2010/12/23

ย้ายค่าย ไม่เปลี่ยนเบอร์ (บ้างอะไรบ้าง)

ที่จริงมีคนเขียน blog เรื่องนี้เอาไว้บ้างแล้ว (อาทิเช่นคุณกั้ง Siampod หรือท่าน lawender แต่ประสบการณ์ตัวเองต่างนิดหน่อยเลยบันทึกไว้ด้วย

ช่วงนี้ยังเป็นช่วงเปิดทดลองอยู่ในการย้ายค่ายแบบไม่ต้องเปลี่ยนเบอร์ (Mobile number portability - MNP) โดยเริ่มขยายพื้นที่ให้บริการมาแล้วถึงโคราช แต่เงื่อนไขก็ยังคงเป็นวันละ 20 เลขหมาย ของผมจะทำการย้ายจาก DTAC ไป AIS (ใครกองเชียร์ DTAC ผ่านมาไม่ต้องว่ากัน ที่บ้านยังเป็นลูกค้ากันหลายคน) ขั้นตอนก็ไม่ต้องไปที่ DTAC แล้ว แต่ไปที่ศูนย์บริการ AIS ได้เลย ถ้าในโคราชคุณต้องไปที่สำนักงานชั้น 3 เดอะมอลล์ที่เดียวตอนนี้

เริ่มต้นก็กรอกเอกสาร พร้อมกับเอาบัตรประชาชนให้เจ้าหน้าที่ทำสำเนาสิ่งที่ระบบตรวจสอบไม่ได้แต่เจ้าหน้าที่ใช้ถามยืนยันเอาคือความถูกต้องของเลขหมายที่เราจะโอนย้ายมา โดยเงื่อนไขคือถ้าเป็นระบบรายเดือนต้องไม่มียอดค้างชำระ ถ้าเป็นระบบเติมเงินต้องมีการลงทะเบียนชื่อเราไว้กับเบอร์นั้นถูกต้องแล้ว ถ้าหากผิดจากนี้เอกสารที่เรายื่นไปก็จะถูกตีกลับและไม่อนุมัติการย้ายค่าย เมื่อยื่นเอกสารและกำหนดโปรโมชั่นเรียบร้อยก็จะได้ซิมของค่ายใหม่มา (ในที่นี้ก็คือ AIS) ตามปกติค่าธรรมเนียมคือ 99 บาท แต่ช่วงนี้ทดลองเราก็ได้ค่าเป็นหนูทดลองระบบไปโดยการไม่เก็บเงิน (เย้!)

ในตอนนี้ซิมใหม่ก็ยังไม่ต้องทำอะไรกับมัน เบอร์ก็ใช้กับที่เดิมไปก่อนจนกว่าจะได้รับข้อความซึ่งผมได้รับในอีกหนึ่งวันถัดมาเลย (เร็วมาก)วันถัดมาการย้ายก็น่าจะจบสิ้น แต่ผมดันผิดพลาด จริงๆที่ต้องทำคือสลับซิมโดยเอาซิมที่ใหม่เสียบรอไว้ในเครื่องและเปิดเครื่องรอในช่วงเวลาดังกล่าว (04-07น.) และถอดซิมอันเก่าออกไปเลย แต่ผมดันไม่ได้ถอดออก ผลคือการโอนย้ายเลยทำไม่สำเร็จ ตอนสายผมจึงได้ข้อความซ้ำอีกรอบคราวนี้ผมสลับรอตั้งแต่ 11 นาฬิกาไปเลยแต่ผลคือการโอนย้ายก็สำเร็จเอาตอนบ่ายสามโมงครึ่ง (เกินกำหนดนะเนี่ย) ตอนนี้ผมก็กลายเป็นสมาชิกน้องอุ่นใจได้แต้มไปเรียบร้อย...

...แต่ยังไม่จบ...

ผมพบว่าเบอร์ที่ย้ายใหม่ของผมสามารถโทรออกได้ตามปกติดี แต่เมื่อใช้เบอร์ DTAC โทรหาระบบจะตอบว่า "เลขหมายยังไม่เปิดให้บริการ" ขณะที่ทดลองด้วยเครือข่ายอื่นรวมทั้งโทรศัพท์บ้านนั้นปกติดีหมด ผมเลยแจ้งเรื่องทั้งที่ AIS และ DTAC ไปเลย ที่น่าสนใจคือทั้งสองสายบอกเหมือนกันว่า "ไม่เคยเจอกรณีแบบนี้"

เนื่องจากผมเป็นลูกค้า Beta Version ผมก็ได้แต่ทำใจและหวังว่าจะใช้งานได้เป็นปกติเร็วๆ ปรากฏว่าห้าทุ่มผมลองดูอีกครั้งก็ใช้งานได้เป็นปกติ วันถัดมาทั้งสองค่ายก็โทรศัพท์มายืนยันกับผมอีกครั้งว่าระบบแก้ไขเรียบร้อยดีแล้ว

คำแนะนำผมสำหรับการทำ MNP เป็นดังนี้
  1. ถ้าไม่รีบ ยังไม่ต้องรีบมาทำก็ได้ แต่ได้ฟรี 99 บาทค่าธรรมเนียมก็น่าสนใจนะ
  2. Process การย้ายเร็วกว่าที่บอกว่า 3 วัน ของผมแค่ 2 วันเท่านั้น
  3. เมื่อย้ายเสร็จควรทดสอบให้ครบทุกทางโดยลองโทรเข้ารับสายจากทุกค่าย ...ถ้าหาเบอร์มาลองได้นะ...

1 comment:

aeplus said...

กำลังจะพาน้องมือถือไปย้ายค่ายเหมือนกันค่ะ
ข้อมูลเป็นประโยชน์มากๆ ขอบคุณนะคะ
มีคำถามเล็กน้อยค่ะ

ไปได้ทุกช้อปเลยหรือเปล่าคะ?
หรือควรจะไปเฉพาะสำนักงานใหญ่?

ขอบคุณนะคะ :)