2011/04/10

เหตุผลที่คะแนน O-Net ลดลงแต่นักข่าวไม่ยอมคิด

ผลสอบ O-Net หรือการทดสอบการศึกษาแห่งชาติก็ออกมาเป็นที่เรียบร้อย (ข่าว) พร้อมกับดราม่าให้นักข่าวไปเหยียบย่ำกันหนุกหนานเพราะคะแนนเฉลี่ยประเทศออกมาถดถอยถ้วนหน้า ผู้เขียนขอพูดถึงข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์อย่างเดียวเดียว เนื่องจากพอจะมีปัญญาอธิบายวิเคราะห์ได้มากกว่าหน่อยเพราะติดตามมาเรื่อยๆ

คะแนน O-Net คณิตศาสตร์ ม. 6 ออกมาถดถอยต่อเนื่อง กล่าวคือปี 2551-2553 คะแนนเฉลี่ยออกมาเป็น 36.08 28.56 และล่าสุด 14.99 คะแนนตามลำดับ นักข่าวก็ครื้นเครงไปว่าการศึกษาไทยถดถอยแล้ววู้วๆ

เนื่องจากเราใช้คะแนนสอบเป็นตัวอธิบายว่าเด็กไทยโง่ลง ฉะนั้นเราๆต้องไปดูกระบวนการทดสอบว่ามันยุติธรรมพอจะเปรียบเทียบกันสามปีหรือไม่สินะ

ข้อสอบเลขปี 2551 เป็นแบบปรนัย 4 ตัวเลือก 40 ข้อๆ ละ 2.5 คะแนน
ข้อสอบเลขปี 2552 เป็นแบบปรนัย 4 ตัว 36 ข้อ เติมคำตอบ 4 ข้อ 2.5 คะแนนเท่ากันทุกข้อ
ข้อสอบเลขปี 2553 เป็นแบบปรนัย 4 ตัวเลือก 20 ข้อๆ ละ 2 คะแนน เติมคำตอบ 20 ข้อๆ ละ 3 คะแนน

ถ้าใช้หลักลิงบาบูนทำข้อสอบ คุณก็จะเห็นว่าข้อสอบปี 2553 โอกาสได้คะแนนจากการมั่วถูกนั้นยากชิบหาย ถ้าคิดหลักความน่าจะเป็น การกามั่วข้อสอบในสามปีนี้ จะได้คะแนนออกมาเป็น 25 22.5 และ 10 คะแนนตามลำดับ ซึ่งคะแนนเฉลี่ยของเด็กทั้งประเทศทั้งสามปีก็เกินค่าความน่าจะเป็นนี้อยู่แล้ว

โอเค...ปัญหาก็คือเด็กไทยไม่ได้ทำข้อสอบแบบลิงบาบูน คะแนนมันก็ควรจะเยอะกว่านี้เสียหน่อย นั่นก็น่าเป็นห่วงครับ แต่ที่น่าผิดหวังอีกอย่างคือนักข่าวไม่ได้พยายามลงไปดูรายละเอียดเลยว่าข้อสอบครั้งนี้มีการออกแบบข้อสอบที่เคี่ยวมากขึ้น จึงไม่ควรเปรียบเทียบในแง่คะแนนที่ถดถอยลงเป็นหลัก ถ้าจะตั้งคำถามก็คือคะแนนเฉลี่ยที่ออกมานี้เหมาะสมดีหรือไม่ หรือไปตั้งคำถามว่าข้อสอบแบบเติมคำตอบ 60% อย่างนี้โหดร้าย ทารุณ ต่อเด็กไทยตาดำๆ หรือไม่น่าจะเข้าท่ากว่า กระซิกๆ

3 comments:

bpasu said...

เวลาเห็นคะแนนเฉลี่ยของอะไรซักอย่างค่อนข้างต่ำ ผมมักจะตั้งคำถามเสมอว่า ต้องการอะไร ถ้าต้องการเด็กเด็กเก่งดีเลิศผิดพลาดต่ำวิธีนี้จะให้คำตอบที่ดี แต่ต้องยอมรับว่าไม่สามารถแยกเด็กเก่งปานกลางออกจากเด็กไม่เก่งได้เลย

อีกอย่างผมไม่เห็นด้วยกับการโยนหินถามทางโดยการเปลี่ยนวิธีออกข้อสอบไปเรื่อย ๆ แบบนี้ เพราะข้อสอบที่ได้คุณภาพไม่ดี แล้วจะเชื่อคุณภาพของผลลัพธ์จากเครื่องมือวัดที่ค่อนข้างแย่ได้อย่างไร

arjin said...

เรื่องวิธีการวัดผมว่าถกกันได้ยาว ข้อสอบ O-Net มีสถานะใช้วัดผลการเรียนรู้ ไม่ใช่สอบแข่งขัน (ถ้าเข้าใจไม่ผิด) เดี๋ยวค่อยว่ากันอีกซัก entry เรื่องข้อสอบเพราะสแกนดูแล้ว ข้อสอบ "ง่ายเกินไป" ด้วยซ้ำ หลายข้อเอาเด็กม.3 ไม่ต้องระดับโอลิมปิกก็ตอบได้ แบบนี้ไม่ควรเป็นข้อสอบวัดผลจบ ม.6

ที่ไม่ชอบคือถึงพอเปลี่ยนเครื่องมือวัดทุกปีคะแนนออกมาก็ต้องมีการเปลี่ยน แต่ที่มาเขียน entry นี้เพราะป่วยการกับนักข่าวผู้มีความคิดว่าตัวเองมีมันสมองกลับไม่พยายามลงไปดู Test Process สนใจแต่ Output ซึ่งวิธีแบบนั้นคนเสพย์ข่าวทั่วไปก็ทำเป็น เอาตัวเลขมากางๆดูคนก็เห็นแล้ว คุณภาพของข่าวมันวัดกันที่เรื่องพวกนี้ว่ะ ไม่ใช่ดราม่าอินเดกซ์

ค่าเฉลี่ย คนส่วนใหญ่ คนส่วนมาก ผลการสำรวจ ฯลฯ คำเหล่านี้นักข่าวมีปัญหากันเยอะมาก และขอย้ำว่านักข่าวไทยเป็นหนักมาก นักข่าวต่างประเทศยังไม่เลอะเทอะขนาดนี้

ilumin said...

แค่เห็นข่าวนี้ผมก็ไม่ไหวจะเคลียร์แล้วครับ
ไม่ใช่ที่เด็กได้คะแนนต่ำนะ
แต่เป็นเพราะข่าวที่ได้เป็นข้อมูลที่...ทำอะไรไม่ได้

"คะแนนเฉลี่ยของเด็กม.6ทั้งประเทศ"
เอิ่ม...จะวัดอะไรได้หว่า

ถ้าเป้นข่าวทีวี, หนังสือพิมพิ์รายวันยังพอเข้าใจ
แต่พอเจอระดับวิเคราะห์ข่าว แล้วก็ยังเจอแบบเดิมอีก ไม่ไหวเสียดายเงิน

นี่ถ้าหน่วยงานรัฐสามารถกระจายข้อมูลสถิติต่างๆได้ง่าย จะไม่บ่นสักคำ :D