2010/08/02

เป็นเซเลบใน Twitter

ดัชนี้ชี้วัดความเป็นเซเลบของคุณในโลก twitter ก็คือจำนวน Followers เคยมีการจัดอันดับและพบว่าคนที่มี Followers สูงๆนั้นมักเป็นเซเลบจริงในวงการอื่นอยู่ก่อนแล้ว และมาเล่น Twitter ก็เลยมีแฟนๆตามมาแห่ follow ต่อไป แต่ถึงกระนั้นหากคุณเป็นคนธรรมดา มันก็พอมีวิธีการที่จะทำให้คุณกลายเป็นเซเลบ ...อย่างน้อยก็ใน Twitter ได้

1. ทวีตให้เหมือนการ blog กล่าวคืออย่าทวีตแบบที่ Twitter แนะนำ "คุณกำลังทำอะไรอยู่?" แต่ให้ทวีตหัวข้อ ประเด็น ที่คุณคิดว่าจะทำให้ผู้คนสนใจ อยากติดตาม อยากอ่าน และรักษากรอบในธีม ที่สำคัญคือทำ Tag ไว้ด้วยเพื่อให้เขารู้ว่าเราเล่นในธีม

2. หัดใช้ RT ในประเด็นที่อยู่ในกรอบของคุณ กลยุทธ์นี้นอกจากจะช่วยเสริมแรงให้กับการทวิตเดิมของคุณ ยังช่วยสร้างเครือข่ายขนาดย่อมให้คุณด้วย

3. อย่าแค่ทวิตหัวข้อที่อยู่ในธีม แต่พยายามหา link ของ blog อื่นมาเสริมความหนักแน่นของเนื้อหาด้วย

4. ไม่ Private และหลีกเลี่ยงการใช้ DM หาคนที่ follow คุณ ทำทุกอย่างให้ public ไว้เพื่อให้ผู้คนเข้าถึงคุณง่าย

5. รักษาธีมของคุณเอาไว้ เมื่อเลือกแนวทางการทวิตไว้แล้ว อย่าเปลี่ยนแนว หรือถ้าเปลี่ยนก็จำเป็นต้องไม่หลุดกรอบ ไม่พลิกฝ่ามือ ไม่เช่นนั้น Followers จำนวนมากของคุณคงสับสนในคุณและ unfollow ไป น่าเสียดาย

6. เช็กเรทติ้งด้วยการตั้งคำถามกับ follower วิธีนี้คุณจะได้รู้ว่าจำนวน followers นั้นมีแต่ปริมาณหรือมีคุณภาพด้วย แต่เมื่อใดที่เลือกถามแล้ว คุณควรต้องมีการตอบสนองกับคำตอบของเขาด้วยเช่นกัน การตั้งคำถามควรเลือกเวลาที่คนเล่นเยอะๆ เช่นกลางวันวันธรรมดา และเพื่อให้แน่ใจว่า spread มันสูงพอ อย่าลืมคำว่า "โปรด RT"

7. ทวิตให้สม่ำเสมอ บ่อยได้ก็ดี แต่อย่าถี่มากนัก มันจะรก Timeline ของ Followers

8. พยายามใช้ Client ในการจัดการทวิต เพราะบางคนอาจจะพึงใจที่จะทวิตผ่านมือถือ แต่ด้วยฟังก์ชั่นที่จำกัด คุณอาจจะเสียโอกาสการจัดการ Tag หรือ RT ของคุณได้

9. อย่าแคร์สื่อ มันเป็นธรรมชาติของคนที่กำลังมีชื่อเสียงนั่นคือมันจะมีคนหมั่นไส้ อย่าได้ลดตัวลงไปปะทะกับคนๆเดียว...

Enjoy your tweets :)

1 comment:

arjin said...

เนื้อหานี้ไม่ได้เจตนาเสียดสี แต่เป็นแนวทางสำหรับคนที่อยากทำการตลาดผ่าน Twitter ที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าดี ได้ผล เหมาะมากสำหรับองค์กรหน่วยงาน หรือกระทั่ง someone ที่ต้องการสร้างภาพมนุษย์ที่สัมผัสได้และเหมือนเพื่อนใน Twitter บางครั้งคนใช้เครื่องไม่เหมาะสม เอา account องค์กรมาพูดเรื่องส่วนตัว แบบนี้เป็นต้น