2010/06/26

ล้วงลับตับแตกล้วงลับตับแตกออกอากาศมาจะครบหนึ่งปีแล้ว รายการนี้มาในเวลาที่ต้องปะทะกับขาใหญ่คืนวันพฤหัสคือเป็นต่อ แต่ด้วย backup ผู้ผลิตคือ Workpoint ก็น่าเชื่อว่าต้องมีจุดแข็งในรายการอยู่บ้าง

ล้วงลับฯ ใช้แกนรายการคือการซักไซ้ไล่ความจริง น่าเชื่อว่าได้แรงบันดาลใจจาก The Moment of Truth แต่ปรับรูปแบบจากเอาคนทางบ้านมาแฉเป็นรายการแฉดาราแทน โดยจับดารามานั่งเก้าอี้จับเท็จแล้วถามคำถามเรื่องส่วนตัวเพื่อให้ตอบความจริง

เหตุผลที่ทำให้รายการอยู่ได้มาบัดเดี๋ยวนี้คือ content แนวแฉดาราอยู่ในระดับขายได้มาซักพักแล้วในประเทศนี้ รายการนี้จึงเหมือนส่วนเติมเต็มเพราะมีภาพและเสียง พร้อมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญมาบอกตอนจบว่าพูดจริงหรือเท็จ

มีคนถามว่ารายการนี้มันมีไปทำไม คำตอบผมคือมันก็เป็นรายการแนวขยะที่ดูเอามันได้อย่างเดียว ตอบโจทย์คนดูจำนวนมาก (เพราะถ้าไม่มากพอ หนังสือดาราพวกนั้นมันจะขายได้ไง?) ส่วนประกอบในรายการทั้งหมด ทั้งเกมใบ้คำ การบอกรัก การจับเท็จ และเกมตับแตกถูกยัดใส่ลงไปในเวลาเกือบ 2 ชั่วโมงซึ่งยาวพอๆกับชิงร้อยชิงล้าน แต่ภาพรวมหนักหนาสากรรจ์กว่า และบ้ามากกว่าเยอะ

ข้อน่าห่วงของรายการนี้คือประเด็นที่สนทนากันในรายการนานเข้าก็หนักขึ้นเรื่อยๆ และไปในทิศทางเดียวกับเนื้อหาที่โหดขึ้นของนิตยสารแนวแอบถ่ายดารา หรือรายการเม้าท์ดาราทั้งหลาย ตัวอย่างตอนล่าสุดเมื่อวันพฤหัสที่ผ่านมา เนื้อหามีทั้งการเลี้ยงดูนักศึกษา Outdoor Sex การทำงานของปาปารัสซี่ การคบสองคนพร้อมกัน ฯลฯ นี่เทปเดียวอัดมาได้ขนาดนี้กันเลยเชียว

ในสภาพสังคมดัดจริตแบบนี้ (คือปากไม่ชอบ แต่ก็ดูก็ฟัง) ก็ไม่รู้เหมือนกันว่ารายการจะรอดไปได้นานแค่ไหน เพราะรายการน่าจะถูกแรงปะทะจากทั้งช่อง9เอง ตัวเจ้าของคือคุณปัญญาเองด้วย แต่ส่วนตัวผมคิดว่ารายการคงอยู่ได้อีกพอสมควร เพราะ content แนวนี้ตลาดยังตอบรับอยู่ ถ้าจะอยู่ไม่ได้ก็เพราะรายการและสถานีถอดใจเองมากกว่า

รายการได้เรทติ้ง น18+ มาโดยตลอด ซึ่งเทียบเท่ากับรายการเป็นต่อ ที่ออกอากาศในเวลาเดียวกัน

ปล.ถ้าคุณไม่เคยดูรายการนี้ และนึกไม่ออกว่ารายการประเภทนี้มันถามอะไรกัน ลองดูเทปล่าสุดที่น้องเมเปิ้ล Maxim มาออกก็ได้ครับ

No comments: