2011/08/16

ทำไม dtac ต้องเข็น 3G ออกมาให้ CAT ฟ้อง

เป็นประเด็นประจำวันของวงการโทรคมนาคมไปเลย เมื่อ dtac เปิดตัวโครงการ 3G บนคลื่น 850 Mhz แบบอลังการทั้งการซื้อหน้าสีในไทยรัฐ 4 หน้า ออก Viral Ad ทาง YouTube พ่วงลงหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์บางฉบับ แถมมาพร้อมโปรโมชั่นที่น่าสนใจกว่าค่ายคู่แข่ง ฮือฮากันได้ไม่กี่ชั่วโมง CAT Telecom ก็ยื่นหนังสือให้ dtac หยุดการให้บริการ 3G เสีย ไม่งั้นจะขอถอดสัมปทานข้อหาผิดสัญญากันเลยทีเดียว

หลังจากชุลมุนงงๆ ไปพักหนึ่ง ยามเย็นจึงมีข้อสรุปมาว่า CAT ไม่ให้ dtac ใช้ 3G เพื่อการพาณิชย์ แต่ให้ทดลองใช้ฟรีตามที่อนุญาต โดยมีเวลา 90 วันให้ dtac ปรับเงื่อนไขให้ถูกต้องตามที่ตกลง ข้างฝ่าย dtac ก็บอกว่าที่จะทำแบบนี้ทาง CAT ก็รู้เรื่องอยู่แล้วว่าจะทำ ทำไมไม่ห้ามแต่แรก อีกทั้งบริษัทก็ยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งเลยด้วยซ้ำ

เรื่องนี้มันก็ซับซ้อนพอประมาณ แต่ก็ไม่ถึงกับอ่านไม่ออกเว้นแต่คุณจะแกล้งไม่รับรู้จริงๆ

พลังในการเพิ่มศักยภาพการให้บริการ

เมื่อให้คุณไล่เรียงลำดับของผู้ให้บริการมือถือสามค่ายในไทย ใครก็คงเรียงได้ว่า AIS ที่หนึ่ง dtac ที่สอง True Move ที่สามทันที แต่คุณจะรู้ไหมว่า ระดับความแตกต่างของเบอร์ 1-2-3 มากน้อยแค่ไหน

ตัวเลขล่าสุดจากงบการเงินไตรมาส 2/2554 AIS มีผู้ใช้บริการรวม 32.5 ล้านเลขหมาย dtac มี 22.7 ล้านเลขหมาย True Move มี 17.9 ล้านเลขหมาย จะเห็นว่าเป็น gap ที่ทิ้งกันพอสมควร พอพิจารณาในส่วนของรายได้เฉพาะจากการให้บริการ (ไม่รวมค่า IC) ช่วงไตรมาสที่ผ่านมา AIS อยู่ที่ 23,910 ล้านบาท dtac 14,353 ล้านบาท True Move 5,871 ล้านบาท จะเห็นว่าที่หนึ่งนั้นทิ้งห่างไปเยอะ แต่ความเป็นลำดับ 2-3 ระหว่าง dtac และ True Move มันห่างกันมากขึ้น
พอดูสถานะทางการเงินยิ่งไปกันใหญ่ ในทีนี้ผมเปรียบเทียบรายการเงินสดและเทียบเท่าซึ่งเป็นสินทรัพย์หมุนเร็วที่สุดกับหนี้สินระยะยาว ซึ่งเป็นตัวปัญหาของกิจการในระยะยาว ก็พบว่าทั้ง AIS, dtac ต่างสามารถ "ปลดหนี้" ระยะยาวแบบทันทีเลยก็ได้ ขณะที่ True (ในที่นี้ต้องใช้ข้อมูล True Corp. ซึ่งรวมธุรกิจโทรศัพท์บ้านที่มีปัญหาด้วย) นั้นยังสะสมหนี้ไว้มหาศาลรอแก้ไขอยู่ ตัวเลขทางการเงินนี้พอจะแสดงให้เห็นสภาพความสามารถในการแข่งขันว่าใครพร้อมกว่ากันเมื่อเทียบเงิน dtac เสียอีกที่พร้อมจะลงทุนอะไรก็ได้เพราะหนี้สินที่เป็นภาระนั้นมีน้อยกว่าใครเพื่อน

เมื่อสามค่ายยอมจำนนทำ 3G บนความถี่เดิม

เมื่อการประมูล 3G บนคลื่นความถี่ 2100 MHz ถูกล้มลงไปหลังการยื่นขอระงับของ CAT Telecom ก็ดูเหมือนว่าผู้ให้บริการสามรายหลักยังคงหาหนทางจะเอา 3G มาให้ลูกค้าใช้ให้ได้ โชคดีที่ทั้งสามค่ายยังพอจะนำ 3G บนความถี่เดิมมาให้บริการลูกค้าได้ แต่ก็อีกนั่นแหละ True Move ก็ไปเดินเกมซื้อกิจการ Hutch มาแล้วเตรียมให้บริการ 3G บน HSPA ร่วมกับทาง CAT Telecom ไปแบบคนดูงงๆ ว่ามันไปตกลงกันตอนไหน ส่วน AIS ก็เดินเงียบๆ ไปคุยกับ TOT ผู้ให้สัมปทานเพื่อขอเอา 3G จาก TOT มาให้บริการบ้าง ซึ่งก็ทางสะดวกอีกเพราะผลประโยชน์ลงตัวทุกคนก็ยินดี

...เหลือแค่ dtac...

dtac เลือกเปิดฉากแบบผู้รักความยุติธรรมว่า CAT ทำแบบนี้ไม่ถูกต้อง ก็ในเมื่อ CAT มีสัมปทาน 3G บน 850 Mhz แล้วทำไม True Move ถึงได้อยู่รายเดียว dtac จะขอบ้างทำไมไม่ได้  เกิดรายการฟ้องร้องกันไปมา แต่ดูเหมือนต่างฝ่ายก็ไม่ใส่ใจ CAT กับ True Move ก็ยังคงเดินหน้าทำ 3G ออกมาต่อ ส่วน dtac แม้เขาไม่เคลียร์ว่าให้ไม่ให้ ก็ตัดสินใจเปิดบริการเชิงพาณิชย์เต็มตัวไปเลยพร้อมสถานีฐานพันกว่าแห่งทั่วกรุงเทพฯ

ผลมันก็เลยออกมาเป็นแบบที่เราเห็นกันวันนี้ นั่นคือ dtac แม้รู้ว่าเสี่ยงจะโดนฟ้องเพราะคดีค้างคากันเพียบ แต่ก็ดันไสผลัก 3G ออกมา เพราะรู้ว่าถ้าลองได้ทำแล้วยังไง(กรู)ก็มีปัญญาขยายสถานีฐานไวกว่าอีกค่ายละวะ เพราะเงิน(กรู)เยอะ ข้างฝ่าย CAT ก็รู้ทั้งรู้ว่าเขาจะทำแน่ๆ และเราไม่ต้องการให้เขาทำ แต่ก็ปล่อยให้เขาทำไปสักพักแล้วค่อยไปฟ้องล้มเอาทีหลัง ออกแนวเดียวกับตอนล้มประมูล 3G อย่างไงอย่างนั้น

สิ่งที่จะเป็นต่อจากนี้

dtac กำลังทำสิ่งที่ผมเรียกว่า เอาลูกค้าเป็นตัวประกัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหม่แต่อย่างใด True Move เองก็เคยใช้ไม้ตายนี้เมื่อครั้ง dtac โวยว่าสัญญา Hutch ไม่ถูกต้อง โดย True Move ใช้การอ้างถึงลูกค้าล้านกว่าเลขหมายที่จะได้รับผลกระทบหากต้องยุติการให้บริการ หรือถอยไปก่อนหน้านี้ตอน AIS ถูกตรวจสอบว่าเป็นบริษัทต่างด้าวหรือไม่ มีการขู่กันถึงขั้นยุติการให้บริการ AIS ก็ต้องออกมาร้องว่าจะให้ทำอย่างไรกับลูกค้าหลายสิบล้านเลขหมายนี้

ธุรกิจบางประเภทมีความเกี่ยวข้องและผูกพันกับการใช้ชีวิตให้เป็นปกติของสังคมสูงมาก ถนน ขนส่ง ไฟฟ้า ประปา อาจเป็นตัวอย่างที่ชัดเจน แต่มาวันนี้เราปฏิเสธไม่ได้เลยว่า การสื่อสารโดยเฉพาะโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตก็ล้วนเป็นสิ่งที่ไม่สามารถจับหยุดยุติกลางคันได้ เรื่องนี้ผู้ให้บริการมือถือต่างทราบดีและใช้เป็นข้อต่อรองได้ทุกครั้งไป

จึงไม่แปลกที่ dtac จะรีบเผยตัวเลขว่าวันแรกของการให้บริการ 3G นั้น มีลูกค้าเข้ามาในระบบแล้วกว่า 2 แสนเลขหมาย มันเป็นเรื่องตลกมากที่ CAT กลับให้เวลา dtac ถึง 90 วันเพื่อไปปรับปรุงข้อตกลงการให้บริการ เพราะ 90 วันนั้นเยอะมากพอจะให้ลูกค้าสองแสนราย (ซึ่งถึงวันนั้นคงเพิ่มขึ้นไปอีก) เสพติดความเร็ว อยู่กับการโหลดที่ทันใจกว่าอดีต มันคงเป็นเรื่องแน่ๆ ถ้าหากสิ่งเหล่านั้นจะถูกริบคืนกลับไปเพราะ CAT ร้องเรียนสำเร็จ

อันที่จริงเรื่องที่ถ้าลองได้คิดแล้วก็คงสงสัย คือ CAT จะเดือดร้อนอะไรนักหนากับการที่ dtac เปิดใช้ 3G เพราะว่า CAT เองก็สามารถตักตวงส่วนแบ่งผลประโยชน์นี้ได้จาก dtac แบบเดียวกับที่ TOT ได้จากการที่ AIS เปิดให้บริการ 3G เช่นกัน เราจึงได้เห็นท่าทีที่ไม่สมเหตุสมผลของ CAT ในวาระความขัดแย้งนี้ และเราก็ได้เห็นตัวละครที่เงียบกริบไปจากเหตุการณ์ดังกล่าวนั่นคือ True Move (กรณีนี้ AIS ไม่เกี่ยวข้องอันใดกับสัมปทานของ CAT)

สุดท้ายก็ได้แค่หวังว่าเราจะได้เห็น infrastructure การสื่อสารไทยพัฒนาไปอีกขั้นเสียที6 comments:

kritsanasak said...
This comment has been removed by the author.
_TuDuT_ said...

จริง ๆ แล้วถ้ามองดี ๆ CAT มีแต่ได้กับได้นะ เพราะด้วยตัวหมายเลขผู้ใช้จริงเมื่อรวมทั้ง 2 ค่ายเข้าด้วยกันแล้ว มากกว่าของ TOT ที่ให้ AIS ทำตั้งเยอะ

AIS = 32.5 ล้าน หมายเลข
dtac + TrueMove = 40.6 ล้านหมายเลข

จริง ๆ น่าจะได้มากกว่าออกมาค้านอย่างที่เป็นอยู่นี้

ว่าแต่เมื่อไหร่จะมี 3G 2100 Mhz หล่ะเนี่ยะ

iMenn.com said...

เจ๋งงงง

iAuan said...

ประเทศจะไม่พัฒนาเพราะว่า ผลประโยชน์เฉพาะกลุ่มกันเนี่ยแหละครับ ไอนู้นได้ไอนี่ไม่ได้ โวยบ้างอะไรบ้าง สุดท้ายผู้เสียประโยชน์คือใคร ? คนในประเทศ ...เฮ่อ ไงก็ขออนุญาตแชร์ละกันนะครับ

Tennosui said...

เมื่อไหร่ Dtac จะได้ลิมตาอ้าปากกะเค้าสักที

mahilu said...

ชัดเจนว่า cat ดึงดูเกมส์ให้ true เพราะช่วงนั้น true เองก็เปิดตัว3gเช่นกัน และมีการรอประสิทธิภาพของสัญญาณแต่ละค่ายของลูกค้า จะเห็นว่าช่วงนั่นtrueแรงที่สุด แล้วเดาว่าจากการนี้ลูกค้าแห่ไปใช้trueค่อนข้างมาก