2012/01/21

20 บริษัทจดทะเบียน รู้ลึกธุรกิจในตลาดหุ้นไทย

มีคำกล่าวหนึ่งในการลงทุนหุ้นแบบเน้นพื้นฐานกิจการว่า อย่าซื้อหุ้นที่เราไม่รู้จักมันดีพอ คำถามก็คือแบบไหนเรียกดีพอ แล้วที่ควรรู้คืออะไรของมัน

ตัวอย่างที่ดีมากในตลาดหุ้นคือหุ้น CPN บ.เซ็นทรัลพัฒนา ซึ่งนักลงทุนไม่น้อยก็ไม่รู้ว่า CPN ไม่ใช่ธุรกิจห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล บางคนรู้ว่า CPN คือบริหารพื้นที่ห้างเซ็นทรัล แต่ก็ไม่รู้ว่าไม่มีเซ็นทรัลสาขาไฮโซอย่างชิดลม ฯลฯ ซึ่งความไม่รู้นี้ก็สะท้อนให้เห็นได้จากการที่โบรกเกอร์หลายแห่งมักเชียร์ CPN โดยจับมันอยู่ในหมวดค้าปลีกไปเสียเลย ทั้งที่ไม่ใช่ (แต่ตลาดเขาจะเข้าใจยังไงก็อีกเรื่องนะ) กรณีแบบนี้คือการไม่รู้จักดีพอ เพราะเมื่อเราเข้าใจพื้นฐานกิจการจริง ก็จะช่วยให้ประเมินหลายอย่างได้ถูกต้องเหมาะสมมากขึ้นว่าแล้วก็เลยมาแนะนำผสมช่วยโฆษณาหนังสือของพี่นรินทร์ โอฬารกิจอนันต์ หรือนามปากกาสำหรับเล่มนี้คือสุมาอี้เล่มล่าสุด "20 บริษัทจดทะเบียน รู้ลึกธุรกิจในตลาดหุ้นไทย" ที่เล่าเรื่องในมุมมองพื้นฐานของบริษัท 20 แห่งในตลาดหุ้น หลายเรื่องคนอ่านอาจจะรู้อยู่แล้ว แต่บางเรื่องก็ถือเป็นการเปิดมุมมองใหม่จากคนที่ศึกษากิจการเหล่านี้มาอย่างนี้ พี่โจ๊กเลือกหุ้น 20 ตัวโดยเน้นหุ้นที่มีแนวโน้มเติบโตได้ดีในอนาคต แล้วใส่ความเห็นของเขาว่าทิศทางใหญ่ในอุตสาหกรรม ไล่ลงมาถึงภาพระดับกิจการบริษัทนั้นๆ ว่าเป็นอย่างไร 20 ตัวที่เลือกมานั้นกระจายหมวดอุตสาหกรรมมากพอสมควรครับ

ตัวอย่างหุ้นในหนังสือนี้ก็มีอย่าง พฤกษา, บ้านปู, โฮมโปร, กรุงเทพประกันชีวิต, ศรีตรัง จนถึงออฟฟิซเมท

อ่านหนังสือนี้จบอาจจะรู้สึกถูกเชียร์หรือถูกตั้งอคติกับหุ้นบางตัวในเล่ม ผมอ่านก็รู้สึกได้ว่าบางตัวดูดีน่าซื้อ บางตัวก็ไม่ไหวเลย แต่ถ้าไม่คิดอะไรขนาดนั้น หนังสือนี้ก็ให้แนวทางได้ดีครับว่าถ้าเราจะศึกษาบริษัทในตลาดหุ้นสักแห่งหนึ่ง เราควรมองหาอะไร ประเมินอะไร ดูอะไรจริงจะบอกตัวเองได้ว่าเข้าใจกิจการนั้นดีพอสมควรจริง

หนังสือราคา 120 บาท ขนาพกพาสะดวก อ่านจบได้รวดเร็วตามสไตล์หนังสือพี่โจ๊กเขาเช่นเคย วางขายเฉพาะที่ B2S ครับ

1 comment:

elixer said...

ผมสั่งซื้อออนไลน์ พึ่งได้หนังสือมาเมื่อวาน อ่านได้รวดเดียวจบตามสไตล์หนังสือพี่เค้าจริงๆ