2010/06/12

ฝนเอยทำไมจึงตก

ดูเหมือนว่าข่าวการปรับครม.ที่แสดงให้เห็นว่า "ใครคือขาใหญ่" ตัวจริง ผสมโรงกับข่าวการตัดถนนขึ้นเขาใหญ่จะทำให้กองเชียร์รัฐบาลแอบเซ็งไปไม่น้อย พาลก่นด่าไปว่าไม่ว่าอย่างไรดูเหมือนการเมืองจะน้ำเน่าเป็นวังวน และนักการเมืองจะเห็นแก่ตัวอยู่ร่ำไป

...จริงไม่จริง การกระทำก็ได้ตอบพวกเราไปแล้ว...

สิ่งที่พบได้คือสหายหลายท่านต่างก่นด่าว่าประเทศนี้นักการเมืองแย่ เลว เห็นแก่พวกพ้อง ไม่ทำเพื่อประเทศ แถมหลายครั้งก็มักทำอะไรงี่เง่าไม่สมกับตำแหน่งที่ดำรงอยู่

ฟังแล้วหงิดใจก็เลยตอบออกไปว่า ลงแบบนี้พวกเราคงต้องไปเป็นนักการเมืองเพื่อให้ประเทศมันดีขึ้นอย่างที่อยากได้กันนั่นแหละ คำตอบที่ได้ออกมามักเหมือนกันคือ การเมืองมันเหมือนน้ำเน่าโสโครก กระโดดลงไปแล้วต่อให้เราสะอาดแค่ไหนก็ต้องเหม็นเน่าติดตัวมา ฉะนั้นทำหน้าที่ของเราให้ดีกว่าอย่าไปเปลืองตัว

?!?

ผมก็ถามต่อไปว่าฟังดูแบบนี้มันเหมือนนั่งลุ้นอยู่นอกสนาม แล้วก็หวังว่ามันจะดีขึ้นเองโดยที่เราก็ทำอะไรไม่ได้เช่นนั้นหรือ เราก็รู้อยู่ว่าถ้าไม่ CHANGE มันก็จะเป็นแบบนี้ต่อไปนินา?

แทบทุกรายที่คุยมาจะตอบทำนองว่า "ก็หวังว่านักการเมืองพวกนี้มันจะตายกันให้หมด เหมือนฟินแลนด์โปแลนด์ได้ยิ่งดี"

พอลงแบบนี้ก็มักไม่ต่อความ เพราะจากที่เรามองปัญหาแบบควบคุมได้ ก็เริ่มออกทะเลไปในระดับสาธุๆ ขอให้มันเป็นไป ซึ่งเริ่มเกินเลยออกไปเยอะ

เรื่องที่ลองมาคิดเล่นๆต่อก็คือ ตายกันให้หมด แล้วการเมืองจะดีขึ้นจริงหรือ?

ให้ข้อสังเกตว่านักการเมืองแทบทั้งนั้นจะไม่โสด จะมีเครือลูกหลานญาติโกเต็มไปหมด จะเห็นได้ว่าการสั่งยุบพรรคและตัดสิทธิ์นักการเมืองจำนวนมาก ก็ไม่ได้ทำให้พวกเขาเหล่านั้นหมดอำนาจไปทันที เครือญาติยังพร้อมมาดูแลประโยชน์ส่วนตนกันต่อไป เช่นนั้นผมคิดว่าการสาปแช่งให้นักการเมืองตายกันให้หมด ก็ไม่น่าจะทำให้การเมืองสะอาดขึ้นอย่างที่เราคิดกันหรอก แม้ฟังดูสิ้นหวังแต่ถ้าย้อนกลับไปตั้งแต่ต้น ก็จะเข้าใจได้ว่าอะไรกันแน่ที่ควรถูกแก้ไข อะไรกันแน่ที่เราควรปราถนาให้เกิดให้เป็น

แต่ถ้ายังคิดว่าการเมืองเรื่องของพวกมัน เราคงต้องปลงและคิดอะไรต่อยอดขึ้นไป...

...
...
...เฮ้ย! อย่าแช่งแบบนั้น ไม่ดีๆ...

4 comments:

Chayanin said...

เอ๊ะ ฟินแลนด์มีอะไรหรือครับ?

arjin said...

ขอบคุณครับที่ทัก โปแลนด์ต่างหากที่เครื่องบินตก -"-

iMenn.com said...

เนื่องจากเข้าใจตัวเองดีว่าไม่มีความสามารถทางการเมือง จึงคิดว่า งั้นจะแก้ไขปัญหาประเทศอย่างไรดี

1. นักการเมืองได้เงินใช้จากการเสียภาษีของเรา ดังนั้นถ้าเราเสียภาษีให้น้อยลง น่าจะทำให้ประเทศพัฒนาได้ (แต่แปลว่าเราต้องเอาเงินส่วนต่าง ไปทำให้เกิดประสิทธิภาพกว่านักการมือง)

2. การเสียภาษีให้น้อยลง หากจะทำให้ถูกต้อง เราต้องหาทางให้ตัวเองได้รับเงินน้อยลงให้ได้ด้วย (ผมเองลองทำแล้่ว โดยเปลี่ยนเงินรายได้ เป็นวัตถุหรือสิ่งของที่ทำให้ไม่ต้องเสียภาษี ยุ่งยากกว่าเหมือนกัน แต่ก็ ok)

3. คนส่วนใหญ่พึ่งพานักการเมือง (เช่นท้องถิ่น) เพราะเค้าไม่มีตัวเลือกที่ดีกว่า ดังนั้นหากเราพัฒนาสิ่งแวดล้อมและท้องถิ่นได้ดีกว่านักการเมือง นักการเมืองก็ย่อมต้องมีบทบาทน้อยลง (แต่แลกกับเราอาจโดนเก็บบ้าง อันนี้ต้องยอมรับความเสี่ยง)

ตอนนี้ทดลองทำตามแนวคิดนี้มาระยะหนึ่ง พบว่ายากลำบากแต่ก็สนุกดีครับ เคยเขียนแนวคิดไว้ที่ http://www.imenn.com/2009/04/superior-way/

arjin said...

ไม่เคยได้ยินแนวคิดนี้มาก่อน แต่น่าสนใจและรับไว้ครับเผื่อแบ่งปันให้ใครต่อใคร