2012/02/08

เปลี่ยน iPod Nano รุ่นแบตเตอรี่มีปัญหาสำหรับคนอยู่ต่างจังหวัด

ที่จริงเรื่องนี้ไม่มีอะไรมาก แต่เอามาจดบันทึกไว้เผื่อใครยังไม่ได้ทำจะได้เอาไว้อ้างอิง Apple ได้ประกาศเรียกคืน iPod Nano Gen 1 เมื่อปลายปีที่แล้วเนื่องจากมีปัญหาแบตเตอรี่ ซึ่งถือว่าดีเลย์ไปมากเพราะ iPod Nano รุ่นแรกวางขายช่วงปี 2005-2006 โดยผู้ที่นำมาแลกจะได้รับ iPod Nano Gen 6 แทน

iPod Nano Gen 1 

ตอนแรกผมก็ว่าจะไม่แลก ออกแนวอยากเก็บของเก่าเป็นที่ระลึกแม้จะไม่ค่อยได้ใช้แล้ว อีกอย่างเราก็ไม่ได้อยู่กรุงเทพฯ ก็คิดว่าขั้นตอนทำแลกน่าจะยุ่งยาก จนกระทั่งรุ่นพี่ที่อุบลฯ แกแลกมาแล้วบอกว่าไม่ยากเลย พร้อมให้เหตุผลว่าดีเสียอีก "ของไม่ได้ใช้แล้ว แลกมาเป็นของใหม่ ความจุก็เพิ่มขึ้น" ขั้นตอนนี้ก็คงดีสำหรับคนอยู่ต่างจังหวัดแบบผมนะครับขั้นแรกคือเช็กก่อนว่า Serial ของ Nano ที่ใช้อยู่มีปัญหาหรือไม่ แต่เหมือนว่าคนซื้อ Nano ในไทยตอนนั้นแทบจะโดนทุกคน ผมเลยข้ามขั้นนี้แล้วติดต่อไปที่ Macintosh Center ทางนั้นก็เช็ก serial กันทางโทรศัพท์แล้วสรุปว่าเครื่องผมก็อยู่ในกลุ่มเรียกคืน เลยแจ้งไปว่าขอส่งเครื่องเก่าไปทางไปรษณีย์แล้วรบกวนทางนั้นจัดการและส่ง Nano Gen 6 มาให้ทางไปรษณีย์เช่นกันเนื่องจากไม่สะดวกเดินทาง ทาง Mac Center ก็ระบุว่าเงื่อนไขจำเป็นคือ "เครื่องต้องยังเปิดได้" ซึ่งของผมยังเปิดได้อยู่

   

จากนั้นก็เอาเฉพาะตัวเครื่องอย่างเดียวส่งไปทางไปรษณีย์ใส่ซองกันกระแทก ซึ่งเราก็ควรแนบ "ค่าช่วยเหลือดำเนินการ" ใส่ในซองไปเลย อันนี้เท่าไหร่ก็ประเมินเองนะครับ ค่าส่ง iPod Nano กลับเป็น EMS ราคาหน้าซอง 50 บาท

  

ไม่ถึงสองสัปดาห์ก็ได้รับ iPod Nano Gen 6 สีเงินพร้อมความจุ 8GB (ตัวเดิมผม 2GB) ซึ่งเราสามารถโทรไปขอเลข Track&Trace กับทาง Mac Center ก่อนได้นะครับเผื่อเกิดการสูญหาย วิธีนี้ก็ง่ายดีและเหมาะกับคนอยู่ต่างจังหวัดนะ ถ้าอยู่กรุงเทพฯ ก็ลองติดต่อ Macintosh Center ไปเลยว่าจะทำอย่างไรได้บ้าง

 

 ขอบคุณ Macintosh Center สำหรับการดำเนินการนี้ให้ครับ บริการดี ประทับใจมาก

4 comments:

Jaykazz23 said...

ผมมี Gen 1 เครื่องนอกเปลี่ยนได้มั้ยครับ

arjin jong said...

ถ้าเช็กแล้วว่าอยู่ในกลุ่มเรียกคืนแบตก็ขอเปลี่ยนในไทยได้เลยครับ

Peter Panuwat said...

ขอบคุณมากเลยครับพยายามจะฝากเพื่อนไปเคลมให้ที่เมืองนอกอยู่พอดี ไปมาเมื่อเช้า Macintosh Center พระราม 3 เจ้าหน้าที่บริการดีมากๆ - ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใดครับ

arjin jong said...

ยินดีและขอบคุณเช่นกันครับ