2010/06/26

ชี้นกเป็นนก ชี้ไม้เป็นไม้

สืบเนื่องจากข่าว iPhone 4 มีปัญหาเรื่องสัญญาณอ่อนหากจับตำแหน่งเสาอากาศ (ข่าว Blognone) เรื่องมันเริ่มดราม่าไปอีกระลอกเมื่อตา C.K.Sample III ซึ่งเป็นคนถนัดซ้าย แล้วก็หงุดหงิดปัญหาสัญญาณอ่อนใน iPhone 4 เช่นกัน พี่แกเลยส่งอีเมล์ไปหาท่านศาสดา Steve Jobs พร้อมกับย้ำว่าการถือด้วยมือซ้ายเป็นการปิดเสาสัญญาณอย่างเลี่ยงไม่ได้ ทำไงดี พี่แกได้รับคำตอบจากท่านศาสดาดังนี้ (ไม่รู้ตัวจริงหรือทีมงาน)

Gripping any phone will result in some attenuation of its antenna performance, with certain places being worse than others depending on the placement of the antennas. This is a fact of life for every wireless phone. If you ever experience this on your iPhone 4, avoid gripping it in the lower left corner in a way that covers both sides of the black strip in the metal band, or simply use one of many available cases.”
(อ่านต้นฉบับตัวเต็มที่นี่)

แปลเป็นภาษาไทยแบบไม่สุภาพได้ว่า "ถือแบบนั้นมันก็ต้องสัญญาณอ่อนน่ะถูกแล้ว มึงก็จับให้มันต่ำลงมาหน่อย หลีกเลี่ยงมุมซ้ายล่างไว้ เข้าใจมั้ยแฮ๊"

การตอบเมล์ดังกล่าวสร้างความสั่นสะท้านในวงการอย่างหนัก สาวก Apple บางคนเองยังอึ้งแดกกับการตอบแบบนี้ ส่วนพวกแอนตี้ก็สนุกปากกันทีเดียว ทำนองว่าอุปกรณ์หรือระบบไม่ผิด user น่ะผิด

ที่น่าคิดก็คือเรื่องมันมาขนาดนี้ Apple จะแก้เกมอย่างไร?

ประเด็นมือซ้ายนั้นน่าเป็นห่วงเหมือนกัน ก็หวังใจว่า Apple จะทำอะไรแก้ไขบ้าง แต่ถ้าจะไม่มีการแก้ไข ก็ไม่ได้แปลกใจแต่อย่างใดเพราะ Apple เล่นบทผู้ชี้นำตลาดมาโดยตลอด

ชี้นำอย่างไร? จะเห็นว่า Apple นั้นทำสินค้าที่เปลี่ยนพฤติกรรมผู้บริโภคได้ค่อนข้างเยอะ ตั้งแต่สมัย iPod ที่ยุคนั้น MP3 Player ที่มีขนาดพอๆกับ iPod ล้วนต้องมีสองฟังก์ชั่นเสริมคือ วิทยุFM และเครื่องอัดเสียง แต่ iPod ไม่มี แถมการโอนเพลงต้องทำผ่าน iTunes อีกด้วยซ้ำ พอมาถึงยุค iPhone ความที่มีปุ่มกดแค่ปุ่มเดียวก็ถูกสงสัยว่าคนใช้งานจะไม่งงหรือ แต่ดูเหมือนพอเวลาผ่านไป ผู้บริโภคก็ปรับตัวเข้าหาวิถีทางที่ Apple ขีดเอาไว้ให้ได้โดยตลอด

จุดนี้ก็ต้องลุ้นดูว่าประเด็นที่หนักหนาสากรรจ์ขึ้นอย่างท่าถือโทรศัพท์ ใครจะเข้าหาใครกันก่อนแน่???

ปล. ส่วนตัวคิดว่า Apple ทราบ issue นี้อยู่ก่อนแล้ว แต่ด้วยกรอบเวลาจำกัดและปัญหาแก้ไขไม่ได้ตามเวลาเปิดตัว โทรศัพท์ก็ต้องออกขายอยู่ดี สงครามวัดใจนี้จึงต้องจำยอมเริ่มขึ้น

2 comments:

bpasu said...

อ่านที่แปลแล้วงง ตกลงว่ามุมซ้ายล่างมันเป็นที่ ๆ มีปัญหาไม่ใช่เรอะ

arjin said...

ตรูเมาอีกแระ +_+"