2009/10/16

รถไฟฟ้ามาหานะเธอ

[ไม่ค่อย spoil]

รถไฟฟ้ามานะเธอ Poster

แทบจะเป็นนโยบายขนาดย่อมใน GTH ที่ผลงานหนึ่งในผู้กำกับแฟนฉัน จะต้องมีออกมาให้ดูกันทุกปีและเป็นเนื้อเรื่องสไตล์ Feel Good ถ้าต้นปีความจำสั้น แต่รักฉันยาวคือโหมโรงก่อน ปลายปีก็ได้ รถไฟฟ้ามาหานะเธอ นี่แหละมาเป็นตัวชูโรง

รถไฟฟ้าฯ เป็นเรื่องราวความรักที่เลื่อนอายุขึ้นมาอีกขั้น โดยพูดถึงคนทำงานวัย30ต้นๆ มีเหมยลี่ (คริส หอวัง) สาวโสดวัยเข้าเลข3 โสดสนิท ไม่เคยมีแฟน แต่เพื่อนแต่งงานกันหมดแล้วเป็นศูนย์กลางของเรื่อง เจ้ากรรมชะตาพาเธอไปพบกับวิศวกรรถไฟฟ้า BTS อย่างลุง (เคน ธีรเดช) ที่ทำให้เธอตกหลุมรักและมุ่งมั่นทำทุกวิถีทาง เพื่อให้แน่ใจว่าผู้ชายคนนี้จะไม่หลุดมือเธอไปแน่ๆ

หนังยังคงมีรูปแบบ GTH พิมพ์นิยม อันประกอบด้วย ประโยคคมๆให้โดนได้อีกเช่น "แต่มันฝืนไม่ได้จริงๆ" ตัวขโมยซีนในหลายฉาก โอปอล์ ที่ออกมาฮาทุกฉาก แขกรับเชิญจำนวนมากมาย ที่เด็ดกว่าคือในเรื่องนี้มีหนึ่งคนที่ไม่ใช่เด็ก GTH เสียด้วย และมุขที่กระจายเต็มเรื่อง

หนังเลือกการนำเสนอแบบสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่น ซึ่งอาจจะเข้าท่ามากกับหน้าตาของคริสที่ปั้นเป็นการ์ตูนได้ง่ายมาก และดูเหมือนทุกฉากที่พยายามเป็นการ์ตูนก็ได้ผลดีเสียด้วย แต่การนำเสนอแบบการ์ตูนก็ทำให้หนังกว่าครึ่งเรื่องเป็นไปแบบ ไม่มีเหตุมีผลรองรับในการกระทำ และที่แย่กว่าก็คือสาระสำคัญในหนังก็ถูกทอนลงไปอย่างมากกับการเล่นมุขเกลื่อนเรื่อง

ข้อเสียที่สุดที่รู้สึกได้คือการพยายามสร้างประเด็นเสริมในหนังที่มีอยู่เต็มไปหมด แต่กลับไม่ถูกนำมาใช้งานได้อย่างแยบยล สุดท้ายกลายเป็นการเปิดหนึ่งประเด็นเพื่อปูไปสู่มุขตลกอีกมุขเท่านั้นแล้วจบกัน อาทิเช่น เรื่องไอ้เจื่อน ภาษาจีนของอาม่า หนุ่มเรน พ่อไม่ชอบเปิดไฟ ดาวหาง หรือแม้กระทั่งน้องเพลินเอง ทุกอย่างถูกนำมาใช้แบบมุขต่อมุขแล้วจบกัน ไม่มีอะไรที่เป็นไม้เด็ด น่าเสียดาย

ในแง่ความสนุกหนังเรื่องนี้ให้ความบันเทิงได้เต็มเปี่ยม โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรีทั้งหลาย วัดได้จากเสียงกรี๊ดตลอดเรื่อง ต้องถือว่าผู้กำกับใช้บริการความหล่อของเคนได้คุ้ม และเรียกใช้ได้ถูกจังหวะตลอด มุขตลกส่วนใหญ่ใช้งานได้ผล บางมุขแอบติดเรทด้วยซ้ำ

คริส หอวังสามารถประคับประคองหนังเรื่องนี้ได้ดี ทำให้เชื่อได้จริงๆว่าเธอเป็นหมวยโสดสนิทและไม่ต้องการให้พี่เคนหลุดมือจริงๆ หนังสนุกและน่าจะเป็นความบันเทิงในภาวะแย่ๆรอบตัวแบบนี้ได้ครับ

ปล.ไม่เสียแรงที่ BTS สนับสนุนหนังเรื่องนี้ เพราะหนังเสริมภาพลักษณ์ให้รถไฟฟ้า BTS ดูดีจริงๆพับผ่า!!

2 comments:

Chutchapol said...

ดูในโรงหรือรอดูแผ่นดีน้า?

bpasu said...

โหลดบิตโลด