไปอีก

Slumdog Millionaire ดัดแปลงจากนวนิยาย Vikas Swarup ชื่อ Q & A (มีภาษาไทยขายด้วย ไม่รู้ยังเหลือไหมชื่อว่า เกมชีวิต พิชิต 1,000 ล้าน) เล่าถึงเรื่องของเด็กหนุ่มชื่อ Jamal Malik อดีตเด็กสลัมข้างถนนที่ปัจจุบันเป็นเด็กเสิร์ฟในคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งได้เข้าไปแข่งเกมโชว์ Who Wants to Be a Millionaire? และสามารถตอบคำถามได้ถูกต้องอย่างเหลือเชื่อ จนดูเหมือนเขาน่าจะพิชิตเงินรางวัล 20 ล้านรูปีได้

จามาลถูกนำไปสอบสวนหลังเกมดำเนินไปก่อนถึงข้อสุดท้าย ทีมงาน และเจ้าหน้าที่ตำรวจต่างสงสัยว่าเขารู้คำตอบได้อย่างไร ทั้งที่พื้นเพเขานั้นไม่น่าจะมีความรู้อะไรนัก จามาลจึงเริ่มเล่าเรื่องราวของชีวิตอันสุดแสนโลดโผนของเขา ชีวิตที่เรื่องราวต่างๆที่ผ่านเข้ามา ล้วนเป็นคำตอบของคำถามที่เขาต้องเล่นในรายการทั้งสิ้น ดูราวกับมันลิขิตให้เขาต้องเป็นแบบนั้น

หนังใช้เวลาส่วนใหญ่กับการเล่าเรื่องชีวิตของจามาล ทั้งความสัมพันธ์ที่ขัดแย้งกับพี่ชาย Salim และการตามหา Latika เพื่อนหญิงในวัยเด็ก โดยรายล้อมด้วยเนื้อเรื่องที่เปิดเผยสภาพชีวิตด้านลบของอินเดีย ทั้งเด็กในสลัม ความขัดแย้งทางศาสนา มาเฟียขอทาน แก๊งต้มตุ๋นในทัชมาฮาล แหล่งงานเอาท์ซอร์ส ซึ่งน่าจะเป็นสิ่งตื่นตาสำหรับหนังอินเดียเรื่องหนึ่ง ที่พูดถึงสภาพชนชั้นของอินเดียจริงๆ ไม่ใช่แบบโลกในฝันแบบในหนังอินเดียทั่วไป

ไม่แปลกใจที่หนังเรื่องนี้จะแหกด่านและคว้าออสการ์สองสาขาหลักไปได้ คือภาพยนตร์ และผู้กำกับ รวมถึงกวาดไปมากที่สุด 8 รางวัล เพราะ Slumdog Millionaire ยังดำเนินในสูตรที่หนังออสการ์พึงมี นั่นคือเป็นเรื่องยิ่งใหญ่ของคนตัวเล็ก มีการผจญภัยที่สนุก และพาผู้ชมไปพบเจอกับโลกที่พวกเขาไม่คุ้นเคยนัก

เป็นหนังอินเดีย ที่ไม่ทำให้คุณรู้สึกว่าดูหนังอินเดียหรอก เชื่อสิ!

ปล.ชอบของแถมท้ายตอนจบจัง แอบยิ้มเลย :)

3 comments:

Bluevy Bear said...

"น้องที่ทำงานก๊อปมาให้หลายวัน"

Piracy is a crime.

เอามาแบ่งกันดูเลย ฮาาาา

Anonymous said...

ไม่เหมือนอินเดียเพราะมันเป็นหนังอังกฤษ - -''

ป.ล. คำถามสุดท้ายง่ายกว่าคำถามแรกๆ อีก - -'

arjin said...

อ้าวเหรอ ขนาดไม่ดูมาก่อน เรายังเดาข้อแรกถูกว่าอมิตตาฟแน่ๆ คือเขาเป็นเหมือนพระเอกตลอดกาลนานของอินเดียน่ะ