2012/06/05

Grammy กับโครงการ GMMZ

กลายเป็นศึกยอมหักไม่ยอมงอไปเรียบร้อยสำหรับปัญหาให้ฉายหรือไม่ให้ฉายบอลยูโรของ Grammy ผ่านจานดาวเทียมของ True Visions เมื่อข้อสรุปของ Grammy คือลูกค้าที่ใช้กล่อง True Vision จะไม่สามารถรับชมบอลยูโรได้แม้ดูผ่านช่องฟรีทีวีก็ตาม ซึ่ง True Visions ก็ตอบโต้แล้วว่าถ้าเล่นแบบนี้บอลยูฟ่าแชมป์เปี้ยนลีกที่ True ได้ลิขสิทธิ์นั้นกล่อง GMMZ ก็คงได้สิทธิพิเศษรับชมไม่ได้เช่นกัน (เว้นแต่มีการเจรจา?) ซึ่งต้องยอมรับว่าสถานการณ์นี้ Grammy ไม่มีทางเลือกอื่นเลยนอกจากต้องเลือกหักกับทุกฝ่ายที่ไม่ยอมสมประโยชน์กับตน กรณี True ก็เช่นกัน เมื่อขอเงินค่าต๋งแล้ว True ไม่จ่ายก็ต้องเลือก block สัญญาณไปตามเรื่อง (ลือกันว่า Grammy ขอ 50 ล้านบาท)


โครงการกล่องดูทีวีดาวเทียม GMMZ นั้นถือว่าเป็นเดินพันครั้งมโหฬารของ Grammy ด้วยงบประมาณ 3,000 ล้านบาท จนบริษัทต้องประกาศงดจ่ายเงินปันผลแก่ผู้ถือหุ้นเป็นครั้งแรกเพื่อสำรองเงินในการลุยโครงการนี้ ตลอดจนเรียก Business Unit ใหม่ตัวนี้ว่าเป็นขาที่สามขององค์กรเลย ซึ่งก็ถือเป็นความจำเป็นของ Grammy เนื่องจากโครงสร้างองค์กรนั้นอิงรายได้หลักสองทางคือเพลง และสื่อทีวีวิทยุมานาน ซึ่งธุรกิจเพลงนั้นก็ยังคงอยู่ในปัญหาการเปลี่ยนผ่านสู่ digital ผสมกับปัญหาลิขสิทธิ์ที่คาราคาซังมานาน ส่วนธุรกิจสื่อนั้นแม้ยังทำรายได้ดีแต่ Grammy ก็ต้องขยายฐานเพิ่มอำนาจต่อรองกับสถานีโทรทัศน์ด้วยการทำ GMMZ ขึ้นมารองรับตัวเองอีกทางนั่นเองเป้าหมายของ GMMZ นั้นก็ตรงไปตรงมาคือสร้างระบบมาตรฐานดูทีวีดาวเทียมอันใหม่ขึ้นมาและหวังว่าคนไทยจะใช้ระบบนี้ให้มากที่สุด ซึ่งอนาคตน่าจะทำให้ Grammy มีอำนาจต่อรองกับผู้ผลิตรายการมากขึ้น ตลอดจนลดอำนาจต่อรองของช่องฟรีทีวีลง ฉะนั้นสิ่งที่ Grammy ต้องทำก็คือทำไงก็ได้ให้คนต้องมีกล่อง GMMZ นี้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ บอลยูโรจึงกลายเป็นท่าไม้ตายแรกที่ Grammy หวังใช้ในการ"เรียกแขก" ซึ่งเมื่อ Grammy มีความคาดหวังในสองสามเรื่องดังนี้ จึงไม่แปลกที่การเจรจากับ True ซึ่งไม่ยอมจ่ายเงินให้จะจบลงด้วยการหักและไม่ให้ดู!


มี Grammy มีพี่เบิร์ด

อย่างที่บอกว่าโครงการนี้ Grammy เลือกเดินแล้วก็ต้องหลังชนฝาและทำทุกทางให้ประสบความสำเร็จเพราะทุ่มเงินไปเยอะ แต่ผมมีข้อสังเกตในโครงการ GMMZ ว่าอุปสรรคยังมีอีกหลายอย่างคือ
  • การที่ Grammy ยอมฉายยูโรผ่านช่อง 3 ที่ทำให้คนดูเสาอากาศแบบเก่ายังดูได้ ก็เท่ากับว่ายุทธศาสตร์ "เร่งให้คนติดกล่องทั้งแผ่นดิน" ของ Grammy จะชะลอเวลาลงไปอีก
  • Grammy ไม่ได้หักแค่กับ True Visions แต่ยังหัก(แบบไม่ออกข่าวมาก)กับจานดำ PSI ซึ่งมี market share ในกลุ่มจานดาวเทียมเกือบครึ่งหนึ่งในประเทศ ซึ่งผลของการไม่ให้ดูยูโรก็คือช่องของ Grammy อย่าง Bang, Green, Acts ในระบบ PSI ได้รับการย้ายจากเลข 20 กว่าไปอยู่เกิน 100 กันหมด ซึ่งผลสำรวจของ PSI นั้นระบุว่าเลขช่องยิ่งต่ำเรทติ้งยิ่งสูง
  • Grammy เคยประเมินยอดขายกล่องตอนปี 54 ไว้ว่าปี 55 จะขายได้ 1.5 ล้านกล่อง แต่ตอนนี้ปรับลดตัวเลขลงมาเหลือ 1 ล้าน ซึ่งเดาว่าเพราะได้ partner ที่ยอมจ่ายเงิน (DTV ของสามารถและเครือข่ายเคเบิ้ลท้องถิ่น CTH) จึงไม่ต้องเร่งขายกล่อง แต่ปัญหาคือ Grammy ตีว่าจะขายได้ก่อนยูโรเตะ 5 แสนกล่อง และหลังจบยูโรอีก 5 แสนกล่อง อันหลังนี่เป็นปัญหาว่า "จะเอาอะไรมากระตุ้นยอดขาย"
  • Grammy คาดหวังจะสร้างโมเดลเก็บเงินค่าดูรายการกีฬาเพื่อชดเชยค่าลิขสิทธิ์ที่ bid แย่งมาจาก True ได้ แต่ปัญหาคือ Grammy จะทำลาย perception คนดูทีวีดาวเทียมว่าไม่เสียตังค์รายเดือนได้อย่างไร? (ปัญหานี้ RS ก็ต้องทำให้ได้จากการฉายลาลิกาแบบเสียเงินเช่นกัน) แถมด้วยความที่กล่องขายได้น้อยลงจากการได้ partner มานั้น ก็เกิดคำถามว่าแล้วจากนี้ Grammy จะเก็บเงินกลุ่มอื่นอย่างไร

แม้แต่หนูนา ก็ต้องมาช่วยขายกล่อง GMMZ

สุดท้ายผมมองว่ายุทธศาสตร์นี้ของ Grammy ที่ทำอยู่ก็คือไม่มีทางเลือกที่ดีกว่าหักกับคู่แข่งให้หมดและหวังว่าตนจะดำเนินการยึดกล่องดูทีวีในบ้านให้เป็น GMMZ ให้สำเร็จเพราะมันจำเป็นต้องทำ แต่ในมุมผู้บริโภคแล้วผมหวังว่าเกมนี้จะจบด้วยการเหลือตัวเลือกให้น้อยที่สุด (จะเป็น GMMZ หรือไม่ก็ได้) เพราะมันคงไม่สนุกแน่ถ้าคุณจำเป็นต้องมีกล่องดูทีวีอย่างน้อย 2-3 กล่องในบ้านเพื่อ cover รายการทีวีหลักให้ครบ

2 comments:

worawisut said...

ไม่ใช่ว่าแกรมมี่ยอมให้ช่อง 3 ฉายหรอก แต่เพราะในสัญญา ยูฟ่ากำหนดว่าต้องถ่ายทอดทาง Free-to-air Channel เป็นจำนวน xx แมทช์ เพื่อเข้าถึงประชากรให้มากที่สุด ทุกประเทศเหมือนกันเพราะอยู่ในข้อที่ยูฟ้าบังคับอันนึง

ข้อเสียของกรณี GMMZ vs true visions นี้ คือ จะทำให้เกิดการเอาคืน และจะเกิดเรื่องของลิขสิทธิ์ที่ Free-to-Air อาจจะโดนตัดได้ (เช่น ใครได้สิทธิ์ถ่าย EPL หรือ อื่นๆ ก็สามารถ block คืนได้ และไม่ใช่แค่บอล มันอาจมีอย่างอื่นอีกในอนาคต)

kohsija said...

คนไม่ดูบอลอย่างผม สบายใจมากครับ