2009/05/18

The Godfather Return

[ก็สปอยล์มั้ง ไม่เหมาะสำหรับคนไม่อยากรู้ และรอซื้อ DVD ปีหน้า]

ปีนี้ละคอนถาปัตย์จุฬาฯเลือกเรื่อง The Godfather มาเล่น ซึ่งเคยเล่นไปในปี 29 ปีนี้เลยต้องมีคำว่า Return ด้วย

แม้สถานการณ์การเมืองยังไม่สงบดี ละครปีนี้ก็เลือกจะล้อเลียนการเมืองกันมันตั้งแต่ฉากแรกด้วยมุขเบื่อ(ไม้)ม็อบสองสี และนั่นเป็นการปูไปสู่จุดเด่นของละครปีนี้นั่นคือการนำเสนอแบบไม่มีสี ...

...ใช่แล้ว ละครปีนี้เป็นละครขาวดำ...

การทำขาวดำก็คือฉากก็เล่นขาวดำเทาเป็นหลัก ลามมาเครื่องแต่งกาย รวมถึงการพอกหน้านักแสดงเป็นสีขาวด้วย ส่วนตัวคิดว่าอุบายนี้ก็ทำให้คนดูตื่นเต้นได้ดี แต่ก็แค่สิบห้านาทีแรกเพราะหลังจากนั้นมันก็ออกจะอึดอัดมากกว่าสนุกกับอุบายนี้ กระนั้นเมื่อเลือกแล้วก็เล่นต่อไปให้สุดเรื่อง

step การดำเนินยังคงสไตล์เดิมนั่นคือปูพื้นในครึ่งแรกแล้วขมวดทั้งหมดเข้า ปิดท้ายด้วยไคลแมกซ์ก่อนจะไปคลายปมต่อให้ครึ่งหลัง ว่าท้ายที่สุดแล้วใครกันแน่ที่ฆ่าดอนคาลิโอเน่ และสองพี่น้องที่ขัดแย้งกันจะกลับมาคืนดีกันได้หรือไม่

ส่วนที่เป็นปัญหาอย่างหนักหนาสำหรับคนนั่งโซนหลังชั้นล่างอย่างผม คือปีนี้การโปรเจกต์เสียงของนักแสดงเข้าขั้นแย่มากๆ หลายฉากฟังไม่ออกและต้องเดาเอาเลย ไม่รู้ว่าเพราะเป็นรอบท้ายๆผสมกับสภาพอากาศแย่ย่ำหรือไม่ ยังดีที่ยังไถกันไปได้จนจบเรื่อง

ในส่วนของมุขปีนี้ เพราะโครงเรื่องเป็นแนวเจ้าพ่อและอำนาจ ตัวเรื่องเลยหลอกล่อให้พาดไปการเมืองได้เพียบ ไม่ว่าจะเป็นเบื่อม็อบที่พูดไปตอนต้น หรือมุขเพื่อนเนวิล มุขตัวย่อ มุขเมียคนไหน มุขยิงปืนขึ้นฟ้า หรือกระทั่งมุขดอนลิ้มทองกุล (กล้าเล่นนะนั่น) แต่ถ้านอกเหนือจากมุขการเมืองแล้วก็ไม่มีอะไรน่าจดจำมากกว่าฉากงานศพ ที่มุขแนวจับผสมนั่นนี่ชนกันยังใช้งานได้ดีเสมอกับละครถาปัตย์

ไม่รู้ต้องการสื่อสารอะไรหรือไม่ แต่ The Godfather Return ปีนี้เลือกจบเรื่องราวแบบไม่ Happy Ending และดูเหมือนอยากจะสื่อสารอะไรบางอย่างกับผู้ชม(รึเปล่า) ว่าคนเราทำได้ทุกอย่างเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจ แม้กระทั่งต้องบิดเบือนข้อมูลให้ผู้คนได้รับรู้

...อูยย...

ถ้าให้เทียบกับละครหลายๆปีที่ดูมาก็ไม่โดดเด่นครับ แต่ก็อยู่ในมาตรฐานที่คนดูคาดหวังได้กับละครถาปัตย์ที่เวียนมาอีกปีหนึ่ง

2 comments:

AimIsMad said...

ถ้าครึ่งหลังไม่ปล่อยมุขเยอะขนาดนี้ คาดว่าปีหน้าเลิกดูแล้วว่ะ
ครึ่งแรกงืดจัด แป้กมาก ....วัยรุ่นเซ็ง

จะมีดีก็ตรงคนดูแถวหน้านี่ล่ะ ฮ่ะๆๆ

NuuNeoI said...

เหย อยากทำละครเวทีบ้างอ่ะ