2009/05/06

5800, ShoZu and Facebook

ที่จริงก็ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เอามาจดไว้เสียหน่อย

เรื่องเริ่มจากจะไปงานแต่งงานกอล์ฟ ปัญหาก็คือเพื่อนๆกอล์ฟหลายคนอยู่เมืองนอกไม่สามารถมาร่วมงานได้ จากนั้นก็มีการขอร้องกึ่งบังคับว่า จะดีมากถ้าสามารถมีรูปสดๆขึ้นเว็บให้ดูได้จากในงานเลย

ก็คิดทื่อๆว่าเครื่องมือที่เหมาะสมคงจะเป็น Facebook + กล้องมือถือผมเอง

ผมใช้ Nokia 5800 ซึ่งเรื่องคุณภาพของภาพที่ได้ยังเป็นปัญหาอยู่ แต่นั่นยังไม่เท่ากับมันยังไม่มี application สำหรับจัดการภาพถ่ายขึ้น facebook โดยเฉพาะ ซึ่งหลายๆยี่ห้อนั้นมี (ประเด็นนี้เป็นที่ด่ากันพอควร เพราะโฆษณา 5800 ในต่างประเทศตัวแรก มีการระบุชัดเลยว่าจะมี application ของ facebook แต่สุดท้ายกับมีแค่ link ให้มา)

ไม่มีก็ไม่มี ก็ต้องไปหา 3rd party มาช่วยในการนี้แล้ว ก็พบว่า ShoZu น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดี เพราะบริการนี้ออกแบบมาเพื่อเป็นตัวกลางในส่งข้อมูลไปยัง web ที่ต้องการผ่านมือถือรวมถึง facebook ด้วย การติดตั้งมีสองส่วนคือที่เว็บ กับที่มือถือ

ShoZu

ส่วนของเว็บก็ไม่มีอะไรมาก เลือก add facebook ใน account ของเรา จากนั้นก็ไล่ทำ 4 steps เพื่ออนุญาติให้ ShoZu access account facebook ของเรา ข้อ1-2 นั่นจำเป็นในการนี้ ส่วน 3-4 ก็แล้วแต่เราเลย

สำคัญมากคือการต้องเลือก album ที่จะให้รูปที่ส่งผ่าน ShoZu ไปเก็บไว้ เลยต้องเป็นอัลบั้มที่ created ขึ้นมาก่อนแล้ว ซึ่งถ้าจะทำอัลบั้มเฉพาะการณ์นี้ก็ต้อง create blank ขึ้นมาก่อน

Scr000001

ที่ส่วนมือถือ ShoZu จะเริ่มต้นด้วยการดึงข้อมูลจาก account เราก่อนว่ามี application ไหนที่ add ไปแล้วบ้าง ซึ่งขั้นถัดมาก็ต้องไปไล่ config รายละเอียดของ application ทีละตัวเอา ในที่นี้มีแต่ facebook

Scr000002

อาจจะซุกตัวนิดนึง แต่การ setting ค่าจำเป็นอยู่ที่ Select -> Go To -> Settings

Scr000003

tab บนซ้ายเป็นเรื่อง account ของ facebook ใส่อีเมล password ไป ส่วน tab ขวา เป็นเรื่องรายละเอียดจัดการส่งภาพ (จะบอกทำไมเนี่ย คนอ่าน blog นี้ก็น่าจะมีความสามารถเข้าใจเองได้นิหว่า งุงิๆ)

ส่วนที่สำคัญมากคือตอนออกไปถ่ายภาพจริงๆ ให้ไปที่ Settings -> Advanced และเลือก Run In Background เปิดไว้ เพื่อว่าเวลาเราถ่ายรูปเสร็จ ShoZu จะขึ้นคำถามเลยว่าให้ส่งรูปหรือไม่ ซึ่งเมื่อจัดการเลือกส่งแล้ว โปรแกรมจะจัดการภาพๆนั้นเอง เราก็ทำการถ่ายรูปต่อไปได้เลย

รวมๆแล้วในแง่ใช้งานก็เป็นทางเลือกที่ใช้งานได้ดีทีเดียว ถ้าไม่ถือสาการส่ง data ผ่าน 3rd party ที่เหลือเราก็รอ app ทางการจาก Nokia ....จะมีไหมเนี่ย!?!

5 comments:

NuuNeoI said...

กำลังจะเขียนเลย

AimIsMad said...

อิอิ กำลังคิดอยู่เลยว่าจะรอ Nokia ทำไม บอกเนยสิ
เนยมาซะละ ไวจริงๆ :D

bpasu said...

อีเมล มีการันต์ที่ไหนกัน

arjin said...

แก้แล้วจ้ะ

Anonymous said...
This comment has been removed by a blog administrator.