2011/08/25

รู้จักกับซีอีโอคนใหม่ของ Apple - Tim Cook [Blognone]

คนที่ติดตามข่าว Apple แบบต่อเนื่องคงไม่แปลกใจที่ Tim Cook ถูกเลือกให้เป็น CEO คนใหม่ของ Apple ภายหลังการประกาศลาออกจากตำแหน่งของ Steve Jobs แต่สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักเขามาก ลองมาทำความรู้จักกับผู้ถูกเลือกให้สืบทอดตำแหน่งอันสำคัญนี้ต่อจาก Jobs หลังผ่านไป 14 ปีที่เขาพลิก Apple จากบริษัทเกือบล้มละลายกลายเป็นบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลกได้

Tim Cook ปัจจุบันอายุ 50 ปี จบการศึกษาระดับปริญญาตรีสาขาวิศวกรรมอุตสาหการจาก Auburn University ปริญญาโทบริหารธุรกิจจาก Duke University ก่อนเริ่มงานกับ Apple เขาเคยทำงานเป็น COO ให้ Intelligent Electronics เคยเป็นผู้อำนวยการฝ่ายขายส่วนอเมริกาของไอบีเอ็ม และเคยเป็นรองประธานฝ่ายวัสดุที่ Compaq ก่อนจะเข้ามาร่วมงานกับ Apple ในปี 1998 จากการชักชวนของ Steve Jobs โดยเขาเริ่มงานด้านการดูแลสายการผลิตของ Apple ทั่วโลก


Tim Cook และ Steve Jobs

Cook เป็นมือขวาที่ Jobs ไว้วางใจอย่างมาก ถ้า Jobs คือผู้วางวิสัยทัศน์ในภาพใหญ่ Cook ก็คือคนที่คอยสนับสนุนและทำสิ่งเหล่านั้นให้เป็นจริงขึ้นมา เขาถูกเลือกให้เป็นผู้บริหารงานแทน Jobs ระหว่างช่วงลาป่วยทั้งสามครั้งในปี 2004, 2009 และปีนี้ เมื่อปี 2004 Cook ถูกเปลี่ยนให้มาดูฝ่ายจัดจำหน่ายทั่วโลกและดูแลสินค้ากลุ่ม Mac ต่อมาในปี 2005 เขาได้รับการโปรโมตเป็นหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการหรือ COO  ซึ่งเป็นตำแหน่งสุดท้ายของเขาก่อนจะถูกเลือกเป็น CEO คนใหม่


Cook กับ Keynote เรื่องยอดขาย Mac ในปี 2010
ผลงานเด่นของ Cook ที่ผ่านมามีทั้งการตัดสินใจปิดโรงงานผลิตสินค้าเองของ Apple ทั่วโลก นอกจากนี้เขายังปรับปรุงระบบสินค้าคงคลังและห่วงโซ่อุปทานในการผลิตของ Apple จนกลายเป็นจุดแข็งจนยากที่คู่แข่งจะตามทันได้ ส่งผลให้ Apple มีอำนาจต่อรองกับผู้ผลิตสูง และมีกำไรขั้นต้นของสินค้าที่ดีขึ้นมาโดยตลอด ปีที่ผ่านมา Tim Cook ได้รับผลตอบแทนนอกเหนือจากเงินเดือนในการเป็น COO คือเงินโบนัส 5 ล้านดอลลาร์ และสิทธิในการซื้อหุ้นอีก 52.3 ล้านดอลลาร์ ปัจจุบันเขายังพักอยู่บ้านเช่าในเมือง Palo Alto ที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ Apple

ด้านวิธีการทำงาน Cook มีบุคลิกเด็ดขาดในการสั่งการ เขาตื่นราวตีสี่ครึ่งทุกวันเพื่อส่งอีเมลสำหรับเนื้อหางานที่จะทำในวันนั้น และยังชอบจัดการประชุมทางโทรศัพท์กับทีมงานในคืนวันอาทิตย์เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับงานตลอดสัปดาห์อีกด้วย Cook อาจไม่มีบุคลิกในการพูดนำเสนอที่สร้างแรงจูงใจหรือเกิดศรัทธาได้ระดับ Jobs แต่คนในอุตสาหกรรมเทคโนโลยีก็ทราบดีว่าเขาคืออัจฉริยะและผู้นำที่มีฝีมือมากคนหนึ่ง


สามทหารเสือคู่กาย Tim Cook นับจากนี้

ถ้าหัวใจสำคัญของความสำเร็จของ Apple ที่ผ่านมา คือการผสมผสานกับลงตัวระหว่างศาสตร์และศิลป์ Steve Jobs อาจมีครบทุกด้านจากผลงานที่ผ่านมา แต่ Cook อาจดูน่ากังวลเพราะเขาโดดเด่นเพียงด้านศาสตร์ แต่ถึงอย่างนั้น Apple ก็ยังมีบุคลากรระดับสูงอีกหลายคนที่พร้อมเป็นศิลป์ให้ทั้ง Phil Schiller รองประธานอาวุโสฝ่ายการตลาดผลิตภัณฑ์, Jonathan Ive รองประธานอาวุโสฝ่ายการออกแบบ และ Scott Forstall รองประธานอาวุโสฝ่ายซอฟท์แวร์ iOS (ตามลำดับในภาพ) จะเห็นได้ว่าผลงานที่ผ่านมาของ Apple ก็ล้วนมาจากบุคคลเหล่านี้ที่ Steve Jobs ได้วางตัวเอาไว้แล้ว การผสมผสานกันของผู้บริหารทั้งสี่ต่อจากนี้จะพิสูจน์ว่าสิ่งที่ Jobs วางเอาไว้นั้นจะยั่งยืนแค่ไหนกับ Apple

ที่มา: Apple, The Telegraph, The Next Web และภาพจาก BGR

2 comments:

bpasu said...

ผมเห็นฮาร์ดเซล เช้า-กลางวัน-เย็น มาคอมเมนต์ให้หน่อยละกัน

เขียนสนุกดีครับ ไม่มีคำพิมพ์ผิดครับ

Klapaucius302 said...

สาธุขอให้ออก iphone5 ด้วยเทิดข้าจะรอนะจะ