2009/05/03

มีอะไรใน Makro

เวลาข่าวพูดถึงห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ ก็มักจะเอ่ยถึงสามยักษ์นั่นคือ โลตัส คาร์ฟูร์ และบิ๊กซี แต่น่าจะมีชื่อหนึ่งซึ่งเคยเป็นที่อ้างถึงบ่อยๆ แต่เดี๋ยวนี้เงียบไปแล้วนั่นคือ Makro

แล้ว Makro ทำอะไร หายไปไหน? ถ้าเป็นคนเล่นหุ้นก็คงรู้ว่า Makro ยังอยู่และก็อยู่สบายดีด้วย เพราะ Makro เลือกไปเล่นกับตลาดอีกกลุ่มที่ไม่ใช่ตลาดค้าปลีกทั่วไป แต่เป็นตลาดร้านโชห่วยที่ต้องการซื้อของไปขายต่อ การขายของ Makro จึงใช้ระบบยกหีบยกลังจริงๆ ซึ่งคนทั่วไปคงไม่รู้จะซื้อไปทำไมนักหนา กับอีกกลุ่มที่ Makro ทำเงินได้อย่างมากโดยเรียกรวมว่า HoReCa คือการขายสินค้าสำหรับประกอบกิจการอาหารทั้ง Hotel Restaurant และ Catering

ว่ากันว่าร้านอาหารและโรงแรมแทบจะทั้งนั้น ต่างก็ใช้วัตถุดิบจากการสั่งจำนวนมากๆผ่าน Makro นี่แหละ ได้ไปเห็นราคาสินค้าในใบปลิวมาก็เลยมานึกคิดว่าต้นทุนที่จริงของร้านอาหารนั้นก็ถูกได้ถูกดีจริงๆ

11042009318

กับแกล้มมาตรฐานโลกอย่างเอ็นข้อไก่ทอด จานนึงๆก็หลายบาท แต่ดูราคาทุนที่ Makro จะเห็นว่ากิโลละ 89 เท่านั้นเอง ทำได้ร่วมๆสิบจาน

11042009319

หรือต่อให้ทำร้านหมูกะทะ ก็จะเห็นว่าหมูสไลซ์พร้อมขาย กิโลนึงๆก็ไม่ถึงร้อยบาทด้วยซ้ำ

11042009317

กุ้งตัวเล็ก ราคาก็ไม่สูงจนอย่าแปลกใจที่ทำไมกุ้งกะทะถึงได้แพร่หลายนัก

11042009324

Makro มีขายทุกอย่างจริงๆ กระทั่งผลไม้แช่แข็งสำหรับร้านน้ำปั่นยังมีเลย

ที่จริงถ้าใครไม่เคยเดิน Makro ต่อให้ไม่มีบัตรสมาชิกก็อยากแนะนำให้ไปเดินดู จะเห็นไอเดียใหม่ๆเยอะมากที่เขาใช้ในการทำธุรกิจร้านอาหาร

No comments: