2011/12/15

Clara Shih ผู้หญิงอายุ 29 ที่ได้เป็นบอร์ดบริหารใน Starbucks


เครือข่ายร้านกาแฟยักษ์ใหญ่ Starbucks ประกาศแต่งตั้งกรรมการบอร์ดบริษัทคนใหม่เพื่อทดแทน Sheryl Sandberg ซีโอโอของ Facebook ที่ขอลาออกไป โดยผู้ที่ถูกเลือกมาแทนคือ Clara Shih หญิงวัย 29 ผู้ก่อตั้งบริษัท Hearsay Social ซึ่งให้บริการโซลูชั่นองค์กรสำหรับการจัดการเครือข่ายสังคม ทั้งการจัดการเนื้อหาใน Facebook, Twitter, LinkedIn ตลอดจน Google+ อันที่จริง Shih อาจจะดูอายุน้อยและบริษัท Hearsay Social ก็เพิ่งก่อตั้งแค่เพียงสองปี แต่ถ้าได้ลองดูประวัติผลงานแล้วคงจะพอเข้าใจว่าทำไมองค์กรยักษ์ระดับ Starbucks จึงเลือกเธอมาเป็นบอร์ดบริหาร


รูปจาก Asian Week

Shih มีสัญชาตญาณผู้ประกอบการ (entrepreneur) อยู่สูงมาก เธอเริ่มต้นศึกษาการตั้งบริษัทตั้งแต่อายุ 17 ปีใน Silicon Valley และเข้าเรียนหลักสูตรการเป็นผู้ประกอบการหน้าใหม่เพิ่มเติม ซึ่งที่นั่นเธอได้พบกับผู้ก่อตั้ง PayPal และ Yelp ด้วย จากนั้นเธอจึงเข้าศึกษาต่อสาขา Computer Science ที่ Stanford และเป็นนักศึกษาฝึกงานอยู่ที่ Oracle หลังเรียนจบเธอก็เริ่มการทำงานด้วยการเป็นลูกจ้างองค์กรเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ถึง 3 แห่งด้วยกันคือ Microsoft, Google และ Salesforce แม้อยู่ในสถานะลูกจ้าง แต่ Shih ยังไม่หยุดความคิดที่จะตั้งบริษัทของตัวเองให้ได้

ปี 2007 จะด้วยความบังเอิญหรืออย่างไร ในช่วงที่ Shih ทำงานอยู่ Salesforce เธอได้สร้างแอพพลิเคชั่นบน Facebook ที่ชื่อ Faceforce ที่สามารถเชื่อมต่อข้อมูล Facebook ของผู้ใช้งานเข้ากับฐานข้อมูลของ Salesforce เป็นการรวมสองระบบเข้ากันเป็นอย่างดี แอพนี้ได้รับความสนใจอย่างมากและติดตลาดอย่างรวดเร็ว จนส่งผลให้เธอได้เขียนหนังสือชื่อ The Facebook Era เพื่ออธิบายว่าทำไมองค์กรจึงควรให้ความสำคัญของ Social Network ให้มาก เพราะมันสามารถทำเงินได้มหาศาลอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน หนังสือเล่มนี้กลายเป็นหนังสือขายดีและก็สามารถหาซื้อได้รูปแบบภาษาไทยได้เช่นกันในชื่อ "ยุคแห่งเฟซบุค"

เมื่อความแรงในวงการเริ่มปรากฏ เธอไม่รอช้าที่จะคว้าโอกาสนั้นไว้ Shih ชักชวนเพื่อนสนิท Steve Garrity ซึ่งตอนนั้นทำงานอยู่ Microsoft ให้ลาออกมาตั้งบริษัทผลิตซอฟท์แวร์บริหาร Social Network ร่วมกัน และบริษัท Hearsay Social ก็ถูกก่อตั้งขึ้นด้วยเงินทุนสนับสนุน 21 ล้านดอลลาร์ และเติบโตมากกว่า 6 เท่าในช่วงสองปีที่ก่อตั้งมา ปัจจุบันมีลูกค้าที่ใช้งานซอฟท์แวร์ของ Hearsay Social กว่า 5 ล้านคน อยู่ในทุกอุตสาหกรรมหลักของอเมริกา

ความสำเร็จแบบรวดเร็วและเสมือนเป็นผู้บุกเบิกการบริหาร Social Network ในองค์กรธุรกิจ จึงไม่น่าแปลกใจที่ Starbucks ที่ได้ชื่อว่าเป็นแบรนด์ที่บริหาร Social Network ได้เยี่ยมที่สุดแห่งหนึ่งจะเลือกให้เธอเข้ามาเป็นบอร์ดเพื่อการนี้

คุณสามารถรู้จักกับ Shih เพิ่มเติมได้ผ่านหน้าประวัติผู้บริหาร Hearsay Social ครับ

ปรับปรุงเรื่องจาก Business Insider