2011/06/09

ว่าด้วย iMessage ปะทะ BBM

อันเนื่องจากข่าวที่เขียนใน Blognone เรื่อง หลากมุมมองต่อคำถามว่า iMessage จะโค่น BBM ได้หรือไม่? ตอนแรกคิดว่าจะใส่ความเห็นตัวเองลงไปท้ายข่าวด้วยพอเป็นพิธี แต่พอคิดได้มันก็ยาวมากเลยแยกมาจดๆ ไว้ในนี้ดีกว่า แล้วรอดูว่าจะเป็นแบบที่คิดไหม

ลูกค้าองค์กร

ผมมองว่า BBM จะยังคงเป็นแพลตฟอร์มหลักไปอีกระยะหนึ่ง ส่วนหนึ่งเพราะองค์กรได้ลงทุนไปกับ BES ไปแล้ว อีกทั้งจนถึงวันนี้ BB ยังมีลักษณะเข้ากันได้กับองค์กรมากกว่า iOS หากแต่ความสามารถและความเสถียรของ iMessage ถ้ามันออกมาดีมากๆ มันก็สามารถพลิกเกมตรงนี้ได้เหมือนกัน

Data แพกเกจ

ตอนที่อ่านข่าวต้นฉบับเนื้อหาก็พูดกันทำนองว่าการใช้ BBM (รวมถึงบริการอื่นบน BIS) มีต้นทุนรวมต่ำกว่าการจ่ายเป็น Data Package เพื่อใช้ iPhone ตอนแรกก็เห็นคล้อยดี แต่พอดูรายละเอียดแพคเกจของในไทยแล้วพบว่า BlackBerry มีค่าใช้จ่ายน่าจะสูงกว่าหากคุณต้องการอุปกรณ์เพื่อการ chat เป็นสำคัญ เพราะ BB Service จะล็อกขั้นต่ำมาเลยที่ 300-400 บาทไม่รวมค่าโทร ขณะที่ iOS ถ้ามาแนวแชทก็ไม่จำเป็นต้องซื้อ unlimit data ก็ได้เพราะเยอะไป พอบวกค่าโทรแล้วราคาต่อเดือนก็จะอยู่ราว 500 บาทเท่านั้น ดูๆ แล้วใช้ iOS ออกจะคุ้มกว่าด้วยซ้ำ

ทั้งนี้ไม่ได้คำนึงถึงปัจจัยราคาอุปกรณ์ที่ว่า iPhone เริ่มต้น 20,000 ขณะที่ BB Curve ตอนนี้เหลือ 7,000 แล้ว ซึ่งถ้า iPhone ทำรุ่นเล็กออกมา งานนี้ก็วงแตกได้เพราะปิดประตูตีทุกทาง

ขาแชท

ผมใช้การสังเกตส่วนตัวพบว่า BB ออกแบบมาเพื่อการแชทได้ดีกว่าด้วยคีย์บอร์ด ฉะนั้น iMessage จะเข้ามาทดแทนได้ในระดับหนึ่งเท่านั้น ถ้าสังเกตดูคนเล่น BB สายแชทก็ไม่ได้เล่นแค่ BBM แต่ยังออน MSN ไว้อีกด้วย ความไวและความคล่องตัวในการส่งข้อความจึงเป็นปัจจัยที่ทำให้ BB ยังพอมีหนทางอยู่ได้แม้จะแย่ลง

อีกสิ่งที่ยืนยันเรื่องนี้ได้คือคนจำนวนไม่น้อยก็เลือกซื้อ Nokia E Series เพื่อเอาคีย์บอร์ดมาใช้ออน MSN คุยกัน

Cross Platform

ข้อนี้อาจจะทำให้คิดว่า Whatsapp ชนะเลิศ แต่ผมมองว่ามันทดแทน BBM ได้ในระดับหนึ่งเช่นกัน ความจริงแล้วถ้า iMessage เล่นระบบปิดบน iOS เท่านั้น (ซึ่งก็คงเป็นแบบนั้น) มันก็มีจุดอ่อนของตัวเองเช่นกัน กลายเป็นว่าถ้าใครยอมเปิดแพลตฟอร์มก่อนและทำได้ดีกว่า Whatsapp ก็อาจจะเล่นเกมกินรวบตรงนี้ไปได้

สุดท้ายผมคิดว่าเกมนาทีนี้ยังเป็นการคาดเดามากไป iMessage เองยังไม่ออกมาให้ลองเล่นกันเราจึงสรุปไม่ได้ทีเดียวว่าถึงเวลามันจะเจ๋งพอหรือไม่?

1 comment:

Pattarapol said...

ของทรู บีบี มีโปร 199 ครับ